Các bước lập kế hoạch cho con trở thành thiên tài

Người Nhật tin rằng nếu đợi đến khi bé 6 tuổi mới bắt đầu phát triển trí óc cho bé thì đã quá muộn, làm mất khả năng tự nhiên của bé. Để con phát triển trí tuệ tối đa, kế hoạch nuôi dưỡng thiên tài cần được bắt đầu ngay khi bé ở tuổi tập đi. Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ lên kế hoạch giúp bé phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ.

 Để bố dành thời gian với bé nhiều hơn

Khi được 1 – 2 tuổi, bé bắt đầu hoàn thiện mạnh mẽ các kỹ năng đi đứng và nhận thức về thế giới xung quanh. Lúc này, bố là “thầy” dạy kỹ năng xã hội tốt nhất cho bé. Vì vậy, bố hãy cố gắng hoàn tất công việc ở công ty để dành thời gian ở nhà với bé, dạy bé những kỹ năng sống cần thiết như chào hỏi, chơi cùng bé những trò chơi thông minh để kích thích các giác quan của bé. Ngoài ra, bé 1 – 2 tuổi sẽ rất bướng bỉnh. Vì vậy, bố hãy kiên nhẫn, từ từ đưa bé “vào khuôn khổ” nhen. Chỉ có giáo dục tốt mới giúp bé phát huy tố chất một cách tối đa.

Bố là người dạy kỹ năng xã hội tốt nhất cho bé

Bố là người dạy kỹ năng xã hội tốt nhất cho bé

Tạo cơ hội để bé khám phá mọi thứ mà bé thích

Theo nghiên cứu mới nhất của đại học Harvard, bé trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi thích làm thử mọi thứ. Vì thế, bố mẹ hãy cho bé trải nghiệm tối đa niềm thích thú này. Những trải nghiệm mới này đôi khi sẽ xảy ra một vài tai nạn nhỏ, như đánh vỡ cốc do kéo khăn trải bàn. Đừng mắng bé vì bé đang cố gắng học đấy mẹ ơi. Chiếc cốc vỡ giúp bé hiểu vật ở xa có thể kéo lại gần được, cũng như mang đến cho bé trải nghiệm về sự rơi tự do của đồ vật và sự đổ vỡ… Thay vì mắng bé, mẹ hãy cất đồ quý giá và cả những vật nguy hiểm ở chỗ cách xa tầm với của “nhà thám hiểm tí hon” vô cùng hiếu kỳ này nhé.

Không cấm đoán

Những câu nói cấm đoán “không được làm thế này”, “không được làm thế kia” sẽ làm bé trở nên tiêu cực và dần tự ti. Tệ hơn nữa, khi bị cấm đoán, bé sẽ cáu gắt và nổi nóng – rất không tốt cho sự hình thành tính cách của bé. Cụm từ “Không thể được” chỉ dùng trong những trường hợp khiến bé nguy hiểm hoặc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tính cách của bé. Khi không muốn bé làm gì đó, hãy rủ rê bé chơi trò khác hoặc thay thế bằng hành động tương tự để bé thoải mái, không bị gượng ép.

Kích thích phát triển ngôn ngữ cho bé

Khi bé 1 – 2 tuổi, mẹ không nên cho bé ngậm ty giả vì sẽ làm giảm khả năng phát triển ngôn ngữ của bé, do làm các cơ quan vùng vòm họng với chức năng điều khiển âm tiếng không phát triển.

Khoảng 1 tuổi rưỡi, mẹ sẽ nhận thấy bé có sự phát triển rõ rệt về khả năng ngôn ngữ. Bé hiểu lời nói của mọi người xung quanh hơn và càng cần sự trợ giúp lớn hơn của mẹ. Hãy trò chuyện với bé thật nhiều mỗi lần tắm, ăn cơm, đi chơi hay thay quần áo, mẹ nhé. Dành thời gian đọc sách ảnh cho bé nghe. Tốt hơn nữa chính là đọc thơ. Thơ chính là công cụ tuyệt vời nhất để dạy bé về tình yêu ngôn ngữ và vai trò của chúng. Ở tuổi này, mẹ không cần diễn giải cặn kẽ để bé hiểu mà chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để bé nhớ.

Người lớn chỉ có 5% năng lực ghi nhớ so với chính mình khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ hãy tranh thủ bổ sung thật nhiều từ ngữ để chúng in sâu vào tiềm thức bé. Càng dạy nhiều từ thì trí não bé càng phát triển, càng trở nên thông minh hơn.

 

Cho bé học song ngữ từ sớm

Mặc dù ban đầu bé sẽ khá nhút nhát trong việc nói thứ tiếng mới, nhưng những năm đầu đời là khoảng thời gian tối ưu để bé học ngoại ngữ. Độ tuổi tốt nhất là giữa 1 và 3 tuổi. Nhiều bố mẹ tin rằng việc cho bé học song ngữ từ sớm sẽ mang đến những lợi ích lâu dài cho tương lai sau này, khi môi trường sống xem việc giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng là tiêu chuẩn.

 

Phát huy trí nhớ cho bé

Giai đoạn 2 tuổi, bé có trí nhớ của một thiên tài. Những gì bé học được lúc này sẽ phản ánh thái độ học tập trong tương lai và đây là điều không thể thay đổi. Nếu được thúc đẩy đúng cách, bé sẽ duy trì được khả năng ghi nhớ rất tốt. Vì thế, bạn cần giúp bé phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể, ví dụ như học cờ các nước, nhận biết các loại xe ô tô… Mẹ nên dạy bé khả năng quan sát để rèn luyện khả năng ghi nhớ nhiều chi tiết.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho mẹ trong việc lên kế hoạch giúp phát triển trí tuệ cho bé. Bên cạnh đó, dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt cũng đóng góp quan trọng trong việc bồi dưỡng thiên tài của mẹ. Mẹ nhớ cho bé uống sữa được bổ sung DHA, ARA, Lutein, Taurine như Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha mỗi ngày giúp bé phát triển trí não nhé. Chúc bé yêu của mẹ luôn vui khỏe và phát triển toàn diện nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự