Thông Tin Dinh Dưỡng

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU CẦN CHÚ Ý GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA SẢY THAI?

Ngày đăng:

16/03/2018

Bên cạnh việc cẩn trọng trong sinh hoạt, một chế độ ăn uống với các thực phẩm phù hợp có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu cần chú ý gì để phòng ngừa sảy thai? Mời mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dưỡng chất giúp phòng ngừa sảy thai

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, mẹ bầu cần chú ý bổ sung những dưỡng chất sau để ngăn ngừa sảy thai:

  • Vitamin B9: còn được gọi là acid folic. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung axit folic để ngăn ngừa những khuyết tật về não và tủy sống thai nhi, đồng thời hạ thấp nguy cơ sẩy thai. Thiếu axit folic, cơ thể mẹ bầu sẽ xảy ra những bất thường ở nhiễm sắc thể, từ đó dẫn đến nguy cơ sảy thai.
  • Vitamin D: loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh sảy thai do tác động đến sự phát triển của niêm mạc trong tử cung. Nếu thiếu vitamin D, niêm mạc tử cung sẽ không đủ dày để hỗ trợ phôi thai, dẫn đến sảy thai. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin D còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiền sản giật – nguyên nhân phổ biến gây sảy thai.

Mẹ bầu nên chú ý bổ sung vitamin D để tránh tình trạng niêm mạc tử cong quá mỏng không thể hỗ trợ

Mẹ bầu nên chú ý bổ sung vitamin D để tránh tình trạng niêm mạc tử cong quá mỏng không thể hỗ trợ

  • Vitamin B2: có liên quan đến nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Vậy nên mẹ bầu cần chú ý bổ sung loại vitamin này.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần có những thực phẩm gì để tránh sảy thai?

Mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa sảy thai:

  • Đậu đen, măng tây, trái cây…: Đây là nguồn bổ sung axit folic giúpngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi, hỗ trợ các tế bào trong cơ thể phát triển bình thường. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên ăn nhiều đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc… để bổ sung folic với mục đích tương tự.
  • Thịt bò và thịt gà: Các loại thực phẩm này vốn nhiều sắt, giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
  • Cá: Ăn nhiều cá sẽ giúp thai nhi phát triển rất tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh xa các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu mà nên chú ý lựa chọn các loại cá giàu dinh dưỡng như cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá tuyết, đặc biệt là cá hồi dồi dào Omega-3 có ích cho sự phát triển não bộ của bé cưng trong bụng mẹ.
  • Sữa bầu: Giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ và cân đối các dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. Vì vậy, mẹ đừng quên uống 2 ly Optimum Mama Gold mỗi ngày đáp ứng 100% nhu cầu axít folic (Theo nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu một cách khoa học với những thực phẩm lành mạnh và các dưỡng chất cần thiết, thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc cũng như sử dụng các chất kích thích sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sảy thai. Trường hợp mắc bệnh trong thai kỳ, mẹ bầu nên báo ngay cho bác sĩ và phối hợp điều trị để bảo vệ thai nhi an toàn và khỏe mạnh. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ nhé!