Cách bảo quản và sử dụng sữa bột trẻ em

Ngày nay, sữa bột đã trở thành thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu của các bé. Sữa bột trẻ em có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ phát triển toàn diện về cả thế chất và tinh thần cho trẻ. Nhưng nếu bảo quản và sử dụng không đúng cách, sữa bột không đảm bảo tiêu chuẩn có thể gây nhiều tác hại đáng lo.

Điều gì xảy ra nếu sử dụng và bảo quản sữa bột cho trẻ không đúng cách?

Bảo quản sữa bột không đúng cách sẽ có thể dẫn đến những hiện tượng như vón cục, nấm mốc…Khi bạn nhìn thấy sữa có dấu hiệu đổi màu, đổi mùi thì chắc chắn sữa đã bị hỏng. Điều này trước hết gây lãng phí cho mẹ. Và quan trọng hơn, sữa bị hỏng có thể là làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trường hợp ít nghiêm trọng nhất, nhiệt độ cao và độ ẩm sẽ làm suy giảm thành phần dinh dưỡng trong sữa khiến sữa bột trẻ em không phát huy được tác dụng ban đầu. Bé uống đủ lượng nhưng không hấp thu được hết các dưỡng chất.

Trường hợp nguy hiểm hơn, nếu không may bé uống phải sữa đã bị hỏng có thể gặp phải tình trạng nôn trớ, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Các tình trạng này dễ dẫn đến mất nước, suy giảm chức năng của thận, thậm chí gây tử vong.

Trong cách pha sữa cho bé sơ sinh, nếu mẹ pha thiếu nước sẽ gây mất nước, làm hại thận bé. Pha thừa nước sẽ khiến bé bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn. Khi sử dụng, mẹ nhớ pha đủ lượng, đúng công thức để hạn chế tình trạng trên.

Sữa bột trẻ em giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Mẹ nên bảo quản và sử dụng sữa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé

Bảo quản sữa bột như thế nào là đúng cách?

Đối với sữa bột đã mở nắp

Mẹ cần đậy kín nắp sau khi mở và sử dụng để hạn chế bụi bẩn, không khí, hơi nước, côn trùng…rơi vào hộp các loại sữa bột trẻ em. Vị trí thích hợp để mẹ cất hộp sữa là nơi khô thoáng có nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Cần tránh để sữa ở nơi ẩm ướt, dưới ánh nắng mặt trời, trong tủ đông hoặc nơi có nguồn nhiệt cao như bếp nấu ăn…

Đối với sữa bột đã pha

Những dòng sữa bột cho trẻ em đã pha chỉ nên đưa vào bảo quản khi chưa từng được tiếp xúc với miệng em bé hoặc bất kì cái gì khác. Muốn bảo quản sữa bột đã pha, mẹ nên đậy kín bình, hộp sữa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để sữa trong ngăn đá vì việc này sẽ làm phân tách chất béo và protein trong sữa.

Sử dụng sữa như thế nào là đúng cách?

Đối với sữa bột chưa pha

Mẹ nên lau sạch vỏ hộp và nắp hộp sữa trước khi mở hộp sữa bột trẻ em để tránh bụi bẩn, côn trùng hay nước bẩn rơi vào hộp. Một hộp sữa đã mở nắp, tốt nhất nên được sử dụng hết trong vòng 30 ngày để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm cho bé yêu.

Trước khi pha sữa trẻ sơ sinh, mẹ nên rửa sạch tay và pha theo đúng hướng dẫn trên vỏ hộp của nhà sản xuất. Mẹ nên dùng nước ấm (khoảng 40 – 50 °C, theo hướng dẫn trên bao bì) để pha sữa. Nếu pha sữa bằng nước sôi, một số vi chất và lợi khuẩn có thể bị mất đi. Nếu dùng nước lạnh, sữa sẽ khó tan hết.

Sữa bột trẻ em hỗ trợ sự phát triển cho trẻ

Mẹ hãy khuấy thật kỹ để sữa bột trẻ em tan trước khi cho bé uống mẹ nhé!

Đối với sữa bột đã pha

Mẹ có thể dùng sữa bột để pha với nước hoặc các thức ăn khác cho bé, nhưng tốt nhất chỉ nên sử dụng trong vòng 24h sau khi pha với điều kiện bé chưa ăn dở hoặc uống dở và phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với sữa đã pha xong và uống dở, mẹ nên cho bé uống hết trong vòng một giờ. Sau 1 giờ, mẹ nên bỏ sữa thừa đi vì khi đó, khả năng rất cao vi khuẩn ngoài môi trường và từ nước bọt của bé xâm nhập vào sữa.

Mẹ biết không, bảo quản và sử dụng sữa bột trẻ em không đúng cách nặng thì gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé, nhẹ thì làm bé chậm tăng cân và chiều cao. Mẹ hãy dành cho bé nguồn dinh dưỡng dồi dào và hợp lý nhất để bé phát triển toàn diện mẹ nhé!

Dielac Grow Plus 2 với công thức cao năng lượng, bổ sung vitamin và khoáng chất đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng RNI được đề nghị bởi tổ chức quốc tế FAO/WHO cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng nên mẹ yên tâm dùng để chăm sóc bé yêu.

Sữa bột trẻ em Dielac Grow giúp bé cao khỏe

Dielac Grow Plus 2+ giúp bé nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng

Hơn nữa, trên vỏ hộp in rất chi tiết và đầy đủ hướng dẫn sử dụng và bảo quản sữa bột trẻ em. Mẹ sẽ không còn cần phải lăn tăn bất cứ điều gì khi chăm sóc con bằng Dielac Grow Plus 2+ nữa mẹ nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự