Những sai lầm bố mẹ cần tránh trong khi chơi cùng bé

1 đến 1 tuổi rưỡi là giai đoạn bé phát triển nhiều kỹ năng khác nhau: kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp,… và dần dần khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Vì đa phần bé học hỏi và khám phá qua các trò chơi với bố mẹ, nên việc chọn những trò chơi phù hợp cũng là cách bố mẹ kích thích trí thông minh của bé. Tuy nhiên, sẽ có những điều bố mẹ cần tuyệt đối tránh trong khi chơi cùng với bé. Cần lưu ý điều này, nếu không bố mẹ sẽ mắc những sai lầm trong việc định hướng phát triển cho con mình.

Tuyệt đối không la mắng, cấm đoán bé

Ở độ tuổi này, bé có cách trải nghiệm thế giới xung quanh của riêng mình. Chắc chắc cách khám phá của bé sẽ không giống như bố mẹ hình dung hoặc mong đợi. Sẽ có lúc bố mẹ rất bực mình hoặc nổi nóng vì bé cứ cố leo trèo ra khỏi cũi, ném đồ chơi hoặc làm đổ vỡ ly chén… Nhưng bố mẹ nên xác định tinh thần cho mình là có con trong độ tuổi này, gia đình nào cũng phải đối mặt với chuyện đó và không nên la mắng hay cấm đoán bé. Khi bạn cấm bé “Không được làm như vậy!” “Con hư lắm!” “Bố mẹ cấm con!”… thì vô tình, bạn đã can thiệp vào quá trình khám phá và thử nghiệm để trưởng thành của bé. Bé cũng trở nên nhút nhát, kém tự tin hơn và luôn sợ làm sai, không dám thử điều gì. Điều này mang lại những hệ lụy không tốt khi bé trưởng thành.

Không được vì bé làm rơi vỡ món đồ quí giá mà mắng bé gay gắt. Vì hành động của bé không phải là ác ý, hành động đó cũng không thể hiện tính cách đổ đốn, nên tuyệt nhiên không được mắng bé khi đó. Việc đáng làm là phải tìm chỗ nào đó cất cẩn thận những món đồ quí giá thì hơn! Với những việc không tốt cho bé, bố mẹ nên nghiêm giọng cảnh báo rằng bố mẹ đang giận và không hài lòng về việc này và lần sau con không được tái phạm nữa thay vì la mắng bé.

Cũng như khi bé chơi với những món đồ chơi của mình. Bé sẽ thích ngậm, cắn, ném thậm chí đập vỡ nó. Đó là cách bé khám phá món đồ chơi: nó có tác dụng gì, nó thú vị như thế nào. Thay vì cấm bé không được làm như vậy, bố mẹ nên học cách quan sát để hiểu con mình, chẳng hạn như bé thích màu gì, thuận tay phải hay tay trái, bé hiếu động hay thích chơi theo kiểu nhẹ nhàng, dịu dàng… Quan sát để hiểu bé đồng thời khuyến khích, hướng dẫn, rủ rê bé chơi những trò mà bố mẹ cho là có ích cho bé, điều đó sẽ tốt hơn cấm đoán và ép bé chơi một trò mình không thích.

Hãy để bé khám phá thế giới theo cách của riêng mình

Hãy để bé khám phá thế giới theo cách của riêng mình

 Tránh cho bé tiếp xúc với những món đồ công nghệ

1 – 1 tuổi rưỡi là độ tuổi quá nhỏ để bé tiếp xúc với ti-vi, máy tính, điện thoại hay những món đồ công nghệ. Ở độ tuổi này, bố mẹ nên cho bé khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh bằng đôi mắt nhìn, bằng những cái chạm trực tiếp lên đồ vật, cây cối. Thậm chí ở độ tuổi này, bố mẹ vẫn chưa nên cho bé xem phim, xem tivi. Nó sẽ hạn chế khả năng ngôn ngữ và vận động của bé.

Không nên quá dễ dãi trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé

Vì bé ở độ tuổi này thích cắn, ngậm, nhai những món đồ chơi để khám phá nó nên bố mẹ cần lựa chọn những đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn cho sức khỏe của bé. Cũng nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi để tránh tình trạng bé nuốt hoặc gây nguy hiểm cho bé.

Tránh giữ bé ở nhà thường xuyên

Xã hội hiện đại phức tạp, bố mẹ dường như có quá nhiều điều phải lo lắng khi cho con ra ngoài. Nhưng đừng vì thế mà nhốt bé trong nhà ngày này qua ngày khác với bốn bức tường và những món đồ chơi nhàm chán. Bé cũng cần được biết thế giới bên ngoài kia như thế nào. Đó mới là cách để bé phát triển và lớn lên. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên dắt bé đi dạo, đưa bé đến công viên, khu vui chơi để bé được thỏa sức chơi đùa. Trong lúc đi dạo như thế, mẹ sẽ chỉ cho bé mọi thứ về thế giới xung quanh, trò chuyện nhiều với bé để bé cảm nhận được sự gần gũi và đồng thời cũng tăng khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng cho bé.

Bé đang lớn lên từng ngày với từng trải nghiệm mà bé tự khám phá. Đừng cấm cản cũng đừng la mắng bé. Hãy cùng chơi và cùng hướng bé đến những trò chơi thú vị và bổ ích mà bạn mong muốn. Bé yêu của bạn sẽ trở nên thông minh và phát triển toàn diện hơn.

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự