Nhật Ký Mẹ Bầu

CÁCH PHA SỮA BẦU ĐÚNG CÁCH ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG, KHÔNG VÓN CỤC

Ngày đăng:

05/02/2024

Sữa bầu là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu chọn được sữa bầu tốt nhưng không pha đúng cách, cũng sẽ không giúp ích được cho sức khỏe thai kỳ. Vậy pha sữa bầu đúng cách như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Vinamilk.

Cách pha sữa bầu đúng cách

Cách pha sữa bầu đúng cách đảm bảo dinh dưỡng

1. Cách pha sữa bầu đúng cách

1.1 Nhiệt độ pha sữa

Nhiệt độ pha sữa bầu thích hợp là từ 40 - 50 độ C. Mức nhiệt này giúp sữa có thể tan hoàn toàn và không bị vón cục, đồng thời không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa.

Nước quá nóng có thể khiến cho các chất dinh dưỡng trong sữa bị phân hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nước quá nóng cũng có thể gây bỏng miệng và họng mẹ bầu. Ngược lại, nước nguội khiến cho sữa không thể tan hết và có thể khiến cho mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy.

1.2 Lượng sữa sử dụng

Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên uống khoảng 2 ly sữa mỗi ngày, mỗi ly sữa khoảng 250ml. Nếu chỉ tính riêng lượng sữa bột, mỗi lần uống mẹ bầu nên pha 6,5 muỗng (mỗi muỗng khoảng 5,5 gam). Tuy nhiên, các có thể điều chỉnh lượng sữa bầu uống hàng ngày tùy theo nhu cầu của mình. Mẹ bầu cần uống nhiều sữa hơn trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

1.3 Lượng nước

Thông thường, lượng nước để pha sữa bầu đúng cách là từ 200 - 250ml cho mỗi 30g bột. Đây là tỷ lệ pha sữa phổ biến, phù hợp với nhiều loại sữa bầu khác nhau. Mẹ bầu nên pha sữa với liều lượng đúng như trên bao bì, luôn đong sữa bằng muỗng có sẵn trong lon để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và bé.

1.4 Các bước pha sữa bầu chuẩn nhất

  • Bước 1: Chuẩn bị một cốc nước ấm đã đun sôi để nguội trong khoảng 40 - 50 độ C và sữa bầu.
  • Bước 2: Sử dụng muỗng đong sữa đi kèm hộp sữa bầu để đong lượng sữa bột cần pha. Mỗi muỗng sữa bột tương đương khoảng 30g.
  • Bước 3: Cho sữa bột vào cốc rồi đổ nước ấm vào.
  • Bước 4: Khuấy đều cho tới khi sữa tan hoàn toàn. Uống sữa ngay sau khi pha để đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi.

Các bước pha sữa bà bầu đúng cách

Pha sữa bà bầu đúng cách giúp đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và bé

2. Cách uống sữa bầu hiệu quả

2.1 Mẹ nên uống sữa bầu vào thời gian nào trong ngày?

Mẹ bầu có thể uống sữa vào bất cứ thời gian nào trừ lúc trước khi ăn hoặc trước khi ngủ để tránh bị cảm giác chán, ngán đồ ăn hoặc bị đầy bụng khó ngủ. Thêm vào đó, mẹ bầu cũng không nên uống sữa khi đói bụng vì có thể gây ra một số vấn đề như rối loạn tiêu hóa, hạ đường huyết.

Để tránh những tình trạng trên, mẹ nên uống sữa bầu sau bữa ăn nhẹ. Điều này giúp cho dạ dày được lót một lớp đệm, giảm thiểu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Thời điểm uống sữa bầu tốt nhất trong ngày

Nên uống sữa bầu đúng thời điểm để phát huy hiệu quả và công dụng tối đa

2.2 Lượng sữa mẹ bầu nên uống mỗi ngày

Mẹ bầu nên uống khoảng 2 ly sữa bầu mỗi ngày, mỗi ly sữa bầu khoảng 250ml.

Dưới đây là một số gợi ý về lượng sữa bầu cần pha cho các mẹ ở những giai đoạn mang thai khác nhau:

Giai đoạn mang thai

Lượng sữa

3 tháng đầu thai kỳ

250 - 500ml/ngày, tương đương 1 - 2 ly

3 tháng giữa thai kỳ

500 - 750ml/ngày, tương đương 2 - 3 ly

3 tháng cuối thai kỳ

750 - 1000ml/ngày, tương đương 3 - 4 ly

3. Lưu ý cho các mẹ khi pha và uống sữa bầu

  • Lựa chọn loại sữa phù hợp với cơ địa
  • Pha sữa bà bầu đúng theo hướng dẫn trên bao bì
  • Khuấy sữa đều tay để sữa tan hoàn toàn, không bị vón cục
  • Uống sữa ngay khi pha để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi
  • Không nên uống sữa bầu khi đói bụng
  • Không nên uống quá nhiều sữa bầu
  • Cần theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi uống sữa bầu

4. Cách bảo quản sữa bầu sau khi mở nắp

Sữa bầu sau khi mở nắp nên được bảo quản đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi, tránh nhiễm khuẩn. Nên đậy kín nắp hộp sữa sau khi sử dụng để ngăn không cho không khí, vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng sữa. Bảo quản sữa bầu ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ thích hợp để bạn bảo quản sữa bầu là dưới 25 độ C.

Sữa đã pha nếu không sử dụng hết, mẹ bầu nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa bầu có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1 - 2 ngày. Khi hâm nóng sữa bầu, bạn chỉ nên hâm một lần và sử dụng hết sữa trong vòng 2 giờ.

Không nên hâm nóng sữa nhiều lần vì có thể làm mất đi các chất trong sữa. Hạn sử dụng của sữa bầu được nhà sản xuất ghi trên bao bì, mẹ bầu nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi pha. Không nên sử dụng nếu thấy sữa đã hết hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách pha sữa bầu đúng cách mà Vinamilk muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ nắm được cách pha, sử dụng sữa bầu đúng để có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé.