Các hoạt động giúp bé 7 tháng tuổi phát triển não bộ toàn diện

Đến tháng thứ 7, cân nặng trung bình của bé khoảng 8,3kg (đối với bé trai) và 7,6kg (đối với bé gái), tăng gấp đôi trọng lượng lúc bé chào đời. Não của bé đã phát triển tương đương 50% kích thước não bộ của người lớn và ngày càng tò mò, năng động hơn. Hãy xem để giúp bé phát triển trí não toàn diện, mẹ có thể chơi cùng bé những hoạt động nào nhé!

Các tương tác giúp bé phát triển toàn diện

+ Trí thông minh: Lúc này, bé đã có nhận thức sâu về sự tồn tại của các vật dù không nhìn thấy và đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

 • Kiên nhẫn nhặt đồ khi bé đánh rơi đồ chơi hết lần này đến lần khác mẹ nhen. Đây là cách bé đang tìm hiểu khái niệm nguyên nhân – kết quả.
 • Cho bé chơi đồ chơi tương tác phát ra âm thanh, sáng đèn hoặc xuất hiện đột ngột
 • Bế bé đứng trước gương và làm các kiểu mặt vui nhộn để xem bé có chú ý sờ vào hình ảnh phản chiếu của mẹ không. Đây là cách mẹ giúp bé biết về khái niệm không gian.
 • Chơi ú òa, trốn tìm hoặc chiếc hộp bí mật (loại đồ chơi khi nhấn nút hoặc mở hộp, đồ vật bên trong sẽ bật ra) để giúp bé hiểu khái niệm tồn tại của sự vật.
 • + Kỹ năng vận động:  Kỹ năng vận động tĩnh và thô của bé trong giai đoạn này đều có những bước tiến nhảy vọt. Bé đã có thể ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp nào và lật người sấp hoặc ngửa. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:
  • Cho bé chơi những món đồ chơi có tay cầm, bóng mềm, các hình khối, chuỗi lục lạc, búp bê hoặc thú bông có thể cầm trong tay để tập chuyển món đồ từ tay này sang tay kia, rèn kỹ năng cầm nắm và phối hợp đôi tay.
  • Mẹ hãy tạo không gian trong phòng để ngồi, nằm hoặc trườn, lật sấp, ngửa khắp sàn nhà và nghịch với các món đồ chơi hoặc chơi đùa với mẹ.
  • Nhảy múa khi đang bế bé là cách mẹ dạy bé về cử động của cơ thể. Ngoài ra, bé cũng rất thích được mẹ bế trên tay.
  • Hãy để bé bò thỏa thích mẹ nhen vì đây là hoạt động kích thích phát triển gân cốt, kích thích kĩ năng điều khiển vận động nhất.

   

  + Kỹ năng giao tiếp: Học được rằng hai người sẽ nói chuyện luân phiên khi giao tiếp. Có thể kết hợp nguyên âm và phụ âm. Định vị vị trí dựa vào giọng nói. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

  • Thường xuyên trò chuyện với bé với cách nói cường điệu và biểu cảm trên khuôn mặt để bé chú ý hơn và khuyến khích bé đáp lại.
  • Lặp lại cách phát âm đúng từ mà mẹ đoán bé đang tập nói. Chẳng hạn như khi thấy mẹ mang bình sữa, bé nói “bu bu”, mẹ hãy nói: “Đúng rồi, bú. Con muốn bú phải không?”
  • Đọc sách cho bé, vừa chỉ vào hình ảnh vừa đọc tên đồ vật để giúp bé tăng vốn từ vựng mẹ nhen.
  • Chơi ú òa, vẫy tay tạm biệt và múa theo các bài hát để giúp bé có khái niệm về giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể.

   

  + Cảm xúc: Bé 7 tháng tuổi có thể nhận rõ mọi người xung quanh, phân biệt rõ cảm xúc từ giọng điệu lời nói và sử dụng giọng nói để diễn tả cảm giác khó chịu hay hạnh phúc. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau nhen:

  • Cho phép bé mang theo chiếc mền “ghiền” hoặc gối “ghiền” đến những nơi xa lạ hoặc đông người. Những “bạn nhỏ” này sẽ giúp bé thêm tự tin và có cảm giác an toàn hơn.
  • Lên thời khóa biểu cố định cho các hoạt động trong ngày để giúp bé cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.
  • Ôm bé thật nhiều mẹ nhen. Được mẹ ôm, bé sẽ cảm thấy an toàn vì được sự chở che, bao bọc của mẹ. Sự tiếp xúc bằng va chạm da mẹ-bé giúp bé có cảm giác an toàn.
  • Sắp xếp để bé có những buổi gặp và chơi với các bạn khác. Dù chưa thật sự biết tương tác, nhưng bé thích quan sát và chơi cạnh các bạn.

   

  Trên đây là những tương tác thông minh mẹ có thể thực hiện để giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng, kiến tạo não và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho trí não phát triển cho bé mẹ nhen. Trong giai đoạn này, đừng vì bé đã có thể ăn dặm mà bỏ quên sữa mẹ nhé. Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh nhé!

  Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

  Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự