Thời điểm thích hợp cho bé ngưng dùng tã

Phải thừa nhận rằng việc sử dụng tã giấy mang lại rất nhiều  tiện ích cho cả mẹ và bé, dù chi phí cho tã đôi khi cũng làm các bố mẹ lắc đầu ngán ngẩm. Tuy nhiên, đến độ tuổi thích hợp, bố mẹ phải nghĩ đến việc tập cho con tự đi vệ sinh để bé phát triển toàn diện và không bị phụ thuộc vào tã.

Thời điểm thích hợp cho bé ngưng dùng tã

Đi vệ sinh là bản năng của con người, mà đã là bản năng thì ai cũng sẽ làm được. Cho nên mẹ đừng quá lo lắng rằng bé của mình vẫn còn nhỏ, chưa thể đi được. Vấn đề là chọn thời điểm thích hợp để bé đủ cứng cáp và làm quen với việc ngồi bô hoặc bồn vệ sinh.

Thời điểm thích hợp này được các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa đồng ý là khoảng thời gian bé 18 tháng, tức là 1 tuổi rưỡi. Có mẹ vẫn dùng tã giấy cho bé đến tận 4, 5 tuổi vì tính tiện lợi của tã, nhưng điều này là hoàn toàn không nên. Bởi qua đến độ tuổi 3 – 4 tuổi, có thể bé sẽ phản kháng với việc tập dùng bô.

Hãy tập cho bé ngồi bô để bé cảm thấy thú vị với thói quen mới này

Hãy tập cho bé ngồi bô để bé cảm thấy thú vị với thói quen mới này

Những lưu ý khi ngưng cho bé dùng tã

  • Các mẹ không nên ngưng dùng tã ngay khi bé bắt đầu tập đi bô. Cần cho bé thời gian khoảng vài tháng để bé thích nghi và quen dần với việc này.
  • Nếu bé vẫn chưa chủ động với việc đi tiêu, đi tiểu của mình, chưa biết gọi mẹ khi cần thì các mẹ cũng đừng nên quá nghiêm khắc với bé. Tránh khiến bé xấu hổ hoặc hoảng sợ, sẽ tạo cảm giác mặc cảm và nặng nề mỗi lần đi vệ sinh.
  • Mẹ nên tập thói quen dắt bé vào nhà vệ sinh mỗi ngày 3 lần, khi bé có dấu hiệu muốn tiểu tiện, chẳng hạn như sau khi bé thức dậy vào buổi sáng hoặc sau giấc ngủ trưa mà tã vẫn khô ráo.
  • Mẹ tinh ý sẽ biết thời điểm bé muốn đi vệ sinh. Lúc ấy hãy nhẹ nhàng nhắc bé rằng “nếu con muốn đi tiểu thì hãy vào nhà vệ sinh nhé!” Bé sẽ hiểu mình nên làm gì, đến đâu lúc có nhu cầu đi vệ sinh.
  • Nên dạy cho bé thông báo cho mẹ lúc bé muốn đi vệ sinh. Lúc bé làm được việc này, mẹ nên khen ngợi để bé tích cực phát huy nhé.

Việc ngưng dùng tã rõ ràng sẽ rất tốt cho bé nhưng bé không thể thực hiện được điều này trong một sớm một chiều. Mẹ cần cho bé thời gian và nhiều lời động viên, khen ngợi kèm theo nhắc nhở nhẹ nhàng để bé dần làm quen với một thói quen mới. Chúc mẹ và bé có những trải nghiệm thật vui vẻ và khỏe mạnh bên nhau!

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự