Thông Tin Dinh Dưỡng

NHỮNG MÓN ĂN TỐT CHO BÀ BẦU QUA TỪNG GIAI ĐOẠN MANG THAI

Ngày đăng:

02/04/2018

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Do đó, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết. Vậy đâu là những món ăn tốt cho bà bầu qua từng giai đoạn mang thai, mời mẹ bầu cùng tìm hiểu nhé!

Những thức ăn tốt cho bà bầu

Trong thai kỳ, chế độ ăn của mẹ bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm chất tinh bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

Lưu ý, tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho mẹ và bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v. Đồng thời, mẹ cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của chính bản thân mẹ bầu, bao gồm:

  • Các vitamin A, B, C, D, E, K… giúp tăng cường sức đề kháng và phát triển toàn diện.
  • Canxi: có nhiều trong thực phẩm như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua… giúp bé yêu phát triển hệ xương răng, ngừa loãng xương cho mẹ bầu.
  • Axid folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, súp lơ, đậu…
  • Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…
  • Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.
  • Sắt: Tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

 

Mẹ bầu nên ăn thịt bò để bổ sung sắt cho thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn thịt bò để bổ sung sắt cho thai kỳ

 

  • Kẽm: Kẽm có trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển cuả bé trước và sau khi sinh.
  • Iốt: cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.
  • Nước: Uống ít nhất 8 ly (khoảng 200ml) nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

Thực phẩm bà bầu nên tránh?

Một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển cuả thai nhi, vì vậy mẹ bầu không nên ăn, hay cần tuyệt đối tránh trong suốt quá trình mang thai:

  • Tránh ăn các loại thức ăn sống, thức ăn quá nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.
  • Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Tuy nhiên, cá hồi lại là một chọn lựa thích hợp vì có chứa nhừng dưỡng chất thiết yếu nhưng hàm lượng thuỷ ngân lại thấp.
  • Không dùng thức uống có cồn và caffein: bia, rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển cuả thai nhi; café và trà sẽ khiến bạn thấy khó chịu vì phải đi tiểu thường xuyên. Nước ngọt và các thức uống bày bán ở lề đường không đảm bảo vệ sinh và tăng nguy cơ tiểu đường khi mang thai.
  • Không hút thuốc lá: Thuốc lá làm thai nhi chậm tăng trưởng, gây sinh non, thậm chí có thể gây sẩy thai. Bạn cũng nên tránh xa những người hút thuốc. Khói thuốc bạn hít phải cũng có hại cho bé.

Những món ăn tốt cho bà bầu qua từng giai đoạn mang thai

+ 3 tháng đầu

  • Các món ăn từ măng tây sẽ là các món ăn tốt cho bà bầu: không những giàu khoáng chất, Axit folic mà còn là nguồn cung cấp vitamin D khá dồi dào.
  • Cải bó xôi trộn thịt bò: Cải bó xôi rất giàu axit folic, có tác dụng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả trong 3 tháng đầu. Rau cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và ngừa táo bón rất tốt. Kết hợp với thịt bò giàu sắt, tốt cho mẹ bầu ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Cập nhật những món ăn tốt cho thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu làm phong phú thực đơn dinh dưỡng hằng ngày

Cập nhật những món ăn tốt cho thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu làm phong phú thực đơn dinh dưỡng hằng ngày

 

  • Cháo đậu xanh thịt gà: Thịt gà nhiều nạc nên chứa nhiều protein nhưng lại ít chất béo, hỗ trợ sức khỏe mắt cho mẹ, giúp mẹ vượt qua chứng trầm cảm trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chế biến thịt gà với các loại rau củ để thành súp gà nấu rau rủ cũng là một trong các món ăn cho bà bầu tẩm bổ thai kỳ.

+ 3 tháng giữa:

  • Cá hồi nấu sữa: Đây là một trong số những món ăn tốt cho bà bầu chứa axit béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Cá hồi còn chứa các Vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn… và chất béo omega-3 (chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi.
  • Trứng gà xào đậu non: Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, lòng đỏ trứng gà còn chứa cholin, một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.

+ 3 tháng cuối:

  • Canh chua nấu cá: Ăn canh chua không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin cho bào thai mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể, cải thiện tâm trạng bức bối.
  • Rau muống nấu nghêu: Rau muống có tính ấm, giàu chất xơ và sắt, nghêu có tính hàn, cung cấp khá nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Canh bông thiên lý nấu thịt bò: Bông lý nhiều vitamin và giúp dễ ngủ, thanh mát cơ thể, thịt bò thì giàu sắt, hai cái kết hợp lại ăn vừa bổ vừa lành tính đối với sức khỏe.

Dielac Mama Gold – Không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Các dưỡng chất trong thực phẩm tự nhiên thường khó để hấp thu hoàn toàn, chưa kể đến việc mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng cho thai kỳ, mẹ bầu nên uống sữa Dielac Mama Gold mỗi ngày cho bé yêu được cung cấp đủ chất.

Dielac Mama Gold được rất nhiều bà mẹ tin dùng bởi vì hương vị thơm ngon dễ uống, ít ngọt, ít béo chinh phục được khẩu vị của các mẹ bầu khó tính nhất. Mặt khác, hương vani dịu nhẹ giúp giảm cảm giác khó chịu khi uống sữa. Hàm lượng chất béo trong Dielac Mama Gold được giảm 20% giúp sữa bầu không ngấy và dễ uống hơn.

Sữa bầu Dielac Mama Gold giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu suốt thai kì:

  • Bổ sung nhu cầu gia tăng và ngăn ngừa thiếu máu, thiếu Sắt cho mẹ trong suốt thai kỳ nhờ công thức tăng thêm 25% hàm lượng Sắt. 2 ly Dielac Mama Gold sẽ giúp mẹ bầu bổ sung 13 mg sắt. Mẹ cần lưu ý thiếu Sắt không chỉ khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu mà thiếu sắt còn có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh thiếu cân…
  • Bổ sung hệ chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC-FOS và inulin, Dielac Mama Gold giúp ngăn ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa ở mẹ, để mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Dielac Mama Gold nhờ giảm 20% hàm lượng chất béo, bổ sung dầu thực vật giúp mẹ tránh tình trạng tăng cân quá mức trong thai kì,giảm nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thai kì và giữ được vóc dáng cân đối sau sinh.

Dielac Mama Gold với nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển cho bé:

  • Giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Uống 2 ly Dielac Mama Gold sẽ giúp mẹ bầu bổ sung 482 mcg DFE axit folic – dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh, đáp ứng 100% nhu cầu gia tăng axit folic theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng quốc gia.
  • Hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong suốt thai kỳ với công thức tăng thêm 30% DHA (so với sản phẩm Dielac Mama) – thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, giúp phát triển trí não và thị giác của trẻ

Hãy bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày những món ăn tốt cho bà bầu đã được đề cập trên đây, đồng thời nhớ dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và luyện tập thể chất phù hợp để có thai kỳ thật khỏe mạnh, mẹ bầu nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ thật đáng nhớ!