ĐẠM WHEY – LOẠI ĐẠM TỐI ƯU CHO SỰ PHÁT TRIỂN ĐẦU ĐỜI CỦA TRẺ NHỎ

Đăng tải ngày 27/11/2020

Đạm quan trọng thế nào cho sự phát triển của trẻ nhỏ?

Chất đạm là một trong những đại phân tử, cấu thành từ một hay nhiều mạch acid amine. Có 9 amin thiết yếu, bao gồm valine, leucine, isoleucine, threonine, methionin, phenylalanine, tryptophan, lysine và histidine trong tổng số 20 acid amine mà cơ thể cần.

Đạm là một trong bốn nhóm chất quan trọng nhất cần cung cấp cho cơ thể. Nó là nguyên liệu nền tảng để xây nên mô, tế bào cho các cơ quan; là chất dinh dưỡng thiết yếu để hình thành và duy trì cơ bắp; là thành phần các kháng thể giúp phòng chống bệnh tật; tạo nên các nội tiết tố, men tiêu hóa và cung cấp năng lượng để duy trì chức năng cơ thể…

Thiếu hụt đạm sẽ dẫn đến nguy cơ chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhu cầu về đạm ở trẻ

Có hai nguồn đạm chính là đạm từ động vật và đạm từ thực vật. Ở trẻ em, nhu cầu về đạm và nguồn đạm rất quan trọng ở 5 năm đầu đời. Tuy nhiên, nhu cầu này sẽ thay đổi theo lứa tuổi như bảng dưới đây[1]:

Nhóm tuổi Tỷ lệ % năng lượng từ protein Nhu cầu khuyến nghị Chất đạm (Protein) (RDA,g/ngày) NPU=70% Yêu cầu tỷ lệ protein động vật/protein tổng số (%)
Nam Nữ
(g/kg/ngày) (g/ngày) (g/kg/ngày) (g/ngày)
0-5 tháng 1.86 11 1.86 11 100
6-8 tháng 13-20 2.22 18 2.22 18 ≥ 70
9-11 tháng 13-20 2.22 20 2.22 20 ≥ 70
1-2 tuổi 13-20 1.63 20 1.63 19 ≥ 60
3-5 tuổi 13-20 1.55 20 1.55 25 ≥ 60

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần đạm từ động vật. Đó là lý do vì sao trẻ chỉ cần bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Khẩu phần trẻ nhỏ luôn cần tỷ trọng đạm động vật/đạm thực vật cao hơn người lớn. Hãy cùng tìm hiểu về thành phần đạm trong sữa nhé.

Các loại đạm có trong sữa

Đạm từ sữa có hai loại, casein và whey. Đạm whey có thể được tách ra từ sữa hoặc được tạo thành như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Đạm whey được coi là một loại đạm hoàn chỉnh vì nó chứa nhiều acid amin thiết yếu.

Loại đạm này được phát hiện từ rất lâu và có những đặc tính khác biệt so với những nguồn đạm khác. Nó dễ hòa tan, giải phóng acid amin nhanh, nên được hệ tiêu hóa hấp thụ vào máu và đi thẳng tới cơ quan đích, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp protein nhanh chóng.

Còn đạm casein có đặc tính vón cục trong môi trường acid dạ dày, giải phóng acid amin cho cơ thể chậm hơn, thời gian tồn lưu ở dạ dày lâu hơn, nên tốc độ hấp thu vào máu cũng chậm hơn, nhưng là loại đạm giúp tăng hấp thu calcium trong sữa[2].

Tỷ lệ đạm trong sữa tối ưu cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần nhiều năng lượng và nguyên vật liệu để phát triển cơ thể nhanh, nên việc cung cấp đạm cũng cần nhanh và nhiều để đáp ứng nhu cầu cho trẻ.

Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, nên trẻ cần sử dụng sữa có đạm whey vượt trội, để giúp trẻ tiêu hóa, hấp thu nhanh hơn.

Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng về các chất dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Sữa có công thức càng giống với sữa mẹ, càng phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ, tỷ trọng đạm whey/casein là khoảng 60/40. Trong khi sữa bò, đạm casein lại chiếm đến 77-82%. Do đó, một trong những điều chỉnh đầu tiên giúp sữa bò tương tự sữa mẹ là bổ sung thêm đạm whey để tạo ra các công thức phù hợp cho trẻ.

Nói chung, đạm là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, nhưng cần sử dụng nguồn đạm động thực/vật và tỷ trọng whey/casein thích hợp để đảm bảo khả năng phát triển tối ưu cho các bé.

Vinamilk Organic Gold 4 bổ sung hàm lượng đạm phù hợp cho sự phát triển của trẻ

Vinamilk Organic Gold 4 được chứng nhận organic chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn organic (hữu cơ) nghiêm ngặt của Liên Minh Châu Âu (European Union), bổ sung đạm whey organic với 100% nguyên liệu sữa bột organic nhập khẩu. Bên cạnh đó, Vinamilk Organic Gold 4 có tỷ trọng whey/casein phù hợp cho sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mát cho bé, Vinamilk Organic Gold 4 có vị nhạt thanh, bổ sung lợi khuẩn BB-12TM và 100% DHA từ tảo, giúp bé dễ tiêu hóa và phát triển não bộ, để bé có khởi đầu với những dưỡng chất thuần khiết, lớn khôn cùng tự nhiên.

*BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

[1] Bảng tra cứu nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (Ban hành theo Quyết định số 2615/QĐ- BYT ngày 16 tháng 6 năm 2016)

[2] Alimoradi et al., “Whey proteins: Health benefits and food applications”, Journal of International Research in Medical and Phaemaceutical Sciences, Volume 9, Issue 2, 2016, Pages 63-73

Tham khảo:

  • J.N. de Wit, “Nutritional and Functional Characteristics of Whey Proteins in Food Products”, Journal of Dairy Science, Volume 81, Issue 3, March 1998, Pages 597-608
  • Christophe Dupont, “Protein requirements during the first year of life”, The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 77, Issue 6, June 2003, Pages 1544S-1549S
  • http://benhviennhitrunguong.org.vn/dam-the-nao-la-hop-ly-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho.html
TỪ KHÓA

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DINH DƯỠNG THUẦN KHIẾT TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ SINH MỔ

Sinh mổ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ trong giai đoạn sơ sinh và những năm tháng đầu đời! Vậy nên mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của trẻ sinh mổ để hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện trong suốt cuộc đời của trẻ sau này. 

CÙNG CON KHÔN LỚN QUA NHỮNG KHOẢNH KHẮC “LẦN ĐẦU” THUẦN KHIẾT

Lần đầu tiên mẹ nhìn thấy con, lần đầu con mỉm cười, lần đầu con biết lẫy, biết bò hay chập chững bước đi đều được coi là những cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển của con.

BÍ QUYẾT CHỌN SỮA MÁT GIÚP TIÊU HÓA VÀ HẤP THU TỐT CHO BÉ YÊU

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Nếu đồ ăn, thức uống không phù hợp, trẻ sẽ thường gặp những vấn đề như nôn trớ, tiêu chảy hay táo bón.

BÍ QUYẾT CHỌN SỮA GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TRONG 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Mẹ có biết, sự phát triển trí thông minh ở trẻ không chỉ do di truyền mà còn phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là điều kiện môi trường (môi trường sống, vận động thể lực, sự chăm sóc, giáo dục, rèn luyện) và dinh dưỡng. Ngoài yếu tố di truyền thì 2 yếu tố còn lại, chúng ta có thể tác động một cách tích cực, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng.

CHỨNG NHẬN


ORGANIC CHÂU ÂU NGHIÊM NGẶT

GIẤY CHỨNG NHẬN ORGANIC CHÂU ÂU

Organic Gold là dinh dưỡng siêu cao cấp đạt chứng nhận Organic Châu Âu đầu tiên sản xuất tại Việt Nam, với 100% nguyên liệu bột sữa Organic nhập khẩu từ New Zealand và Châu Âu.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất đáp ứng chuẩn Organic nghiêm ngặt: Không hóoc môn tăng trưởng, không biến đổi gen, không dư lượng kháng sinh.