Lợi ích và nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ không còn nghi ngờ gì chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, sữa mẹ không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ nữa. Hãy cùng tìm hiểu tất cả công dụng tuyệt vời từ sữa mẹ và nguồn dinh dưỡng có trong đó nhé!

Lợi ích đối với bé

  • Tăng cường miễn dịch bảo vệ bé
  • Bảo vệ sức khỏe lâu dài
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai cấp tính, và nhiễm trùng nặng đường hô hấp dưới.
  • Giảm nguy cơ hen suyễn và chàm dị ứng ở trẻ nhỏ có tiền sử gia đình mắc dị ứng.
  • Giảm nguy cơ thừa cân và / hoặc béo phì ở trẻ em và trẻ vị thành niên.
  • Giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường.
  • Bé gái bú mẹ đầy đủ sẽ giảm bớt nguy cơ mắc ung thư vú đến 25%.
  • Giúp bé thông minh hơn
  • Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng sẽ giúp chỉ số IQ của bé tăng 3,8 điểm so với trẻ không bú mẹ
  • Sữa mẹ là cách đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng và dễ dàng nhất ở mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian pha chế, đo lường.
  • Làm giảm nguy cơ về các bệnh dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai.
  • Thúc đẩy sự phát triển của xương hàm.
  • Chất sắt trong sữa mẹ luôn dễ hấp thu hơn chất sắt trong sữa công thức.
  • Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé.
  • Trẻ bú mẹ thường ít bị bệnh hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức.
  • Sữa mẹ cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời
  • Sữa mẹ thay đổi trong từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ sơ sinh.
  • Trẻ bú mẹ thường không bị táo bón và phân thải ra không có mùi như của các bé được nuôi bằng sữa công thức.
  • Sữa mẹ không có các thành phần protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

Sữa mẹ không chỉ tốt cho bé mà còn mang đến nhiều lợi ích cho mẹ

Sữa mẹ không chỉ tốt cho bé mà còn mang đến nhiều lợi ích cho mẹ

Lợi ích đối với mẹ

  • Giúp mẹ nhanh chóng trở lại trọng lượng như trước khi mang thai. Việc cơ thể tích lũy chất béo trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ chính là để sử dụng trong thời gian cho con bú.
  • Giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng bình thường như trước khi mang thai. Cho con bú cũng có thể giúp tử cung co bóp và trục xuất các sản phẩm còn sót lại như nhau thai và màng nhầy, và giúp sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.
  • Làm giảm khả năng phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Làm giảm khả năng phát triển bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường type 2.
  • Giúp tiết kiệm tiền mua sữa (công thức) cho bé.
  • Mẹ có thể “tận dụng” thời gian cho con bú để nghỉ ngơi.
  • Tiết kiệm được một khoản tiền “kha khá” trong việc mua sữa cho con.
  • Có ích cho quá trình phục hồi sau sinh của mẹ
  • Tạo ra các hormone hạnh phúc

Lợi ích cho cả mẹ và bé

  • Xây dựng kết nối tuyệt vời giữa mẹ và bé. Giúp mẹ có thêm thời gian bên con và chơi đùa nhiều hơn với bé yêu của mình.
  • Rất tiện lợi và linh động, không cần phải chuẩn bị hay phải chờ đợi.

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ

  • Nước: Đóng góp 50% vào sự hình thành nên sữa mẹ.
  • Protein: Có rất nhiều protein trong sữa mẹ, đảm nhận vai trò chính trong việc hình thành, chuyển hóa trong cơ thể của trẻ.
  • Chất béo:  Axit béo thiết yếu và các axit béo chuỗi dài không no.
  • Carbohydrates: Các carbohydrate chính của sữa mẹ là đường lactose.
  • Khoáng chất, vitamin và nguyên tố vi lượng.
  • Các thành phần liên quan đến miễn dịch và các yếu tố tăng trưởng mà không thể có trongsữa công thức bao gồm:
  • IgA – immunoglobulin chiếm ưu thế trong sữa mẹ. IgA có tác dụng chống lại vi trùng xâm nhập bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên các màng nhầy trong ruột, mũi, họng của con bạn.
  • Cytokine hoạt tính sinh học, bao gồm các yếu tố kích thích tăng trưởng ởtrẻ sơ sinh.
  • Yếu tố tăng trưởng biểu bì cho trẻ.

Thành phần của các chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong sữa mẹ (được tính trong 100ml)

  • Năng lượng: 280 (kJ)
  • Năng lượng: 67 (kcal)
  • Protein: 1.5 (g)
  • Chất béo: 3.2 (g)
  • Carbohydrate: 7.0 (g)
  • Natri: 15 (mg)
  • Canxi: 35 (mg)
  • Phốt pho: 15 (mg)
  • Sắt: 2 ( mg)
  • Vitamin A: 45 (mcg)
  • Vitamin C: 4 (mg)
  • Vitamin D: 0.01 (mcg)

Mẹ có thấy choáng vì sữa mẹ mang đến quá nhiều lợi ích không nào? Để phát huy tối đa lợi ích từ sữa mẹ, mẹ nhớ thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất cùng với tập luyện đều đặn nhé. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, cùng nhau trải qua những ngày tháng thật đáng nhớ nhé!

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

 

Đọc thêm:

Sự thay đổi của sữa mẹ và cách đảm bảo dinh dưỡng của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

Nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ đúng cách & những điều kiêng kị

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự