Bài tập phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé yêu

Cầm nắm là kỹ năng vận động tinh có thể xuất hiện từ tháng thứ 3 của bé. Bằng các bài tập cầm nắm, mẹ có thể giúp bé phát triển khả năng vận động, từ đó kích thích trí thông minh phát triển tự nhiên. Mẹ có thể chơi cùng bé theo những gợi ý dưới đây nhen.

Các cách phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé

  • Ngay từ khi mới chào đời, mẹ hãy cho bé nắm ngón tay của mẹ hoặc đồ vật tương tự để bé quen với việc cầm nắm. Không nên “ủ ấm” bé quá nhiều trong bao tay mẹ nhen vì sẽ cản trở hành động muốn cầm nắm của bé đó.

Khuyến khích bé với tới và cầm nắm các đồ chơi xinh xắn là bài tập rất hữu ích cho bé

Khuyến khích bé với tới và cầm nắm các đồ chơi xinh xắn là bài tập rất hữu ích cho bé

  • Treo bên giường hoặc nôi các đồ vật xinh xắn. Lúc đầu chúng chỉ có tác dụng kích thích thị giác của bé nhưng khi lớn, bé sẽ rất thích thú trong việc với, hay giật, cầm nắm các món đồ đó.
  • Khi bé đã lấy được, mẹ hãy đặt đồ chơi xa tầm tay để khuyến khích bé với tới. Nếu bé không có phản ứng, mẹ đặt chúng vào tay bé cho tới khi bé biết được cách cầm và giữ chúng. Tập từ từ với khoảng cách từ gần tới xa, từ đồ vật dễ dàng như nhựa mềm, khối gỗ đến những vật to hơn hoặc nhỏ hơn, mẹ nhé. Mẹ có thể chọn những vật có hình khối, màu sắc khác nhau hoặc phát ra âm thanh để tăng sự hào hứng cho bé.

Lợi ích của bài tập cầm nắm

  • Phát triển tốt kỹ năng cầm nắm sẽ kích thích trí não, giúp bé có thể điều khiển, phối hợp và sử dụng đôi tay linh hoạt hơn.
  • Động tác cầm nắm giúp bé cảm nhận về mọi đồ vật, từ đó phát triển xúc giác tốt hơn, nhận biết được trạng thái mềm, cứng, nóng, lạnh… của các vật.
  • Tự mình cầm nắm và khám phá mọi thứ sẽ làm bé vui vẻ, hào hứng và tăng tính tập lập.

Trên đây là các cách giúp phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé. Mẹ nên lưu ý các đồ chơi không nên có góc bén, nhọn và đảm bảo an toàn nếu bé ngậm, cắn nhé. Bên cạnh đó, mẹ còn phải theo sát bé để tránh bé bị thương.  Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

Bác sỹ Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự