Các bài tập phát triển kỹ năng vận động cho bé 7 – 12 tháng tuổi

 Từ tháng thứ 7 đến cột mốc 12 tháng tuổi, bé không còn ngủ suốt ngày như trước, bắt đầu “khám phá thế giới” nhiều hơn. Lúc này, bố mẹ nên khuyến khích bé vận động, tạo nền tảng tốt cho hoạt động thể thao, đồng thời tác động tích cực đến kết quả học tập của bé sau này. Hãy xem bài viết dưới đây để biết các bài tập phát triển kỹ năng vận động cho bé 7 – 12 tháng tuổi mẹ nhen!

Các bài tập phát triển kỹ năng vận động

+ Tập đi

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giai đoạn này. Bé của mẹ chắc hẳn đã đứng chững được rồi. Nhưng nếu chưa cũng không sao, mẹ hãy bồng bé để hai chân bé đứng trên mặt phẳng. Khi bé đã đứng thoải mái, mẹ hãy giữ tay bé, dẫn dắt bé đi những bước đầu tiên. Hãy để bé nắm chặt ngón cái của mẹ để tăng cường các phản ứng thần kinh cơ từ nhóm cơ lưng chứ đừng kéo bé đi mẹ nhen. Khi thấy bé giữ cân bằng một cách ổn định, mẹ cố gắng thả một tay, chỉ để bé nắm một tay và bước đi.

+ Leo cầu thang

Dù nhiều bố mẹ lo ngại nhưng đây là bài tập phát triển kỹ năng vô cùng quan trọng cho sự an toàn của bé, giúp bé phát triển khả năng phối hợp hoạt động thể chất.

Trước khi bé tự mình leo cầu thang, mẹ có thể chuẩn bị các hộp hoặc sắp xếp các gối thành bậc để bé có thói quen di chuyển lên xuống theo bậc. Bài tập này sẽ phát triển cơ chân giúp bé di chuyển lên xuống cầu thang vững vàng hơn sau này. Mẹ có thể cho bé bò lên cầu thang, chỉ bé quẹo lại khi lên đến trên cùng và bỏ chân khi đi xuống. Có thể khuyến khích bé bò lên bằng cách đặt một món đồ chơi bé yêu thích ở trên, bé sẽ rất thích thú leo lên để lấy.

+ Chuyền tay và vận động ngón tay

Từ tháng 7 đến tháng thứ 9, mẹ hãy khuyến khích bé nắm, với và chuyển đồ chơi từ tay này sang tay để giúp bé phát triển khả năng phối hợp vận động nhé. Nhớ khuyến khích bé sử dụng tay không thuận nữa mẹ nhen! Bên cạnh đó, mẹ hãy tập cho bé sử dụng ngón tay để lấy đồ chơi, cầm bút, cầm muỗng, thìa khi ăn để phát triển khả năng điều khiển cơ tay của bé.

Các đồ chơi hình khối và sắp xếp sẽ giúp bé phát triển kỹ năng vận động tay và ngón tay

Các đồ chơi hình khối và sắp xếp sẽ giúp bé phát triển kỹ năng vận động tay và ngón tay

+ Nhảy

Đây là bài tập rất thú vị bố có thể chơi cùng bé. Mẹ hãy nói bố giữ chắc cơ thể bé bằng hai tay, nâng bé lên một chút và nhẹ nhàng đặt bé xuống sàn cho đến khi chân bé tiếp đất. Khi chân chạm sàn, bé sẽ phản ứng như cố gắng đẩy cơ thể lên, giống như đang nhảy. Bố có thể cùng bé chơi trò tập bay hoặc hạ thấp bé trên sàn đấy!

Trên đây là các bài tập phát triển kỹ năng vận động cho bé. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý đến chế độ dinh dưỡng mẹ nhen. Bé vẫn cần được cung cấp đủ 500 ml hàng ngày và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh nhé!

 BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự