Bí quyết phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Trong 6 tháng đầu đời, khóc là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cần quan tâm trò chuyện với bé ngay từ lúc này để phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ cho bé theo các cách dưới đây nhé.

Những cách phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé

+ Hát cho bé nghe

Hát hò vừa giúp bé phát triển khả năng nghe và giao tiếp của bé. Ngoài ra, đây cũng là cách tuyệt vời để mẹ và bé vui đùa, gắn bó thân thiết với nhau hơn.

+ Đọc sách và kể chuyện bé nghe 

Đọc sách sẽ gắn kết từ ngữ với hình ảnh trong trí óc của bé. Việc này còn truyền cảm hứng cho bé về sự thích đọc sách. Mẹ nên chọn truyện có hình ảnh màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Đừng chỉ đọc từ đầu đến cuối mà mẹ nên vừa đọc vừa chỉ vào từng hình ảnh và giải thích cho bé, mẹ nhen.

 Thường xuyên trò chuyện với bé để giúp bé phát triển khả năng giao tiếp mẹ nhé!

Thường xuyên trò chuyện với bé để giúp bé phát triển khả năng giao tiếp mẹ nhé!

+ Nói chuyện với bé

Đây là cách tốt nhất giúp bé phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Nghiên cứu cho thấy mẹ càng nói chuyện với bé càng nhiều, vốn từ vựng của bé trong tương lai càng lớn bấy nhiêu. Tuy chưa biết nói, nhưng bé đã có thể bi bô đáp lại những câu hỏi của mẹ. Vì vậy, để khuyến khích bé chuyện trò, mẹ hãy đáp lại bé bất cứ khi nào bé ê a hay phát ra các âm thanh khác nhé.

Kết hợp với biểu cảm trên khuôn mặt, mẹ nên chú ý nhấn nhá giọng, đặc biệt là nhấn mạnh ở từ đầu và lên giọng ở từ cuối trong câu hỏi, bé sẽ phản ứng tích cực hơn đấy. Nếu được, mẹ cứ thoải mái sử dụng ngoại ngữ thứ hai khi trò chuyện cùng bé. Mẹ đừng lo lắng bé sẽ bị rối hay chậm nói nhen vì bé có khả năng kỳ diệu là nắm bắt ngôn ngữ. Việc này còn giúp bé học ngôn ngữ nhanh hơn trong tương lai.

Ngoài ra, để bé phát triển tốt khả năng giao tiếp và ngôn ngữ, mẹ cần bảo đảm bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé!

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự