Những lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Vinamilk

Dinh dưỡng giúp

phục hồi sức khoẻ

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khoẻ, nhất là sau khi phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để chống nhiễm khuẩn, nhanh liền vết mổ và mau bình phục. Vậy bệnh nhân sau phẫu thuật cần được bổ sung dinh dưỡng ra sao?

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần có một chế độ ăn phù hợp để tránh teo cơ, giảm kích ứng và nhanh chóng hồi phục vết thương. Cần cân nhắc xin ý kiến của bác sĩ vì tuỳ vào loại phẫu thuật, bệnh nhân cần được chăm sóc theo các cách khác nhau:

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể tham khảo bác sĩ để có một chế độ ăn phù hợp để tránh teo cơ, giảm kích ứng và nhanh chóng hồi phục vết thương

  • Với những trường hợp không có can thiệp phẫu thuật lên đường tiêu hóa (tụy tạng hoặc thực quản, dạ dày, ruột), người bệnh có thể uống sữa ngay sau mổ 1 ngày với lượng ít (ví dụ: 100ml cho một lần uống), nhiều lần trong ngày và tăng dần lượng sữa những ngày sau cùng với các thức ăn thông thường (cháo, súp hoặc cơm)
  • Còn các trường hợp đã được phẫu thuật lớn trên đường tiêu hóa như phẫu thuật thực quản, cắt dạ dày, hoặc có nối ruột… bác sĩ phẫu thuật sẽ thông báo cho bạn biết là ngày nào có thể bắt đầu uống (nước, nước đường, sữa) hoặc ăn được như cháo… Song thập niên gần đây, khoa học đã chứng minh được việc bắt đầu cho ăn hoặc uống sớm trở lại sau mổ (trong vòng 2 ngày đầu sau mổ) và không chờ có trung tiện lại (đánh hơi) sẽ đem lại lợi ích nhiều cho bệnh nhân. Bằng cách này thì đường tiêu hóa mau hồi phục chức năng sinh lý, sức đề kháng của người bệnh qua đó cũng được tăng cường, từ đó giúp hạn chế biến chứng, nhiễm trùng và tiết kiệm chi phí nằm viện do hồi phục tốt hơn.

Tuỳ vào mỗi giai đoạn sau phẫu thuật, dinh dưỡng cho người bệnh sẽ có những điểm khác biệt như sau:

  • Giai đoạn đầu (1 – 2 ngày sau mổ): Bệnh nhân được truyền đường, điện giải, nước để bù lại năng lượng đã mất. Bạn nên chú ý hạn chế lượng nước bệnh nhân uống, trường hợp người bệnh bị trướng bụng năng thì không nên cho uống. Nếu là bệnh nhân mổ ngoài hệ tiêu hoá, bạn có thể cho uống một ít nước đường, nước luộc rau, nước quả khoảng 50ml/ giờ.
  • Giai đoạn giữa (3 – 5 ngày sau mổ): Lúc này, bệnh nhân đã có thể ăn nhiều hơn và giảm dần truyền tĩnh mạch. Chế độ ăn của bệnh nhân có thể tăng dần năng lượng và protein, bắt đầu từ 500Kcal và 30g protein, cứ thế tăng 250 – 500Kcal mỗi một hoặc hai ngày cho đến khi đạt 2.000Kcal/ ngày. Món ăn cho người bệnh trong giai đoạn này có thể là sữa pha nước cháo, tốt nhất là sữa bột tách bơ, sữa đậu nành. Bạn có thể cho bệnh nhân ăn 4 – 6 bữa một ngày, thức ăn phải mềm, nhiều vitamin và hạn chế chất xơ. Nếu bệnh nhân không uống được sữa, bạn có thể cho họ dùng nước thịt ép để bổ sung năng lượng và protein.
  • Giai đoạn hồi phục: Đến giai đoạn này, vết mổ đã liền, bệnh nhân đã dần khoẻ và cần được cung cấp đủ năng lượng, protein để lấy lại cân nặng, nhanh chóng bình phục. Bạn có thể cho bệnh nhân ăn 5 – 6 bữa/ ngày. Món ăn cho người bệnh lúc này có thể là sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, sữa chua, pho mai. Bệnh nhân cũng cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh để tránh táo bón, tăng đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Ở giai đoạn phục hồi, bệnh nhân nên bổ sung nhiều trái cây, rau xanh để tránh táo bón, tăng đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Thêm một mẹo nhỏ, là khi được chỉ định của bác sĩ cho dùng sữa dinh dưỡng sau mổ thì bạn nên chọn sữa giàu năng lượng, đạm cao, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất như Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen… Ngoài ra, có các sản phẩm có bổ sung thêm dưỡng chất Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải giúp thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc cũng rất tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

TS.BS Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
về phục hồi
sức khoẻ sau bệnh

Hãy cùng xem
đâu là những vấn đề sức khoẻ mà
người cao tuổi quan tâm nhất.

Hotline Tổng đài tư vấn

1900 545 425

Khám phá thêm Đặt câu hỏi
Vinamilk

BẠN CẦN HỖ TRỢ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900 545 425

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Email

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN