Các loại sữa bột cho trẻ và hàm lượng dinh dưỡng

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại sữa bột với công thức và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, tương ứng với từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Điều này dễ khiến các ông bố bà mẹ bối rối khi lựa chọn nguồn dinh dưỡng bổ sung tối ưu cho bé. Nắm bắt chính xác thông tin cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại sữa công thức là điều bạn cân quan tâm, vì nó liên quan đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé.

Sau đây là những thông tin cần thiết về các loại sữa bột tốt nhất cho trẻ mà các mẹ cần lưu ý.

1. Sữa công thức có nguồn gốc sữa bò

Chất đạm trong sữa bao gồm 2 loại là casein và whey. Sữa công thức với hàm lượng đạm whey nhiều hơn đặc biệt thích hợp với các bé trong độ tuổi từ 0 – 6 tháng tuổi. Loại này thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ hơn so với sữa công thức có nhiều casein.

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò sẽ chứa hàm lượng casein nhiều hơn. Bên cạnh đó, loại sữa này không quá đắt và thích hợp với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, đạm từ sữa bò rất dễ gây dị ứng với trẻ, bạn và gia đình cần cho trẻ bú một lượng nhỏ để thử trước khi quyết định cho trẻ bú loại này lâu dài nhé.


shutterstock_404999833_supersize

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

2. Sữa công thức có nguồn gốc đậu nành

Tuy hàm lượng dưỡng chất “khiêm tốn” nhất nhưng sữa công thức nguồn gốc từ đậu nành cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng đáng kể cho quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Điểm khác biệt giữa loại này với sữa công thức nguồn gốc từ bò chính là nó không có chứa lactose (hay còn gọi là đường sữa).

Một điều đáng lưu ý là sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành thường không thích hợp dành cho các bé sinh non. Do đó, nếu bác sĩ báo rằng bé nhà bạn dễ dị ứng với đạm đậu này, bạn nên cân nhắc để tránh cho bé dùng loại sữa này nhé.

3. Sữa công thức nguồn gốc từ sữa dê

Loại này được nhiều ông bố bà mẹ tin dùng nhất vì nó có thành phần khá giống sữa mẹ. Nếu bé nhà bạn không quen uống sữa công thức nguồn gốc từ bò hoặc đầu nành, thì đây chính là phương án chữa cháy lý tưởng.

Do không có đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, C, B1, B6, B12 và B9, sữa công thức nguồn gốc từ sữa dê chỉ thích hợp với các bé từ 1 tuổi trở lên. Trừ khi bé nhà bạn không uống được sữa bò, sữa từ đậu nành, bạn nên cân nhắc trước khi dùng sữa loại này cho bé bú ngoài nhé.

Ngoài các loại sữa bột kể trên, còn có một số loại sữa đặc biệt dành riêng cho các bé có nhu cầu dinh dưỡng và thể trạng đặc biệt như: sữa không có đường lactose (dành cho các bé hay bị đầy hơi, đi phân lỏng hoặc bất dung nạp với đường lactose), sữa thủy phân (dùng cho các bé bị dị ứng sữa bò, rối loạn tiêu hóa), sữa không có chất béo (ít năng lượng, không có cholesterol) và sữa dành cho bé bị trào ngược dạ dày.

Trên đây là những thông tin về các loại sữa bột để mẹ tham khảo nhưng mẹ hãy nhớ bé cần được bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ  trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh nhé.

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

 

Một số bài viết liên quan đến sữa bột cho trẻ:

Tại sao nên chọn sữa bột Vinamilk cho con của bạn?

Các dòng sữa bột Vinamilk phát triển chiều cao và trí não cho bé

Sữa bột tốt cho bé mẹ nên biết

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự