Thông Tin Dinh Dưỡng

NHÓM THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Ngày đăng:

02/04/2018

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sức đề kháng của người mẹ và sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy mà trong quá trình mang thai người mẹ cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cả mẹ và bé khỏe mạnh. Dưới đây là nhóm thực phẩm mà bà bầu cần phải tránh trong quá trình mang thai, đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Các nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh

  • Nhóm thực phẩm ánh sáng đỏ

Một số thực phẩm nằm trong nhóm ánh sáng đỏ như: trứng sống, sushi, các loại cá (cá ngừ, cá kiếm…)… đây là những thực phẩm có chứa ký sinh trùng, rất nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt các loại cá có chứa nhiều thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé.

  • Nhóm thực phẩm ánh sáng vàng

Những thực phẩm thuộc ánh sáng vàng như caffeine, thực phẩm chứa nhiều nitrate (thịt xông khói, xúc xích),… đây là những thực phẩm có độ nguy hiểm cao, là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh về u não, tiểu đường.

  • Nhóm thực phẩm ánh sáng xanh

Những thực phẩm thuộc nhóm ánh sáng xanh như: pho mát, thực ăn chế biến sẵn, rau củ quả đóng hộp… Nhóm thực phẩm này hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi vì chúng có chứa nhiều chất bảo quản. Ngoài ra, trong pho mat có thể chứa vi khuẩn Listeria và có thể lây sang thai nhi, dẫn đến sẩy thai, sinh non, hoặc thai chết lưu, rất nguy hiểm .

Như vậy, 3 nhóm thực phẩm ánh sáng đỏ, vàng, xanh là nhóm các chất nguy hiểm, không an toàn cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Người mẹ khi mang thai phải sức cẩn thận, lựa chọn những chất dinh dưỡng phù hợp, an toàn.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu gồm những gì?

Khi mang thai người mẹ đặc biệt chú trọng vào 4 nhóm chất quan trọng

Khi mang thai người mẹ đặc biệt chú trọng vào 4 nhóm chất quan trọng

Bên cạnh những nhóm thực phẩm cần phải tránh thì người mẹ có thể tăng cường bổ sung những chất dinh dưỡng tốt sau đây, bao gồm 4 nhóm chính:

  • Nhóm chất bột

Nhóm chất bột bao gồm ngô, khoai, gạo, mì,…

  • Nhóm chất béo

Nhóm chất béo bao gồm: lạc, vừng, dầu, mỡ,…

  • Nhóm chất đạm

Nhóm chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu,…

  • Nhóm Vitamin, khoáng chất và chất xơ

Bao gồm rau xanh, hoa quả, các loại trái cây,…

Trong lúc mang thai, người mẹ nên kết hợp đầy đủ món ăn từ 4 nhóm thực phẩm, tuy nhiên nên tăng cường nhóm đạm và chất xơ tiêu hóa/rau quả, không nên ăn nhiều nhóm tinh bột và chất béo để tránh tăng cân quá mức trong thai kỳ, Mẹ cần lưu ý không được ăn những thực phẩm sống hoặc có chứa quá nhiều gia vị. Bên cạnh bổ sung chất dinh dưỡng thì mẹ nên uống nhiều nước, khoảng 8 ly (khoảng 200ml) nước mỗi ngày để hạn chế táo bón. Và đừng quên bổ sung 2 ly sữa bầu mỗi ngày để đảm bảo bé đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc vàng dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng cân đối và ăn uống điều độ là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ và sau khi bé chào đời. Dưới đây sẽ là 7 nguyên tắc ăn uống mà các mẹ bầu nên tham khảo để có được một thai kỳ tuyệt vời cùng thiên thần nhỏ như ý của mình nhé

  • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Phần lớn mẹ bầu đều cần dung nạp thêm nhiều chất đạm, một số loại vitamin và khoáng chất nhất định như axit folic, sắt và đặc biệt nhiều canxi. Nếu chế độ dinh dưỡng hiện tại của bạn chưa đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn nên điều chỉnh lại ngay chế độ ăn uống của mình để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu như đã có cân nặng lý tưởng khi bắt đầu mang thai thì trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu không cần nạp thêm calo. Mẹ chỉ cần nạp thêm khoảng 300 Kcal mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo và 450 Kcal mỗi ngày trong 3 tháng cuối.

  • Nói không với những thực phẩm có hại

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần loại bỏ hải sản sống như hàu, sushi hay món gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng và phô mai làm từ sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là phô mai mềm như Brie hay Camember và phô mai Mexico như Queso Blanco và Panela; Pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái. Đây đều là những loại này có thể chứa những loại vi khuẩn không tốt cho thai nhi.

Cá mặc dù tốt cho cơ thể nhưng nếu chứa thủy ngân (cá ở vùng biển sâu: cá kiếm, cá mập…) hoặc nguyên tố kim loại nào đó sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ khoảng 300-400gr cá thích hợp mỗi tuần, tương đương với khoảng 2 bữa ăn một tuần.

Bia rượu, các thể loại cocktail có thể gây ra các dị tật, khuyết tật, mất khả năng học tập và các vấn đề về cảm xúc ở bé nên tất nhiên chúng cũng nằm trong danh sách các thực phẩm cần được loại bỏ.

Đối với những thức uống có chứa caffein, mẹ bầu cân nhắc để cắt giảm hay tạm ngưng các loại thức uống này nhất là khi có bất kỳ điều gì bất thường trong lúc sử dụng các chất này ở 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu nên ngưng sử dụng ngay. Hãy nhớ rằng Caffeine không chỉ có trong cà phê mà nó còn tiềm ẩn trong trà, các loại nước ngọt, nước giải khát có ga và socola nữa, các mẹ cũng nên để ý nha!

  • Không được ăn kiêng khi mang thai

Ăn kiêng khi mang thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé vì không chỉ đơn thuần làm giảm cân nặng của cơ thể mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Đừng quá lo lắng về việc tăng cân mẹ bầu nha. Đây là một trong những dấu hiệu tích cực của một thai kỳ khỏe mạnh, hứa hẹn mẹ sẽ chào đón một thiên thần nhỏ thật khỏe mạnh..

  • Tăng cân dần dần

Việc tăng cân khi mang thai là điều cần thiết và việc theo dõi tổng số cân nặng tăng lên cũng rất quan trọng. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu nên tăng từ 300gr đến 1kg5 và sau đó mỗi tuần sẽ tăng khoảng 300gr trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Đối với những người mang song thai thường hay bị thừa hoặc thiếu cân trước khi mang thai, bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến cáo tốc độ tăng cân khác nhau cho mẹ bầu. Ví dụ khi mẹ bầu đang thừa cân, bác sỹ sẽ đề nghị mẹ bầu tăng khoảng 150gr mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3 thay vì 300gr như bình thường. Và nếu mẹ bầu đang mang song thai thì mẹ bầu sẽ cần tăng cân nhiều hơn so với các bà mẹ chỉ có một em bé duy nhất.

  • Ăn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Sự phát triển của em bé sẽ tạo ra sự chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nên mẹ bầu không còn có thể ăn nhiều như trước này. Do đó, chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ rải rác trong ngày là một cách sáng tạo có thể giúp mẹ bầu hạn chế những cảm giác khó chịu trong thai kỳ như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu khi ăn uống.

Các loại thức ăn nhẹ cũng rất tốt nhưng mẹ bầu cần lựa chọn chúng một cách khôn ngoan nhé. Tránh ăn vặt vì chúng mang lại lượng calo nhiều nhưng lại không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mẹ bầu cần.

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu bằng sữa Dielac Mama Gold

Sữa Dielac Mama Gold có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu, thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Uống đều đặn 2-3 ly sữa bầu mỗi ngày, kết hợp với ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì mẹ có thể yên tâm vì bé đã được dung nạp một lượng dưỡng chất cần thiết và đầy đủ. Sữa Dielac Mama Gold hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ, khung xương,..cho bé và tăng cường sức đề kháng cho mẹ để mẹ chuẩn bị cho kỳ vượt cạn sắp tới.

Với hương vị thơm ngon, ít ngọt dễ uống sữa bà bầu Dielac Mama Gold giúp mẹ một thai kỳ khoẻ mạnh và bé thông minh, sắt: tăng thêm 25% hàm lượng Sắt (*), bổ sung nhu cầu gia tăng và hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt trong suốt thai kỳ.

  • Chất xơ tiêu hóa: bổ sung hệ chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC-FOS và inulin, giúp ngăn ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa ở mẹ.
  • Axit folic: uống 2 ly mỗi ngày giúp đáp ứng 100 % nhu cầu axit folic gia tăng (**) theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • DHA: tăng thêm 30% DHA (*), dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong suốt thai kỳ.
  • Ngoài ra còn bổ sung các dưỡng chất khác như cholin, i ốt.

Mẹ bầu đừng quên bổ sung 2 ly sữa bà bầu mỗi ngày để đảm bảo bé yêu trong bụng được cung cấp đủ dưỡng chất nhé!

Mẹ bầu đừng quên bổ sung 2 ly sữa bà bầu mỗi ngày để đảm bảo bé yêu trong bụng được cung cấp đủ dưỡng chất nhé!

Nói tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thai nhi. Để con chào đời khỏe mạnh, cứng cáp thì mẹ phải thật chú trọng đến chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình nhé!