Những thực phẩm không nên dùng khi mới ốm dậy

Vinamilk

Nutritions to 

recover from illness

Qua một cơn bệnh, hệ tiêu hóa của bạn trở nên yếu ớt và khó tiêu hóa hơn bình thường, đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem những thực phẩm nào không nên dùng khi mới ốm dậy nhé.

Những thực phẩm không nên dùng khi mới ốm dậy

Người bệnh mới ốm dậy thường có cảm giác mệt mỏi, ngại vận động. Chính vì vận động ít nên người bệnh sẽ lại càng hụt hơi, mỏi mệt khi phải đi lại, từ đó dẫn đến kém tiêu hóa, chán ăn, sợ ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Hơn nữa, chế độ ăn uống còn ảnh hưởng trực tiếp tới tính khí cũng như tâm trạng người bệnh. Để nhanh chóng phục hồi, người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và hoàn hảo gồm đầy đủ các vitamin và khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ. Đồng thời, hạn chế các thực phẩm sau để tránh khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi:

  • Đồ ngọt: Những đồ ăn vặt nhiều đường như bánh kẹo thường chứa chất béo bão hòa, khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn và trì trệ hơn. Chính vì vậy, khi vừa ốm dậy hoặc bất cứ khi nào cảm thấy khó chịu, bạn cũng nên tránh xa những loại đồ ngọt.

Người vừa ốm dậy cần hạn chế đồ ăn vặt nhiều đường như bánh kẹo để tránh làm cho hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn và trì hệ hơn.

  • Thịt tẩm ướp và sấy khô: Những loại thực phẩm này không nên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hay vừa lành bệnh vì chứa nhiều muối không tốt cho thận và tim mạch.
  • Chất cồn: Sử dụng chất cồn không chỉ khiến giảm hiệu quả của thuốc mà còn gia tăng tình trạng axit quá mức, khiến dạ dày căng thẳng và quá tải
  • Caffeine: Vốn dĩ caffein đã là chất khó hấp thụ với thể chất bình thường nên dĩ nhiên khi vừa ốm dậy, bạn cần hạn chế sô-đa, cà phê hay sô-cô-la để hồi phục nhanh hơn.
  • Đồ ăn cay: Nếu bị sổ mũi hay xoang, bạn cần đặc biệt tránh xa các món ăn cay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng chướng bụng đầy hơi do tích lũy nhiều hơi gas trong dạ dày.
  • Rau sống: Đúng là rau giúp bạn phục hồi sức khỏe với điều kiện chúng được chế biến chín. Rau sống sẽ chỉ khiến hệ tiêu hóa của bạn bất ổn hơn và còn gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

 

Rau sống không phù hợp cho người mới ốm dậy do dễ gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột

Bên cạnh việc hạn chế những thực phẩm ở trên, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mới ốm dậy cần được bổ sung cân bằng, đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ, nhất là những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe như tảo bẹ, gừng, nấm. Bên cạnh bữa ăn hàng ngày, bạn có thể uống bổ sung những sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, có tỉ lệ đạm: đường: béo cân đối, cũng như bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp người mới ốm dậy giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

BS Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Popular questions about
HEALTH RECOVERY
AFTER ILLNESS

Let's take a look at what are the health issues
that elders are most concerned about.

HOTLINE

1900 545 425

Find out more Ask questions
Vinamilk

YOU NEED SUPPORT?

VINAMILK's NUTRITIONAL CENTER

1900 545 425

CONTACT US

Email

NEWSLETTERS SIGN UP