Những điều mẹ bầu cần biết về thử nghiệm huyết thanh & chọc dò nước ối

Mẹ bầu nào cũng mong muốn trải qua thai kỳ suôn sẻ và em bé trong bụng được khỏe mạnh, phát triển bình thường. Vì vậy, trong giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bà mẹ cần biết về thử nghiệm huyết thanh và chọc dò nước ối – những cách quan trọng giúp phát hiện dị tật thai nhi chính xác nhất.

Xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm huyết thanh có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ở thai nhi do lệch bội nhiễm sắc thể. Ở gần cuối quí một của thai kỳ mẹ bầu sẽ được thực hiện Double Test  – bộ đội xét nghiệm định lượng nồng độ của hai chất PAPP-A và beta hCG tự do.  Trong trường hợp không thực hiện được sàng lọc ở quí I thì ở quý II của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được thực hiện Triple Test –bộ ba xét nghiệm định lượng nồng độ của 3 chất AFP, hCG và Estriol để tính nguy cơ khuyết tật của thai nhi.  

Xét nghiệm huyết thanh giúp xác định nguy cơ dị tật ở thai nhi

Xét nghiệm huyết thanh giúp xác định nguy cơ dị tật ở thai nhi

Đối tượng

Mặc dù tất cả mẹ bầu đều có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm sàng lọc nhưng các xét nghiệm này sẽ phổ biến hơn với các mẹ bầu thuộc các nhóm đối tượng sau:

 • Mẹ bầu có tiền sử gia đình về dị tật bào thai.
 • Mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên
 • Sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện nguy hiểm trong thời gian mang bầu.
 • Mắc chứng tiểu đường và phải tiêm insulin.
 • Mắc chứng bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai.
 • Tiếp xúc với phóng xạ…

Những điều mẹ bầu cần lưu ý:

Sau khi làm xét nghiệm sàng lọc nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, mẹ bầu thường được tư vấn làm thủ thuật sinh thiết gai nhau hoặc chọc dò ối để xét nghiệm kết quả chính xác.Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì kết quả của xét nghiệm sàng lọc cũng chỉ mang tính tương đối. Nhiều bé đã được xét nghiệm dương tính với dị tật nhưng khi sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Thậm chí, nếu mẹ xét nghiệm ở nhiều nơi, kết quả có thể khác nhau và dù cùng một trung tâm, kết quả vẫn có thể chênh lệch.

Sinh thiết gai nhau và chọc dò ối

Sinh thiết gai nhau và chọc dò ối là các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh do các bác sĩ chỉ định. Sinh thiết gai nhau được thực hiện từ tuần 11 đến 14, còn chọc dò ối được thực hiện từ tuần 15 đến 19. Vì có thể dẫn đến rủi ro nên các xét nghiệm này chỉ được thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ sau khi có kết quả từ các xét nghiệm khác.

Chọc dò nước ối để chuẩn đoán các nguy cơ dị tật bẩm sinh

Chọc dò nước ối để chuẩn đoán các nguy cơ dị tật bẩm sinh

Những điều mẹ cần lưu ý khi sinh thiết gai nhau hoặc chọc dò ối:

 • Để chọc ối, mẹ cần có tổng trạng khỏe mạnh, không bị động thai, đau bụng, ra huyết, hay nhiễm trùng…
 • Không bị dị ứng thuốc kháng sinh sử dụng trước khi chọc ối.
 • Không mắc các bệnh lý về tim mạch
 • Sau sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối, mẹ bầu phải nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.
 • Sau sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối khoảng 2 tuần, mẹ phải dành thời gian nghỉ ngơi, tránh làm những công việc quá sức.

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp đủ thông tin về thử nghiệm huyết thanh, sinh thiết gai nhau và chọc dò nước ối trong giai đoạn quý I hoặc II của thai kỳ. Mẹ bầu đừng quá lo lắng, hầu hết các mẹ bầu đều trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Các xét nghiệm chỉ để kiểm tra dự phòng và một số xét nghiệm chỉ được tiến hành khi bác sĩ đã cân nhắc mức độ cần thiết. Chúc mẹ và bé trải qua một thai kỳ thật an toàn và khỏe mạnh.

Bác sĩ Lê Quang Thanh

Giám đốc bệnh viện Từ Dũ

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự