Sức Khoẻ Bệnh

NHỮNG KIỂU TẨM BỔ CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM

Ngày đăng:

27/12/2017

Có những cách tẩm bổ phản khoa học gây những tổn hại nghiêm trọng với sức khỏe mà bạn nên tránh. Khoa học chỉ ra rằng, những loại thực phẩm tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng quá nhiều sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Vậy làm thế nào để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những kiểu tẩm bổ có thể gây nguy hiểm

  1. Ăn thịt cóc: thịt cóc có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có một số bộ phận, cơ quan trong cơ thể chúng chứa nhiều độc tố gây nguy hiểm đến tính mạng như: gan, trứng cóc, nhựa cóc. Vì vậy, nếu muốn bổ sung dinh dưỡng từ thịt cóc hãy lựa chọn những thực phẩm, thuốc đã được chế biến sẵn, được cơ quan chức năng cho phép lưu hành trên thị trường.

 width=

Nếu không nắm rõ cách chế biến, thực phẩm chế biến từ cóc có thể gây tử vong

  1. Lạm dụng nhân sâm: nhân sâm là một loại thuốc quý, nhưng nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng càng nhiều càng tốt, hãm làm nước uống, ăn nhân sâm hàng ngày. Việc sử dụng quá nhiều nhân sâm trong thực đơn chăm sóc bệnh nhân có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Vì vậy khi sử dụng nhân sâm cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kỹ càng.
  2. Sữa ong chúa: sữa ong chúa có rất nhiều tác dụng về sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của sữa ong thì việc lạm dụng sữa ong chúa sẽ gây ra nhiều tác hại không mong muốn: dị ứng, dậy thì sớm, khó tiêu,... Phụ nữ có thai, người tụt huyết áp, đang cho con bú người bị bệnh hen xuyễn, trong thời kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng sữa ong chúa. Vì vậy trước khi sử dụng cần tham khảo và tìm hiểu kỹ để có kết quả tốt nhất.
  3. Ăn óc động vật: trong óc động vật có chứa lượng lớn cholesterol và photpholipid tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn óc động vật thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng acid uric và các nguy cơ về tim mạch vì hàm lượng cholesterol quá cao. Ngoài ra trong óc động vật có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng, virus,...nếu không biết cách chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ gặp nhiều hiểm họa từ món ăn này.

 width=

Hãy bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh một cách khoa học nhất

Thay vì bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh những thực phẩm có thể gây nguy hại tới tính mạng nếu không biết cách sử dụng, chế biến. Hãy cho người bệnh uống sữa giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, đồng thời còn kết hợp các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon. Hãy tỉnh táo và chăm sóc người bệnh một cách khoa học bạn nhé!

BS Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk