Những sai lầm của bố mẹ ảnh hưởng trí nhớ của bé

Trí nhớ tốt là một trong những biểu hiện sớm của thông minh và còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc của bé trong tương lai. Vì vậy, người mẹ nào cũng mong muốn con mình sở hữu khả năng ghi nhớ thật tốt. Ngoài yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng, trí nhớ của bé còn phụ thuộc nhiều vào cách nuôi dạy của bố mẹ. Hãy cùng điểm qua những sai lầm thường gặp ảnh hưởng trí nhớ của bé để tránh bố mẹ nhé.

  1. Không tập thói quen đọc sách cho bé

Thời đại công nghệ thông tin, các bé rất dễ dàng tiếp cận với các thiết bị điện tử mà bỏ quên những cuốn sách. Đọc sách sẽ kính thích trí tưởng tượng và đòi hỏi não bộ phải nắm bắt những thông tin về nhân vật, tình tiết, diễn biến câu chuyện. Chính nhờ não bộ liên tục tiếp nhận, xử lý thông tin nên khả năng tiếp thu và ghi nhớ của bé cũng được cải thiện tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ nên chú trọng đến việc hình thành thói quen đọc sách để giúp bé rèn luyện trí nhớ.

Hình thành thói quen đọc sách là cách tăng cường trí nhớ cho bé mà mẹ không nên bỏ qua

Hình thành thói quen đọc sách là cách tăng cường trí nhớ cho bé mà mẹ không nên bỏ qua

  1. Luôn trả lời câu hỏi của bé

Có lẽ không ít bố mẹ đã đôi lần tự hỏi không biết bằng cách nào mà bé con tìm ra nhiều vấn đề để hỏi đến thế. Bé càng thắc mắc nhiều, bé càng chứng tỏ khát khao được học hỏi và khám phá. Thế nhưng đừng lúc nào cũng trả lời ngay lập tức câu hỏi của bé, mẹ nhé. Điều này khiến não bộ bé không được kích thích, “ù lì”, lâu dần sẽ bớt nhanh nhạy. Thay vào đó hãy hỏi ngược lại bé hoặc đưa ra những chỉ dẫn để bé tự tìm câu trả lời. Hãy để não bé có cơ hội được “triệu hồi” những kiến thức đã có và vận dụng chúng. Từ đó, khả năng ghi nhớ và cả xử lý thông tin của bé cũng sẽ được nâng cao hơn.

  1. Không quan tâm đến giấc ngủ trưa của bé

Bỏ qua giấc ngủ trưa sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như trí nhớ, trí thông minh của bé vì giấc ngủ trưa là thời gian để tái sinh và phục hồi tế bào, nâng cao sự tỉnh táo, đồng thời bổ sung năng lượng cho các hoạt động vào buổi chiều. Vì vậy, mẹ nhớ dỗ bé ngủ trưa khoảng từ 15 – 30 phút mỗi ngày nhé.

  1. Để bé xem ti vi quá nhiều

Việc xem tivi quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự vận động của não, có thể khiến các bé 1-3 tuổi chậm nói và gặp khó khăn trong việc biểu đạt suy nghĩ. Chưa kể, xem tivi quá nhiều còn là nguyên nhân khiến bé béo phì và kém phát triển các kỹ năng vận động. Vì vậy, mẹ hãy tắt tivi và khuyến khích bé tham gia các hoạt động ngoài trời cũng như tập thể dục để cải thiện lưu lượng máu đến não, đồng thời cải thiện chức năng não cũng như khả năng ghi nhớ.

Trên đây là những sai lầm rất thường gặp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bé yêu mà bố mẹ cần tránh. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự