Giúp bé rèn luyện những thói quen tốt để thích nghi trong những bước đầu bước ra xã hội

Đừng để khi con yêu bắt đầu bước chân ra ngoài xã hội với bước ngoặc là đến trường mầm non mẹ mới hốt hoảng nhận ra mình chưa trang bị cho con những kỹ năng và thói quen cần thiết để giúp bé nhanh chóng hòa đồng với bạn bè, thích nghi dễ dàng với cuộc sống bên ngoài xã hội. Cùng bé rèn luyện những thói quen tốt ngay từ bây giờ để đến khi bé đến trường, thay vì bị bao trùm với hàng tá những điều lo lắng, mẹ có thể háo hức chờ đón bé về mỗi ngày và nghe bé kể về những điều hay được học, mẹ nhé.

Những thói quen, kỹ năng bé nên được học

+ Rèn cho bé tự đi vào giấc ngủ

Các bé khi đi học mầm non sẽ có thời gian ngủ nghỉ vào buổi trưa, việc bé khó ngủ, cứ cựa quậy sẽ làm ảnh hưởng đến các bạn và khiến bé mệt mỏi vào giấc chiều. Ngoài ra, ngủ đủ giấc giúp bé phát triển tốt hơn về trí não và thể chất.

Việc tập cho bé thói quen tự đi vào giấc ngủ ngay từ khi còn nhỏ vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian khi chăm con, vừa tạo cho bé thói quen ngủ nghỉ khoa học sau này. Nếu bé đã quen với sự ẵm bồng và vỗ về thì việc này sẽ có đôi chút khó khăn. Mẹ cần phải thật kiên nhẫn và kiên quyết, vì có thể lúc đầu, việc bé quấy khóc là một thách thức lớn đối với mẹ. Nhưng mẹ hãy cố gắng kiềm lòng trước tiếng khóc của con và thỉnh thoảng ngó chừng bé để đảm bảo an toàn.

Tự ngủ và ngủ ngoan sẽ giúp bé phát triển về thể chất và trí tuệ

Tự ngủ và ngủ ngoan sẽ giúp bé phát triển về thể chất và trí tuệ

Kỹ năng giao tiếp, chia sẻ với người khác

Kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với cả người lớn lẫn trẻ em. Để bắt đầu cho bé khi ra ngoài xã hội, mẹ nên hướng dẫn bé cách phát âm đúng tên mình, tiếp thu lời nói và nói chuyện rành rọt để có thể trò chuyện với giáo viên, bạn bè và truyền đạt mong muốn của mình thay vì quấy khóc, ăn vạ… Để làm được đều này mẹ nên thường xuyên nói chuyện, đọc truyện cho bé nghe.

Bên cạnh đó, bé cũng cần hiểu được rằng mình nên hòa đồng, biết sẻ chia cùng các bạn. Trước khi bé đi học mẹ có thể cho bé tiếp xúc nhiều với các bạn bè cùng trang lứa ở gần nhà hoặc ở khu vui chơi… Mẹ có đôi khi sẽ phải ngạc nhiên về khả năng kết bạn thân của bé.

Tính độc lập và tự tin

Bé có thể tự ăn một mình một cách nghiêm túc, ngồi ngay ngắn, ăn uống gọn gàng trong mỗi bữa ăn là một kỹ năng quan trọng và là điểm cộng tuyệt vời cho bé trong mắt cả ba mẹ và giáo viên. Bé cũng cần được tập hướng dẫn sắp xếp đồ chơi vào đúng chỗ, biết chủ động rửa tay trước khi ăn, tự mình mặc quần áo…

Bên cạnh độc lập, tự tin cũng là một yếu tố giúp bé có thể khẳng định mình và sẵn sàng khám phá những điều thú vị trong cuộc sống.

Những thói quen nhỏ như rửa tay trước khi ăn cũng cần được uốn nắn từ nhỏ

Những thói quen nhỏ như rửa tay trước khi ăn cũng cần được uốn nắn từ nhỏ

Khả năng giải quyết vấn đề

Biết yêu cầu người lớn giúp đỡ là một kỹ năng cần thiết, nhưng trong những vấn đề nhỏ nhặt, tốt hơn là trẻ nên có ý thức giải quyết những việc mình có thể làm được như tự nhặt đồ mình làm rơi, tự đứng dậy khi té ngã, nói chuyện với bạn bè khi phân chia đồ chơi thay vì ăn vạ, khóc nháo khi không đúng ý mình… Những điều nho nhỏ này cần được ba mẹ chỉ bảo cho bé và giải thích thật cặn kẽ cho bé hiểu tại sao mình cần làm như thế.

Ý thức đúng giờ

Đúng giờ là một thói quen đáng quý! Có lẽ các bé lúc còn nhỏ vẫn chưa bị áp lực phải đúng giờ nhưng hình thành thói quen này càng sớm, càng có lợi cho những tình huống xã hội của bé sau này. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách làm gương cho bé, luôn nhớ đưa đón bé đi học đúng giờ. Nhất là cố gắng đón bé đúng giờ để bé không có cảm giác bị lạc lõng khi các bạn đã về trước.

Ý thức về sự an toàn

Tập cho bé thói quen xếp đồ gọn gàng sau khi chơi

Bởi vì sự hiếu động, các bé có khả năng tự khiến mình bị tổn thương. Vì vậy, trước khi bé đi học và không còn ở trong sự giám sát của ba mẹ 24/7 nữa thì bé cần phải được hiểu những việc nào mình không nên làm vì có thể sẽ khiến bản thân bị đau như: không được đi cầu thang một mình, không được leo chỗ dốc, không được tự đi ra đường… Tuy nhiên, hãy tránh dạy bé bằng thái độ hà khắc có thể gây tác dụng ngược kích thích sự tò mò, mà luôn luôn sẵn sàng giải thích cho bé tại sao việc đó là không nên làm, giúp bé hiểu rõ vấn đề…

Mẹ nên dành thời gian tìm hiểu bé và những đứa trẻ xung quanh, để biết chắc điều gì là cần thiết cho bé và lập một bảng ghi chú rõ ràng để có thể làm mục tiêu và định hướng cho bé trong từng giai đoạn.

Sự nghiêm túc và đầu tư công sức của mẹ vào việc định hình những thói quen tốt cho bé chắc chắn sẽ nhận được “quả ngọt”. Những thói quen tốt như độc lập, tự tin, khả năng giao tiếp, chia sẻ, sự đúng giờ… sẽ là hành trang quý giá cho bé. Bởi vì không chỉ nhằm giúp bé nhanh chóng thích nghi với xã hội, kỹ năng sống và những thói quen hình thành khi còn nhỏ có thể đồng hành cùng bé suốt chặng đường đời và là yếu tố giúp bé yêu có một cuộc sống hạnh phúc.

TS.BS Nguyễn Hữu Toản 

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự