HỆ TIÊU HÓA – NÃO BỘ THỨ 2 CỦA BÉ

Vì sao gọi hệ tiêu hóa là “não bộ thứ 2” của trẻ?

Dù không có khả năng tư duy nhưng hệ tiêu hóa lại thực hiện chức năng quan trọng không kém não bộ như: điều hành các hoạt động của hocmon, là trung tâm chỉ huy những cảm xúc cơ bản của con người. Chính vì thế, hệ tiêu hóa được các nhà khoa học mệnh danh là “bộ não thứ hai” của cơ thể.

Mối liên hệ giữa hệ tiêu hóa và sự phát triển của não bộ là gì?

Trong đường ruột có những lợi khuẩn giúp bé tiêu hóa thức ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Lý giải cho mối quan hệ kì lạ này chính là ruột được đệm bằng một lớp mô thần kinh và là “nơi cư trú” của khoảng 100 triệu tế bào thần kinh. Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết, hệ tiêu hóa là cơ quan quyết định xem cấu tạo của các tế bào thần kinh trong não bộ có hoàn hảo không, quá trình dẫn truyền thần kinh có diễn ra suôn sẻ không. Đặc biệt, Serotonin – một trong những chất dẫn truyền thần kinh giúp trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, học giỏi hơn – được sản xuất tại hệ tiêu hóa tới 95%, trong khi sản xuất tại não chỉ 5%!

Phát triển hệ tiêu hóa tốt cho bé trong những năm đầu đời là gì?

Ông Wouter Claerhout từ Tập đoàn dinh dưỡng DSM Thuỵ Sỹ đã đưa nghiên cứu ý nghĩa là những trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong 1000 ngày đầu tiên sẽ giảm đến 10 lần các bệnh nguy hiểm khi lớn lên, học hành cao hơn 4.6 lần, thu nhập cao hơn 21% và có gia đình mạnh khoẻ hơn. Vì vậy, dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời là rất quan trọng.

Bên cạnh chức năng xử lý và hấp thu thức ăn, hệ tiêu hóa đóng góp 70% – 80% trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp 100% năng lượng để bé phát triển và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời. Các dưỡng chất như DHA, ARA, Choline, Lutein… phải được thông qua cánh cửa của “bộ não thứ 2” mới có thể phục vụ cho nhu cầu phát triển trí não.

Hệ tiêu hóa – “Bộ não thứ 2” của bé khỏe mạnh giúp hấp thu các dưỡng chất thông minh tốt cho sự phát triển trí não

Hệ tiêu hóa – “Bộ não thứ 2” của bé khỏe mạnh giúp hấp thu các dưỡng chất thông minh tốt cho sự phát triển trí não

Tuy nhiên, vào những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, dễ mắc phải các triệu chứng rối loạn thường gặp như: nôn trớ, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… Đây chính là nguyên nhân khiến việc hấp thu các dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não và thể chất. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất tăng cường hấp thu như: đạm Whey giàu Alpha – Lactabumin dễ hấp thu, chất xơ hòa tan FOS và lợi khuẩn Probiotic giúp tăng cường vi sinh có lợi, ức chế các vi khuẩn có hại, hỗ trợ “bộ não thứ 2” khỏe mạnh…

Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hằng ngày của bé. Vừa giúp thanh lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa, chất xơ còn hỗ trợ quá trình tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy chất thải còn lại ra ngoài.

Tập cho bé có thói quen uống nước theo nhu cầu. Cung cấp nhiều chất lỏng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hấp thu và việc bài tiết của bé diễn ra suôn sẻ hơn. Nguy cơ táo bón cũng được giảm đáng kể.

Mẹ nên duy trì cho bé lượng sữa trung bình từ 400 – 600ml trong thực đơn hàng ngày, cần bổ sung tối ưu hàm lượng các dưỡng chất tốt cho trí não và  hỗ trợ tiêu hóa – hấp thu, giúp bé phát triển toàn diện thể chất, sức đề kháng & tăng khả năng học hỏi.

Mẹ còn bí quyết nào để giúp hệ tiêu hóa – “bộ não thứ 2” khỏe mạnh nữa không? Hãy chia sẻ và cũng thảo luận với các mẹ khác nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự