Ba mẹ nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày thì hợp lý?

20-04-2021

Khi trẻ 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con và ăn dặm là cách tốt nhất để bé hấp thu dinh dưỡng đủ đầy. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của trẻ mà ba mẹ nên có sự tư vấn từ bác sĩ để biết trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là tốt nhé! Tham khảo lịch ăn dặm dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng Vinamilk để mẹ yên tâm chuẩn bị hành trình ăn dặm cho con.

Lượng calo cần thiết cho bé mỗi ngày

Trước khi tìm hiểu trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày thì mẹ có thể tìm hiểu về lượng calo một ngày mà bé cần có để duy trì năng lượng và phát triển khỏe mạnh. Ba mẹ có thể xem bảng thông tin dưới đây để tham khảo. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào khả năng tiêu hóa, độ tuổi và lượng thức ăn nạp vào của bé mà thời gian chính xác sẽ khác nhau mẹ nhé!

Độ tuổi Lượng kcal/ngày
6-8 tháng tuổi Khoảng 600 kcal
9-11 tháng tuổi Khoảng 700 kcal
12-24 tháng tuổi Khoảng 900 kcal


Hiểu rõ lượng calo một ngày để lập kế hoạch ăn dặm cho bé hợp lý hơn.
Hiểu rõ lượng calo một ngày để lập kế hoạch ăn dặm cho bé hợp lý hơn.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày và bao nhiêu là đủ?

Ăn dặm là giai đoạn bé luyện tập kỹ năng nhai, nuốt, làm quen với hương vị thực phẩm ngoài sữa mẹ và hình thành thói quen ăn uống về sau. Vậy nên về nguyên tắc, ba mẹ nên cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn và khởi động từ 1 bữa xen kẽ với sữa lúc bé 6 tháng tuổi rồi tăng dần sang 3 bữa ăn/ ngày như người lớn sau khi bé được 1 tuổi.

Với lượng ăn dặm của bé 6 tháng tuổi, trong những bữa đầu, mẹ có thể cho bé ăn dặm 30-60ml/bữa. Nếu bé tỏ ra háo hức với thức ăn thì ba mẹ có thể tăng dần lên theo nhu cầu của trẻ. Lưu ý lượng thức ăn mỗi lần tùy thuộc vào độ tuổi và thể tích dạ dày. Theo thông tin từ WHO, thể tích tối đa mà dạ dày trẻ có thể chứa và tiêu hóa tốt là khoảng 30ml cho mỗi kg cân nặng.

Trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày còn tuỳ vào lịch trình sinh hoạt riêng của bé.

Tuỳ vào khả năng ăn của bé mẹ có thể tăng lượng bột ăn dặm dần lên.

Ba mẹ lưu ý, khi lượng thức ăn dặm tăng dần, bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt 1 năm đầu đời. Với trẻ 1 tuổi, sữa mẹ vẫn nên chiếm khoảng 55-60% khẩu phần ăn, ba mẹ không nên để trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào việc ăn dặm nhé!

Gợi ý lịch ăn dặm của bé 6 tháng tuổi

Để đảm bảo được lượng dinh dưỡng và năng lượng cần có mỗi ngày cho bé, bữa ăn mỗi ngày của trẻ có tần suất 4 – 6 bữa. Trong đó, trẻ sẽ cần 3 -4 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Song song đó, mẹ cần cho cho bé duy trì bú sữa mẹ theo nhu cầu trẻ. Ba mẹ hãy cùng tham khảo lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dưới đây nhé!

Lịch ăn dặm gợi ý:
  • Bữa sáng: Bột ăn dặm hoặc cháo thịt/cá.
  • Bữa phụ: Phô-mai/nước ép trái cây/sữa chua.
  • Bữa trưa: Bột ăn dặm hoặc cháo rau củ.
  • Bữa phụ: Hoa quả nghiền/rau củ nghiền/nước ép trái cây.
  • Bữa tối: Bột ăn dặm hoặc cháo thịt cá kết hợp rau củ.

Trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày còn tuỳ vào lịch trình sinh hoạt riêng của bé.

Trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày còn tuỳ vào lịch trình sinh hoạt riêng của bé.

Nói chung, ở giai đoạn mới tập ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé 6 tháng tuổi. Và mỗi bé đều có lịch trình sinh hoạt, bú sữa, ăn dặm và ngủ nghỉ riêng, nên không có một cột mốc chính xác cho thời gian bé ăn trong ngày. Thông tin cho câu hỏi bé tập ăn dặm ngày ăn mấy bữa mà Vinamilk đã tổng hợp, mong rằng sẽ hữu ích cho ba mẹ. Từ đó ba mẹ có thể nắm vững các kiến thức cơ bản và linh động sắp xếp lịch bé ăn dặm trong một ngày hợp lý nhé!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk
Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk