Bảo vệ trẻ khỏi những hiểm họa từ internet

Trẻ em hiện nay đều dễ dàng tiếp cận internet – thế giới thông tin rộng lớn với nhiều kiến thức bổ ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Không phải ông bố bà mẹ cũng có đủ kiến thức và thời gian để quan tâm việc sử dụng internet của trẻ. Nếu không cẩn thận, những tiêu cực từ internet có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như quá trình rèn luyện, hình thành nhân cách ở trẻ.

Hãy kiểm soát nội dung trẻ thường truy cập 

Thế giới thông tin trên internet cực kì đa dạng và phong phú, là cánh cửa mở ra vô vàn kiến thức giúp trẻ khám phá cuộc sống và mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó là những nguồn tin cực kì nguy hiểm tuyên truyền bạo lực, hình ảnh phản cảm hay chứa đựng các yếu tố không phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ. Khi tiếp cận những loại thông tin này, trẻ sẽ dễ có cái nhìn sai lệch về hành vi và dẫn đến có những hành động không đúng đắn, mất kiểm soát.

Thường xuyên kiểm tra nội dung truy cập internet của con trẻ sẽ giúp bố mẹ có có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu không am hiểu về thủ thuật công nghệ, ba hoặc mẹ có thể nhờ đến các nhân viên hỗ trợ kĩ thuật để giới hạn truy cập vào những trang web không lành mạnh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ.

Đừng để trẻ sa đà vào internet

Việc sử dụng internet quá nhiều khiến trẻ chìm đắm vào giải trí, quên đi việc học tập và ảnh hưởng tới nhân cách trẻ. Thời gian đầu khi mới làm quen với internet, vì quá tò mò và yêu thích, trẻ có thể ngồi hàng giờ để xem phim hoặc chơi game trên internet.

Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy sử dụng internet quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ đặc biệt là về mắt. Nếu sử dụng máy tính cả ngày ở cùng một tư thế ngồi còn dễ gây tổn thương vai, gáy, cổ tay… Do đó, quy định giờ truy cập và lượng thời gian sử dụng internet mỗi ngày là việc hết sức cần thiết. 30 phút trở lại là khoảng thời gian lý tưởng đủ để trẻ đủ để giải trí và học tập.

Hướng dẫn trẻ bảo mật thông tin cá nhân

Cần dạy trẻ cách bảo mật thông tin trên internet trước những thành phần xấu như khủng bố hay lạm dụng tình dục, bệnh hoạn… sẽ cố gắng lấy được thông tin bảo mật của trẻ để phục vụ cho mục đích của chúng. Do đó, cha mẹ cần giải thích vì sao trẻ phải bảo mật thông tin cũng như hướng dẫn trẻ cách bảo mật thông tin để tránh nguy hiểm.

Hạn chế cho trẻ sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi giao lưu, kết bạn được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay nhưng đó cũng là “bẫy” vô cùng nguy hiểm. Cha mẹ cần phải dạy trẻ cảnh giác với mạng xã hội như không kết bạn bừa bãi, không giao tiếp quá nhiều với người lạ, không trao đổi thông tin cá nhân như họ tên, nhà ở…


Hạn chế cho bé sử dụng mạng xã hội mẹ nhé!

Hạn chế cho bé sử dụng mạng xã hội mẹ nhé!

Dạy trẻ cảnh giác hơn với internet

Hiểm nguy khôn lường từ internet có thể xâm hại đến trẻ bất cứ lúc nào nếu ba mẹ không có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Gia đình có thể thử kiểm tra độ cảnh giác của trẻ bằng cách tạo dựng một vài tình huống giả định và quan sát phản ứng của trẻ. Nhờ vậy cha mẹ sẽ biết được con cảnh giác ở mức độ nào và có biện pháp giáo dục kịp thời.

Câu hỏi đặt ra dành cho các bậc phụ huynh chính là việc cho trẻ sử dụng internet sớm sẽ giúp trẻ học hỏi và thông minh hơn gián tiếp đưa trẻ đến những hệ lụy khó kiểm soát từ thế giới công nghệ. Do đó, trước khi để trẻ làm quen với internet, ba mẹ phải tập cách quản lý thời gian của trẻ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

TS.BS Nguyễn Hữu Toản

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự