Sự phát triển của bé trong giai đoạn 6 tuổi

Tuổi lên 6 của bé như một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình trưởng thành. Việc bắt đầu đi học mang đến nhiều điều mới mẻ cho bé. Vậy bé sẽ có những thay đổi thế nào về thể chất và tâm lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn 6 tuổi mẹ nhé.

Sự phát triển của bé 6 tuổi

+ Phát triển thể chất

  • Đến 6 tuổi, cân nặng trung bình của bé từ 18 – 20kg.
  • Hệ tiêu hóa của bé giờ đã hoàn thiện.
  • Bé đã mọc đủ 8 răng hàm và cũng bắt đầu quá trình thay răng.
  • Giai đoạn này, do xương và cơ bắp của bé được máu cung cấp đầy đủ, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nên bé rất hoạt bát, hiếu động.
  • Bé 6 tuổi thường không thích ngủ trưa nhưng tối bé sẽ lên giường sớm và cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày.

+ Trí thông minh

Đây là thời điểm bé bắt đầu đi học nên tư duy logic của bé sẽ phát triển rất nhanh. Trước khi đi học, bé 6 tuổi đã có các kỹ năng như nhận biết và viết số tới 20, viết bảng chữ cái, nhận biết và sắp xếp các hình khối, viết được đầy đủ họ tên và kể lại câu chuyện ngắn đã nghe…

+ Kỹ năng vận động

Vận động của bé giai đoạn này đã hoàn thiện. Bé có thể vận động toàn thân, thực hiện những động tác phức tạp như đá cầu, nhảy dây… Các ngón tay của bé 5 tuổi không những có thể hoạt động tự do, mà động tác còn nhanh nhẹn và hoàn chỉnh hơn, nên có thể cầm bút để viết hoặc vẽ, đồng thời còn thực hiện nhiều động tác mới và tinh tế hơn.

+ Kỹ năng giao tiếp:

Bé 6 tuổi đã biết lắng nghe và biết xin phép khi muốn bày tỏ ý kiến. Bé biết xếp hàng và đi cùng nhóm với các bạn mà không nói chuyện, chọc phá. Bé biết lắng nghe và làm theo lời hướng dẫn. Bé có thể trao đối với thầy cô và các bạn về các hoạt động sự kiện hằng ngày.

Tâm lý của bé 6 tuổi

  • Bé càng lớn sẽ càng ít “thổ lộ” cảm xúc của bản thân ra ngoài. Vì thế, bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện với bé mỗi ngày.
  • Bé luôn nghĩ mình đúng, không thể bình tĩnh khi bị chỉ trích hay đổ lỗi. Bé có thể cãi lại và thậm chí nói dối để tránh lỗi. Bé rất ghét thua cuộc và sẵn sàng chơi ăn gian hoặc thay đổi luật để thắng bằng được cuộc chơi. Đây sẽ là giai đoạn khó khăn nhưng bố mẹ cần nói thẳng và thật với bé về dối trá và ăn gian, giải thích ăn gian sẽ làm hỏng cuộc chơi và có biện pháp kỷ luật phù hợp nếu bé nói dối.
  • Bé cần được khuyến khích và khen ngợi cũng như cần được dạy rằng sai lầm hay thất bại là điều bình thường, không quan trọng thành tích mà quan trọng ở cách thức và tinh thần tham gia của bé. Vì vậy, bố mẹ không nên tạo áp lực cho bé bằng việc đòi hỏi quá nhiều hoặc thường so sánh bé với các bé khác nhé.

317.1

Dành nhiều thời gian để trò chuyện, tạo cơ hội để bé chủ động bày tỏ cảm xúc của mình mẹ nhen

Hy vọng với bài viết trên mẹ đã hiểu thêm về sự phát triển của bé yêu giai đoạn 6 tuổi. Cần lưu ý rằng việc đi học sẽ tiêu hao một nguồn năng lượng lớn. Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng các dưỡng chất và ngon miệng. Để bé phát triển toàn diện, ngoài chế độ ăn hằng ngày, mẹ nên cho bé uống các loại sữa như Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha chứa DHA, ARA, Lutein, Taurine giúp phát triển trí não hoặc Dielac Grow, D. Grow Plus chứa canxi và vitamin D giúp phát triển chiều cao cho bé. Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần nhé!

PGS.TS. Trần Đình Toán

Trung tâm dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự