BÍ KÍP CHO BÉ ĂN RAU VÀ BỔ SUNG CHẤT XƠ VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

Chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giúp phòng ngừa táo bón. Vì vậy, các mẹ Nhật rất quan tâm đến việc bổ sung chất xơ vào bữa ăn của con thông qua rau củ, hoa quả. Trong khi đó, các mẹ Việt thường “khổ tâm” khi thấy con không chịu ăn rau, hay bị táo bón và gặp nhiều khó khăn khi cho con ăn rau. Hãy cùng nhau khám phá bí kíp nấu các bữa ăn có rau xanh đơn giản của mẹ Nhật để bổ sung chất xơ bé thật dễ dàng nhé.

Lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với hệ tiêu hóa của bé

Chất xơ có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa như điều hòa nhu động ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Chất xơ có hai loại: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại chất xơ đều có nhiều trong thực phẩm rau củ quả,… chỉ khác nhau về tỷ trọng tùy theo loại thực phẩm.

Chất xơ hòa tan: Là chất xơ dễ tan trong nước hay dịch tiêu hóa, tạo thành dạng gel, được các vi sinh vật có lợi trong đường ruột sử dụng như nguồn thức ăn để duy trì hoạt động sống. Qua đó giúp phân mềm xốp và tăng khối lượng thể tích, hỗ trợ phòng chống táo bón đồng thời giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho bé. Các nguồn chứa chất xơ hòa tan như rau lá, các loại đậu, yến mạch, lúa mạch và trái cây…

Chất xơ không hòa tan: Là loại chất xơ không hòa tan trong nước và hầu như không bị biển đổi bởi vi sinh vật và men tiêu hóa, đồng thời không được hấp thụ vào máu. Chất xơ không hòa tan có vai trò như chất độn, làm tăng lượng phân thải ra, giúp đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn và chất thải trong ruột ra ngoài. Một số nguồn chất xơ không hòa tan có thể kể đến là các loại hạt, đậu, khoai tây, súp lơ, cám lúa mì…

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ, giúp con tràn đầy năng lượng.

Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, nhu cầu chất xơ mỗi ngày khoảng 14g. Còn đối với trẻ từ 4-8 tuổi, nhu cầu chất xơ của bé gái khoảng 17g, còn bé trai là 20g mỗi ngày.
Mặc dù chất xơ trong rau có rất nhiều lợi ích, nhưng không phải bé nào cũng thích ăn rau. Vì vậy, mẹ nên lưu ý cách chế biến và bổ sung đúng và đủ nhu cầu mỗi ngày cho bé .

Ăn rau đúng cách giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn

Tùy theo độ tuổi và số răng trẻ có, nên hạn chế trộn chung rau với các nguyên liệu còn lại: Mẹ Việt thường có thói quen xay nhuyễn rau và trộn chung vào thức ăn khác của bé, mục đích là để bé không còn cảm giác lợn cợn của rau và cảm thấy dễ ăn hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến các bé không nhận biết là đang ăn rau. Dần dần, bé sẽ có xu hướng không chịu ăn rau vì rau lạ lẫm với vị giác và nhận thức của bé.

Khuyến khích trẻ tập nhai: Tùy theo độ buổi mà các mẹ nên bằm nhuyễn rau (phù hợp cho trẻ từ 1-2 tuổi) hoặc cắt nhỏ rau (trẻ trên 2 tuổi) để khuyến khích bé nhai. Vì khi nhai, men tiêu hóa vùng họng miệng cũng như dịch vị trong dạ dày được tiết ra nhiều hơn, giúp tiêu hóa thức ăn. Trẻ sẽ thấy ngon miệng hơn, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.

Bữa ăn đẹp mắt với hình thức đa dạng, nhiều hình dạng – sắc màu và bắt mắt: Các mẹ Nhật thường trình bày phần ăn với hình dạng “bento” thật đẹp mắt và trông ngon miệng hơn. Ngay cả các cô bé cậu bé khó tính, lười ăn cũng khó có thể chối từ các món có rau được trình bày đẹp và hấp dẫn như thế! Các mẹ Việt có thể cắt rau củ thành các hình thù ngộ nghĩnh rồi luộc, xào hoặc cho vào súp tạo cho bé cảm giác thích thú, kích thích vị giác khiến bé thèm ăn.

Trong thực đơn của trẻ, ngoài rau củ, mẹ Nhật còn bổ sung chất xơ cho trẻ bằng việc cho bé uống sữa giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides).

Bé ăn rau đúng cách giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn.

Bổ sung chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides) giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe hơn

Chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides), là nhân tố rất quan trọng giúp quá trình tiêu hóa của bé diễn ra thuận lợi. GOS giúp tăng khả năng hấp thu can-xi, ma-gie (magnesi) và những khoáng chất quan trọng, hỗ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ. Ngoài ra, đây còn là nguồn thức ăn tốt cho các lợi khuẩn, đặc biệt là Bifidobaterium, BB-12TM. GOS kết hợp cùng lợi khuẩn thúc đẩy sự sinh trưởng của lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bé sẽ hạn chế được các vấn đề sức khỏe tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng hay rối loạn tiêu hóa.

Vinamilk Yoko Gold 3 chính là sự kết hợp đột phá giữa chất xơ GOS nhập khẩu từ Nhật Bản với hàng tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium, BB-12TM, giúp ngăn ngừa chứng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Ngoài ra, Vinamilk Yoko Gold 3 còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt nhất như 100% DHA từ tảo, taurin và canxi nhập khẩu từ Nhật Bản cùng các vitamin và khoáng chất giúp phát triển não bộ và thể chất vượt trội cho trẻ.

Dòng “sữa mát” Vinamilk Yoko Gold 3 còn có dạng pha sẵn tiện lơi, vị nhạt thanh thơm ngon, rất phù hợp với khẩu vị của trẻ. Sản phẩm hiện đang được phân phối rộng khắp cả nước, mẹ có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng sữa, siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vinamilk hoặc mua trực tuyến tại Giấc Mơ Sữa Việt. Để nhận thêm trợ giúp từ chuyên viên tư vấn, mẹ hãy gọi vào hotline 1900 636 979 nhé.

BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/C.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.

Nguồn tham khảo:

http://vikinutri.com/d/nhu-cau-khuyen-nghi-chat-bot-duong-glucid-cho-nguoi-viet-nam
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/childrens-diet-fruit-and-vegetables
https://family-medicine.ca/images/doesnteatvegYork.pdf
http://www.fiberguardian.com/how-much-fiber-per-day/

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự