Nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt hằng ngày khiến trẻ chậm tăng cân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến việc bé chậm tăng cân. Trong số đó có những nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt hằng ngày không đúng cách. Hãy xem đó là những thói quen nào mẹ nhé.

Những thói quen sinh hoạt khiến bé chậm tăng cân

+ Các bữa ăn cách nhau quá xa

Nhiều mẹ do bận rộn nên chỉ cho bé ăn 3 bữa chính mà không chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho các con. Những bữa ăn cách nhau 6 đến 7 tiếng đồng hồ nên bé dễ bị đói, từ đó chậm tăng cân là điều khó tránh. Vì vậy, mẹ hãy cho bé ăn các bữa phụ bằng các thực phẩm lành mạnh như trái cây, sữa chua…

+ Cho bé ăn vặt trước bữa ăn

Uống nhiều nước hay ăn vặt trước bữa ăn sẽ làm bé đầy bụng và không thấy đói. Do đó, đến bữa ăn chính, lượng thức ăn bé nạp vào cơ thể sẽ giảm sút, dẫn đến thiếu chất.

+ Mẹ cho bé ăn quá nhiều chất xơ

Mặc dù chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp cho hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh, nhưng những đồ ăn có hàm lượng chất xơ quá cao như mì ống nguyên hạt, cơm gạo lứt… cũng sẽ làm bé đầy bụng. Vì thế bé sẽ không thấy đói và bớt ăn lại.

+ Dinh dưỡng không đúng cách

Những bữa ăn không đủ dưỡng chất, thực đơn không đa dạng, chỉ lặp lại những món bé thích là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm bé chậm tăng cân. Mẹ cần xây dựng cho bé một chế độ ăn khoa học. Song song đó, mẹ cần chế biến đa dạng thức ăn và trang trí bắt mắt để tạo hứng thú ăn uống cho bé.

shutterstock_64197208_supersize_rs

+ Tắm cho bé sau khi ăn

Sau khi ăn, bé cần một thời gian để tiêu hóa. Nếu mẹ tắm cho bé ngay sau bữa ăn, thân nhiệt sẽ giảm đi và làm chậm quá trình tiêu hóa của bé. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình trao đổi chất của bé, có thể dẫn đến táo bón, nôn mửa, khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên tắm cho bé trước khi ăn để chất dinh dưỡng được hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

+ Hâm đi hâm lại

Để tiết kiệm thời gian, một số mẹ phải nấu thức ăn sẵn sau đó hâm lại để cho bé ăn. Thế nhưng vì hâm đi hâm lại, phần lớn các vitamin và dưỡng chất đã mất đi, chưa kể bé sẽ bị ngán vì cả ngày chỉ ăn một mùi vị. Vậy nên, mẹ nên cố gắng cho bé ăn ngay sau khi nấu xong để bé có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong món ăn.

Một số sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn nhiều bữa bột trong ngày: điều này làm trẻ khó tiêu, trở nên biếng bú mẹ, và chậm tăng cân.

Chỉ dùng nước hầm xương pha với bột gạo cho trẻ ăn: điều này chỉ phù hợp với bé trong vài ngày đầu, sau đó cần cho trẻ ăn luôn xác thịt, cá, rau… thì mới bảo đảm chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng.

Pha bột quá đặc: trẻ khó tiêu hóa dẫn đến biếng bú, biếng ăn ( khoảng cách giữa các bữa ăn và bú cứ dài ra dần).

Pha sữa với nước cháo: nếu tất cả các bình sữa đều pha với nước cháo thì giống như cho trẻ ăn bột nhiều lần trong ngày, sẽ làm cho trẻ khó tiêu và mau chóng bỏ bú.

Mua nhiều loại bột và mở nắp hàng loạt để đổi vị cho trẻ: bột ăn dặm cũng giống như sữa bột, thời gian từ lúc mở nắp hộp cho đến khi dùng hết hộp bột (hoặc sữa) không nên quá 30 ngày. Nếu mở cùng một lúc nhiều hộp bột, thời gian sử dụng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn vào bột gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi: điều này không phù hợp với hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh của trẻ và làm cho nguồn sữa mẹ bị ít đi, do trẻ khó tiêu dẫn đến ít bú mẹ.

Cho trẻ ăn dặm trễ (trên 6 tháng): ở thời điểm này về mặt tâm lý trẻ chỉ thích những gì đã quen thuộc với mình, nên việc tập ăn dặm sẽ trở nên khó khăn.

Tạo ra một khuôn khổ khi cho trẻ ăn dặm như bắt trẻ phải choàng khăn khi ăn, không cho trẻ dùng tay tiếp xúc với món ăn, bắt trẻ phải ăn hết phần ăn… những điều này tạo sự căng thẳng và gây ra phản ứng chống đối ở trẻ khi đến bữa ăn.

Đè đổ khi trẻ không chịu ăn: tạo ra mối bất hòa giữa mẹ và trẻ, dẫn đến chứng chán ăn kéo dài. Ăn dặm đúng cách giúp trẻ mau lớn và tạo sự an tâm cho các bà mẹ phải đi làm lại sau thời gian nghỉ hậu sản.

Trên đây là những thói quen sinh hoạt khiến bé chậm tăng cân mà mẹ cần tránh. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh nhé.

gp

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự