Bố nên chơi với con trò gì thì con càng thông minh?

Các nhà khoa học đã chứng minh sự tương tác thường xuyên giữa bố con suốt thời thơ ấu của bé sẽ kích thích sự phát triển cả về kỹ năng lẫn năng lực nhận thức. Dưới đây là những trò chơi bố có thể chơi cùng để giúp bé rèn luyện trí nhớ, bố hãy cùng tham khảo nhé.

Tự chế đồ chơi

Xếp máy bay, thuyền giấy, làm đồng hồ bằng giấy cứng… là những trò chơi giúp bé khơi dậy đam mê sáng tạo cũng như học thêm về màu sắc, số đếm. Vừa chơi, bố có thể giải thích cho bé vì sao thuyền không chìm trên mặt nước hay máy bay giấy có thể bay lên cao,… Những trò chơi này sẽ kích thích sự ham học hỏi cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Xếp hình

Nếu không có bộ tranh xếp hình, bố có thể cắt bức ảnh từ báo hoặc tạp chí thành những miếng nhỏ và để bé ghép lại thành như cũ. Đây là cách bố giúp bé tăng mức độ nhận thức và rèn luyện trí nhớ.

Vẽ tranh

Hầu hết các bé đều rất thích làm quen với màu sắc, do đó bố có thể vẽ những hình ảnh đơn giản như vịt con, mặt trời, cây xanh, nhà nhỏ… và chỉ bé cách tô màu. Nhờ vậy, bé sẽ nhớ đến từng sự vật xung quanh và đưa ra chọn lựa màu sắc mà bé ghi nhớ.

Trò chơi kể tên

Bố có thể sắp các đồ vật theo thứ tự trước sau ở trên bàn, để bé nhìn trong mười giây, sau đó che lại yêu cầu bé lần lượt kể tên các đồ vật theo trí nhớ. Trò chơi này sẽ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và phản ứng.


Bé sẽ rất hào hứng được cùng bố tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Bé sẽ rất hào hứng được cùng bố tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, bé 2-3 tuổi còn có thể tham gia những bài tập thể dục nhẹ nhàng cùng bố giúp trẻ thư giãn vui vẻ như sau:

– Chạy hoặc đi bộ trong sân

– Chơi trốn tìm

– Nô đùa trong nước dưới sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ

Từ 3 tuổi trở đi, bé thích bắt chước người lớn và đôi khi còn làm ngược lại những gì được bảo, vì bố thường không đủ kiên nhẫn như mẹ nên bố cần thật khéo léo hướng dẫn bé. Đừng nhầm lẫn giữa rèn luyện và hình phạt, bố cần lặp đi lặp lại và hướng dẫn với thứ tự lần lượt để bé có thể thay đổi hành vi theo ý của bố.

Trên đây là những gợi ý về các hoạt động để bố có thể giúp bé rèn luyện trí thông minh và khả năng tập trung. Các mẹ hãy khuyến khích và tạo cơ hội để bố chơi với bé, vừa thắt chặt tình phụ tử vừa giúp bé phát triển tốt hơn.

15

BS. Lê Quang Thanh

Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự