Bí quyết dinh dưỡng để có thể chất tốt nhất cho việc hoàn thành sứ mệnh thụ thai

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong kế hoạch mang thai. Cơ thể mẹ không đủ chất sẽ khiến thai nhi kém phát triển. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có em bé, hãy tham khảo ngay những bí quyết dinh dưỡng để có thể chất tốt nhất cho việc hoàn thành sứ mệnh thụ thai nhé.

Đảm bảo cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất quan trọng

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chế độ dinh dưỡng có liên quan đến tỉ lệ thụ thai. Để cải thiện khả năng thụ thai, bạn cần xây dựng thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ lượng protein, khoáng chất và các vi chất cần thiết cho cơ thể. Cần lưu ý bổ sung những dưỡng chất sau trước khi mang thai:

+ Acid folic: Bên cạnh việc phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi, đây là dưỡng chất quan trọng giúp bạn phòng ngừa hiện tượng sinh non hoặc sẩy thai. Hãy bổ sung acid folic bằng cách thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xanh, rau bina…), các loại hạt, các thực phẩm từ sữa hoặc dùng các loại viên uống phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.

shutterstock_166838546_supersize_rs

Acid folic (có nhiều trong các loại rau xanh đậm như bông cải xoắn) là dưỡng chất quan trọng hàng đầu trong kế hoạch mang thai

+ Canxi: Vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc giúp hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh, tránh tình trạng cơ thể mẹ thiếu canxi khi bước vào thai kỳ, khiến trẻ kém phát triển, còi xương… Bạn nên uống nhiều sữa để bổ sung canxi và thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày thức ăn có vỏ cứng như cua đồng, tôm hoặc các loại thực vật như vừng, cà rốt. Nếu chế độ ăn chưa cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, các bà mẹ tương lai có thể bổ sung bằng các loại viên uống phù hợp.

+ Sắt: Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, giảm khả năng thụ thai hoặc hạn chế quá trình cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, bạn hãy tích cực bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm phổ biến như rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống… để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

+ Protein: Đây là dưỡng chất quan trọng và là xúc tác cần thiết cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng, thuận lợi và có kết quả cao hơn. Thịt, cá, trứng, sữa,… là những nguồn cung cấp protein bạn nên bổ sung đều đặn trong chế độ ăn uống trước và trong quá trình mang thai.

+ Vitamin: Cung cấp đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, giúp thai kỳ khỏe mạnh, bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé yêu. Vitamin A, có nhiều trong gan, cà rốt, cà chua,… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, bảo vệ thai nhi. Vitamin C, dưỡng chất đến từ các loại trái cây tươi, rau xanh giúp mẹ tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ sắt tốt hơn, giúp thai nhi có điều kiện hình thành tốt nhất.

Các thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm dưới đây, giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn:

+ Dầu ô liu: Chứa chất béo omega-3 polyunsaturated hay chất béo không bão hòa đa thể, vừa tăng hiệu quả thụ thai vừa giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh. Theo nghiên cứu của ĐH Southampton (Anh), chế độ ăn uống giàu dầu ôliu hay thường xuyên ăn dầu ôliu giúp khả năng thụ thai, sinh con có thể tăng tới 40%.

+ Đậu lăng: Đây là nguồn thực vật có thể cung cấp lượng sắt tối ưu, được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ ăn nhiều protein thực vật dễ thụ thai hơn những người tiêu thụ protein động vật.

+ Các loại rau có màu xanh đậm: Nguồn cung cấp folate dồi dào, một loại vitamin nhóm B rất hiệu quả với trứng và tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh, giảm khả năng sẩy thai và các trục trặc về gen cho thai nhi.

+ Hạt bí ngô: Đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm chứa nhiều sắt, một cup (140g) hạt bí có thể  cung cấp khoảng 34mg sắt tương đương với 188% lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

+ Bánh mì làm từ bột mì nguyên cám: Một carbonhydrat phức hợp cần nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp duy trì lượng đường và nồng độ insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng hormone sinh sản của phụ nữ. Nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ có lượng đường huyết cao sẽ giảm một nửa khả năng mang thai. Vì vậy, hãy luôn chọn các thực phẩm sẫm màu, ví dụ như bánh mì đen, gạo nâu thay vì trắng.

+ Sữa và các sản phẩm từ sữa: cung cấp các dưỡng chất như đạm, béo, vitamin (A, D, K, C, nhóm B….) và khoáng chất (canxi, phốt pho, sắt, kẽm, i ốt…)

+ Chuối: Giàu vitamin nhóm B, Potassium và năng lượng dồi dào cho hoạt động tình dục và việc sản sinh hormone sinh dục cho nam giới. Tăng ham muốn:bằng cần tây (nhiều Andosterone)

+ Quả vả, quả sung: Giàu amino acid giúp tăng khả năng hoạt động tình dục, tăng ham muốn.

+ Trái bơ: Giàu acid folic, vitamin B6, Potassium. Đây là những chất làm tăng ham muốn tình dục bằng cách chuyển hóa protein của acid folic, tăng lượng hormone sinh dục nam. Potassium giúp điều hòa tuyến giáp, tuyến nội tiết và có vai trò tăng khoái cảm ở phụ nữ.

+ Thực phẩm giàu kẽm (con hàu, củ cải, cùi dừa già, đậu Hà lan, đậu tương,trứng gà…) giúp tăng lượng Dopamin để tăng ham muốn, lượng Testosterone để tăng lượng tinh dịch và số tinh trùng cho nam giới, đồng thời tăng đáp ứng tình dục, khả năng bôi trơn và giúp đạt cực khoái cho nữ giới.

Thời điểm thụ thai thích hợp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ về tinh thần và thể chất để mang thai, bạn phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và cần tính toán thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất, để lựa chọn thời điểm thụ thai thích hợp.

Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng cần có quan hệ nhiều hơn một lần trong thời gian rụng trứng. Cách tốt nhất là bạn nên duy trì sinh hoạt vợ chồng phù hợp với sức khỏe từ 2 – 3 ngày trước khi rụng trứng cho đến sau khi trứng rụng.

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng giúp chuẩn bị thể chất và tăng khả năng thụ thai. Ngoài dinh dưỡng, bạn cũng cần duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, tinh thần thoải mái để chào đón bé yêu. Chúc bạn sớm có tin vui nhé.

PGS. TS. BS Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự