Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé sử dụng xe tập đi

Giờ đây bé đang chập chững tập đi và bố mẹ đang bàn bạc mua xe tập đi cho bé. Vậy mẹ nên đọc bài viết dưới đây để biết những tai nạn và những điều cần lưu ý khi cho bé dùng xe tập đi nhé!

Những nguy cơ khi sử dụng xe tập đi

  • Dễ khiến bé gặp tai nạn do chỉ mới học cách bước đi sẽ không thể kiểm soát tốc độ của xe. Nguy hiểm hơn, khi ngã từ xe tập đi, bé thường ngã với xu hướng chúi đầu về trước, bé bị kẹt trong xe, hoặc các cháu bị ngã do xe lao rất nhanh, lăn xuống bậc thềm hoặc cầu thang… Những trẻ này thường bị chấn thương đầu, mặt hoặc gãy xương chân, tay…
  • Ngay cả khi không gây tai nạn cấp cứu, xe tập đi cũng có tác hại nghiêm trọng cho cơ thể trẻ về lâu dài. Hệ xương của trẻ dưới 1 tuổi rất mềm yếu, dễ thay đổi theo tác động bên ngoài. Tư thế của bé khi đứng trong xe lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X. Ngoài ra, việc cho bé ngồi và tự “đứng”, “di chuyển”, “chịu trọng lực” quá sớm là, phản khoa học, gây nguy hiểm tiềm tàng không chỉ về thể chất do tổn thương tích lũy lâu dài trên hệ xương của bé mà còn có thể gây tác động về phát triển tâm thần vận động.
  • Hạn chế sự phát triển hệ xương tự nhiên của bé. Các nhà khoa học đã chỉ ra các bé sử dụng xe tập đi thường có chỉ số kỹ năng nhận thức thấp hơn bé không sử dụng. Cứ mỗi 24 giờ sử dụng xe tập đi, bé sẽ chậm tự đứng thêm 3,7 ngày, chậm tự đi được thêm 3,3 ngày so với bạn bè đồng lứa không dùng thiết bị này. Nguyên nhân là do bé đã quen di chuyển mà không cần nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể lâu ngày khiến cơ – xương không lớn mạnh được như bình thường. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi hiệu quả.

Mẹ ơi hãy cho bé thời gian, bé có thể tự đi trên chính đôi chân bé nhỏ của mình.

Mẹ ơi hãy cho bé thời gian, bé có thể tự đi trên chính đôi chân bé nhỏ của mình.

Những lưu ý khi cho bé dùng xe tập đi

  • Luôn theo sát bé bởi bé có thể va đập hoặc tiếp xúc với các đồ vật có hại như ổ điện, bình nước, bếp…
  • Tránh để bé ngồi trong xe tập đi ở những chỗ dễ trơn trượt, đặc biệt không cho bé chơi ở các khu vực gần cầu thang.
  • Cần chọn lựa các đồ dùng cho trẻ cũng như xe tập đi được sản xuất theo các quy cách chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn, kết cấu vững, có bộ phận giảm trơn trượt, chống đổ ngã

Việc cho bé sử dụng xe tập đi sẽ không tốt cho sự phát triển cơ, xương của bé, cũng không có tác dụng giúp bé sớm biết đi. Vì vậy, tốt nhất, bố mẹ hãy để bé phát triển đúng khả năng. Bé sẽ có thể khỏe mạnh đi lại vững chắc trên chính đôi chân bé nhỏ một khi bé đã sẵn sàng.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh
Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự