Không nên chủ quan, bố mẹ cần học ngay mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng nôn trớ cũng thường xuyên gặp ở trẻ sơ sinh, nhiều bố mẹ chủ quan với hiện tượng này. Tuy nhiên, chúng không hề đơn giản, bố mẹ cần phải biết mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh để không dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân và biểu hiện của nôn trớ

Việc trẻ bị nôn trớ tùy thuộc vào những biểu hiện đi kèm mà có thể biết được tình trạng bệnh của bé:

 • Nôn ra dịch vàng xanh: Nôn ra dịch vàng xanh là một dấu hiệu rất nguy hiểm. Bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan, phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Bởi vì có thể có bất thường hệ mật, gan, bài tiết hoặc do dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, nghẽn phân su hoặc xoắn ruột.
 • Nôn kèm với sốt và la khóc thường xuyên: có thể do vi khuẩn viêm màng não, nhiễm trùng não. Bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để bác sĩ kịp thời tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.
 • Nôn trớ ngay sau khi bú: có thể do hẹp môn vị – Cơ van giữa dạ dày và ruột bị dày lên.
 • Nôn trớ kèm phát ban: có thể là do dị ứng với loại sữa công thức mẹ đang cho bú.

Mẹo chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên thì tình trạng nôn trớ tuyệt đối không được xem thường. Bố mẹ cần phải biết mẹo chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh. Riêng đối với những trường hợp nguy hiểm thì phải đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân xử lý gấp. Dưới đây là một số mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần phải biết:

 • Mẹ nên cho bú bên trái trước. Sau đó, chuyển bé sang bên phải.
 • Bạn cũng không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho bé.
 • Khi cho bé bú, bạn không nên để bé quấy khóc vì như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày
 • Sau khi bú, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.

Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh là ôm và vỗ cho bé ợ hơi sau khi cho bé bú

Mẹ nhớ ôm và vỗ cho bé ợ hơi sau khi cho bé bú nhé!

 • Không nên để bé nằm bú vì tư thế này khiến bé rất dễ bị sặc và trớ sữa. Sau khi bé bú, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không đùa nghịch.

Làm gì khi bé bị nôn trớ do dị ứng sữa?

Đối với những bé bị nôn trớ do dị ứng sữa mà mẹ đang cho bú cần lưu ý:

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa và nhiều giá thành khác nhau, đây cũng là cơ hội để các loại sữa giả hoành hành, nếu chẳng may bố mẹ mua phải sữa giả, sữa kém chất lượng sẽ khiến cho trẻ bị nôn trớ. Vì thế cần phải lựa chọn thương hiệu chất lượng, nơi bán sữa uy tín và nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận đàng hoàng.
 • Mẹ không nên thay đổi sữa thường xuyên cho bé. Vì bé cần thời gian để thích nghi với từng loại sữa, một loại sữa đều tạo một môi trường vi sinh đường ruột. Nếu như mẹ cứ liên tục đổi sữa như vậy sẽ làm cho hệ vi sinh thay đổi, ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thu sữa cũng như hấp thu các loại thức ăn khác.
 • Lựa chọn loại sữa nào phù hợp nhất với con. Có nhiều bà mẹ truyền tai nhau, cho rằng sữa này tốt, sữa kia không tốt. Nhưng quan trọng nhất là ở sự hấp thu của mỗi bé, vì cơ địa một bé khác nhau. Sữa tốt nhất là loại sữa phù hợp với con bạn nhất. Vì thế có nhiều người chọn sữa nhập khẩu nhưng bé lại không thể hấp thu được loại sữa đó bằng sữa Việt Nam. Vì thế cho nên phải biết được con cần được bổ sung những chất gì và sữa nào là phù hợp nhất cho bé.

Như vậy, chúng ta đã biết được một số mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh và một vài lưu ý quan trọng trong cách chọn sữa công thức cho bé. Bố mẹ nên tìm hiểu các thông tin về sữa để tránh trường hợp làm cho bé bị dị ứng, nôn trớ sẽ rất nguy hiểm.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự