Gợi ý các bài tập thể dục cho người bị bệnh tim mạch

Vinamilk

Treatment, care,

and prevention disease

Thực hiện và duy trì kế hoạch tập thể dục đều đặn hằng ngày có vai trò quan trọng trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe ở người cao tuổi. Với người cao tuổi bị bệnh  tim mạch, cần lưu ý chọn các bài tập phù hợp (tập đúng cách theo tư vấn của bác sĩ tim mạch) để cải thiện sức khoẻ hiệu quả. Để biết cách tập thể dục tốt nhất cho người bị bệnh tim mạch, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích của việc tập thể dục đối với người bị bệnh tim mạch

  • Cải thiện chức năng tim: Tập thể dục phù hợp, đều đặn mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ, nhất là cải thiện chức năng tim và hệ tim mạch cho người bệnh tim mạch. Chăm luyện tập sẽ cải thiện chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp tăng khả năng trao đổi, sử dụng và vận chuyển oxy tại mô và các cơ.
  • Giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch: Việc tập thể dục phù hợp thường xuyên sẽ giúp giảm cân, giảm huyết áp động mạch để phòng các biến chứng tim mạch do cao huyết áp, giảm các thành phần mỡ có hại trong máu đồng thời làm tăng thành phần mỡ có lợi để giảm mức độ và tiến triển của xơ vữa động mạch.
  • Tăng đề kháng và cải thiện tinh thần: tập thể dục phù hợp còn giúp người bị bệnh tim mạch tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe  để không còn khó thở hay mệt mỏi khi khi lên xuống cầu thang hay đi bộ nhiều. Nhờ đó, người bị bệnh tim mạch sẽ nhanh chóng trở lại đời sống sinh hoạt bình thường, thêm phần tự tin, không còn stress và lo lắng nữa.

Tập luyện thể dục vừa sức và đúng cách sẽ rất tốt cho bệnh tim mạch ở người già

Các bài tập thể dục tốt cho sức khoẻ người bị bệnh tim mạch

Nếu đã có nguy cơ hoặc đã được chẩn đoán bệnh tim mạch, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn hình thức luyện tập. Có 3 dạng bài tập được đánh giá là phù hợp và hiệu quả cho người bị bệnh tim mạch:

  • Aerobic

Các bài tập Aerobic giúp tăng cường sức khoẻ của tim, phổi và cải thiện khả năng sử dụng, trao đổi oxy của cơ thể nhờ việc sử dụng và vận động các cơ. Bạn có thể thực hiện các bài tập Aerobic như đi bộ, thể dục nhịp chậm hay thể dục nhịp điệu dưới nước. Thời gian tập hợp lý là 20 – 30 phút và ít nhất 5 lần/ tuần.

  • Bài tập linh hoạt

Các bài tập linh hoạt sẽ giúp người bị suy tim tăng ngưỡng vận động, tốt cho tuần hoàn máu

Để các bài tập có thể phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần tập luyện trung bình 30 phút mỗi ngày. Trong trường hợp không thể sắp xếp thời gian, bạn có thể luyện tập bằng các hình thức hoạt động cơ bản nhất như đi thang bộ thay vì đi thang máy, cố gắng hoạt động chân tay nhiều nhất trong lúc làm việc nội trợ… Bạn cần chú ý tránh nâng vật nặng, chạy bộ hay những bài tập căng, duỗi, co cơ liên tục.

Tốt nhất bạn nên tập thể dục sau khi ăn khoảng 2 giờ hoặc sau khi uống thuốc và luôn phải khởi động trước khi tập. Đồng thời, bạn không nên tập luyện khi thời tiết quá lạnh, quá nóng hay ẩm ướt để tránh ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, dẫn đến tức ngực hay khó thở. 

Trên đây là các bài tập thể dục tốt cho sức khoẻ của người bị bệnh tim mạch. Ngoài chế độ tập luyện, bạn cũng đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tim mạch như bổ sung chất béo từ thực vật (plant sterols) có thể tìm thấy trong dầu nành, dầu cải, hạn chế ăn mặn và tăng cường rau quả… để giảm cholesterol hiệu quả nhé.

BS Ngô Thị Phi Yến

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

POPULAR QUESTIONS ABOUT
healthy recovery
after illness

Let's take a look at what are the health issues
that elders are most concerned about.

HOTLINE

1900 545 425

Find out more Ask questions
Vinamilk

YOU NEED SUPPORT?

VINAMILK's NUTRITIONAL CENTER

1900 545 425

CONTACT US

Email

NEWSLETTERS SIGN UP