Các hoạt động giúp bé 12 tháng tuổi phát triển não bộ toàn diện

Thời gian trôi qua nhanh một cái chớp mắt. Mới đây mà đã 1 năm từ khi bé chào đời rồi đấy mẹ ơi. Cân nặng của bé trung bình đã gấp 3 lần so với khi bé mới chào đời và chiều cao nằm trong khoảng 75cm. Đến thời điểm này, bé đã có khoảng 8 chiếc răng rồi. Hãy xem trong giai đoạn này, những hoạt động nào có thể giúp bé phát triển trí não toàn diện mẹ nhé!

Một năm qua, bé đã phát triển bằng sự yêu thương và chăm sóc của bố mẹ

Một năm qua, bé đã phát triển bằng sự yêu thương và chăm sóc của bố mẹ

Các hoạt động giúp bé phát triển trí não toàn diện

+ Trí thông minh: Lúc này, bé đã dần trưởng thành hơn và có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản, như “Hôn mẹ một cái” hoặc trả lời một số câu hỏi “Gối ghiền của bé đâu?”. Bé vẫn tiếp tục tìm hiểu cách thức hoạt động của những đồ vật xung quanh và thử nghiệm cách sử dụng chúng. Hãy cho bé một không gian và những món đồ chơi thật an toàn để bé có thể thoải mái chọc, đập phá, cho vào miệng hay thậm chí ném đi mẹ nhé. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

 • Lựa chọn một số đồ chơi bé thích và đặt chúng vào một giỏ. Sau đó, chọn ra một món đồ trong giỏ đưa cho bé, đặt lại vào trong giỏ đồ chơi và “nhờ” bé tìm giúp mẹ. Trò chơi này giúp kích thích trí thông minh và tăng cường sự kiên nhẫn của con.
 • Cho bé chơi các trò chơi lắp ghép đồ vật vào mảng trống còn thiếu hoặc xếp hình đơn giản, giúp bé tăng khả năng tập trung, quan sát, kiểm tra, phán đoán và phát huy trí tưởng tượng.

+ Kỹ năng vận động: Dù có thể chưa tự đi nhưng bé 12 tháng tuổi đã cứng cáp và cử động cơ thể linh hoạt hơn rồi. Bé đã có thể đứng được khi bám vào mẹ hoặc các điểm tựa khác. Có lúc, mẹ sẽ thấy bé len lỏi vào những khe hở giữa các vật dụng trong nhà. Khả năng phối hợp các ngón tay được cải thiện cho phép bé tự ăn và chơi các trò chơi vận động khéo léo hơn như lật từng trang sách.

 • Cho bé chơi các đồ chơi hình khối với kích thước và chất liệu khác nhau để giúp bé rèn luyện kĩ năng cầm nắm, củng cố tay và các ngón tay.
 • Cho bé những đồ chơi có thể đẩy đi được dù bé chưa thể đi được để khuyến khích khả năng vận động của bé.
 • Mẹ hãy tạo không gian trong phòng để bé thỏai mái bò và khám phá khắp nơi bằng cách di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Hãy bày những món đồ chơi bắt mắt dụ bé bò tới lấy. Nhớ dọn hết các đồ vật có thể rơi xuống bé từ trên cao mẹ nha.

+ Kỹ năng giao tiếp: Hầu hết tiếng gọi đầu đời của bé là tiếng gọi mẹ, được xem như khởi đầu của việc liên kết những tiếng gọi với người hoặc vật. Thậm chí ngay cả khi chưa biết nói, bé cũng đang giao tiếp bằng cử chỉ rất tốt, ví dụ như dang tay ra để đòi bế. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

 • Trò chuyện với bé bằng ngôn ngữ chuẩn khi gọi tên người, nơi chốn, đồ đạc… mẹ nhen. Cố gắng nói chậm rãi và dùng những từ ngữ thật đơn giản để bé dễ ghi nhớ.
 • Chơi cùng bé các trò chơi liên quan đến điệu bộ, cử chỉ khuôn mặt như “làm xấu, mặt cười, mặt khóc”…
 • Dùng điệu bộ đi kèm lời nói để giúp bé mở rộng vốn từ về “ngôn ngữ cơ thể” và hiểu ý nghĩa của những gì mẹ nói. Ví dụ, hãy vẫy tay ra hiệu khi mẹ nói: “Đến đây nào!”
 • Đọc sách cho bé nhiều hơn mẹ nhé. Lúc này, bé đã có thể tự lật mở trang sách rồi nên mẹ hãy chọn cho bé những truyện nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý của bé, vừa đọc vừa chỉ vào hình giải thích cho bé là cách tăng vốn từ vựng cho bé.

+ Cảm xúc: Khi được một năm tuổi, bé thường cố gắng bắt chước tất cả mọi thứ chứ không đơn thuần là chơi nữa. Bé ở tuổi này sẽ học được nhiều trạng thái cảm xúc từ mọi người xung quanh như cáu gắt, vui mừng, lo lắng, chán chường và nhiều cảm xúc khác nữa. Bé vẫn có biểu hiện bất an và tỏ ra cảnh giác, lo sợ khi gặp người lạ. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

 • Hai mẹ con cùng đứng trước một tấm gương lớn (thấy hết từ đầu đến chân) và quan sát bé dần tìm hiểu hình ảnh phản chiếu kia chính là mình. Xoa đầu hoặc vỗ tay để bé vừa cảm nhận vừa quan sát điều gì đang diễn ra.
 • Không cho bé tiếp xúc với các thiết bị công nghệ mẹ nhé dù chúng có được quảng bá là tốt cho giáo dục thế nào đi nữa. Chính sự yêu thương từ người thân, sự nhìn ngắm, khám phá thế giới thật mới là cách giúp bé phát triển tốt nhất.
 • Tạo cơ hội cho bé gặp gỡ mọi người trong những môi trường mới để phát triển đa dạng các cung bậc cảm xúc tình cảm của bé.

Trên đây là những tương tác thông minh mẹ có thể thực hiện để giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng, kiến tạo não và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho trí não phát triển cho bé mẹ nhen. Trong giai đoạn này, bé vẫn cần được cung cấp đủ 500 ml sữa hàng ngày và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh nhé!

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự