Những trò chơi đơn giản giúp bé phát triển trí thông minh

Ở giai đoạn này, bé phát triển nhanh về mọi phương diện, đặc biệt là trí thông minh. Vì thế, làm sao để bé luôn phát triển trí thông minh một cách tối ưu nhất luôn là điều bố mẹ mong mỏi nhất. Sau đây là những trò chơi đơn giản, vui nhộn giúp phát triển não bộ, tăng cường tư duy, nhận thức của bé.

Đo đồ vật đơn giản

Với những vật dụng thông thường hằng ngày, mẹ có thể chỉ cho bé cách đo đếm bằng nhiều vật khác nhau, như cái bàn này dài bằng bao nhiêu quyển vở, bao nhiêu đồ chơi sẽ lấp đầy thùng… Điều này sẽ kích thích trí óc, giúp bé học cách quan sát mọi thứ xung quanh.

Dán tên cho đồ vật

Với các đồ vật trong gia đình, thay vì chỉ mặt đọc tên, mẹ có thể cùng bé viết tên lên giấy nhãn rồi dán lên món đồ tương ứng. Việc này sẽ giúp bé dần quen với mặt chữ, nhớ được tên đồ vật mà không cần phải nhọc công học thuộc.

Không chỉ là đồ vật, mẹ có thể dán những bức ảnh về gia đình và bạn bè lên một tấm bảng trong phòng, kèm theo đó là viết tên mỗi người phía dưới để bé nhớ từ, nhớ tên mỗi người và mặt người, để mỗi khi gặp người quen bé không cảm thấy bỡ ngỡ.

Thay vì chỉ mặt đọc tên, mẹ có thể cùng bé viết tên lên giấy nhãn rồi dán lên món đồ tương ứng.

Đi dạo phố

Do bé đã cứng cáp để đi dạo, bố mẹ nên cùng bé dạo phố, hay đơn giản là ra khu vui chơi, công viên vào cuối tuần. Trên đường đi, hãy chỉ cho bé xem các siêu thị, trạm xăng, trường học, xe cộ, cây cỏ… bên đường. Giải thích cho bé biết những điều bé thắc mắc. Việc này sẽ giúp bé mở mang tầm mắt về thế giới xung quanh, thêm phần dạn dĩ khi đến chỗ đông người.

Học từ vựng qua bài hát

Ở độ tuổi này, bé học từ vựng rất nhanh. Thay vì những từ vựng về vật dụng thường ngày, mẹ có thể cho bé học từ vựng qua các bài hát bé hay nghe, với giai điệu quen thuộc, dễ nhớ sẽ khiến bé nhớ lâu hơn. Ngoài ra, mẹ hãy khuyến khích bé hát những bài bé thích càng nhiều càng tốt, đặc biệt là hát chung với bé khi cùng bé đi chơi, đi tắm hoặc chơi cùng bé.
Nghe nhạc sẽ giúp bổ sung vốn từ vựng cho bé

Nghe nhạc sẽ giúp bổ sung vốn từ vựng cho bé

Sắp xếp và tìm kiếm đồ vật

Mỗi ngày, mẹ nên hướng dẫn bé cách sắp xếp đồ vật, đồ chơi và vật linh tinh trong nhà một cách gọn gàng ngăn nắp. Hành động này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng làm việc có tổ chức và trách nhiệm, tập tính ngăn nắp gọn gàng. Nếu bé cảm thấy nhàm chán với việc này, hãy cùng bé chơi trò chơi “để đồ đúng vị trí”, tức là thử thách trẻ tìm nơi đặt đồ vật thích hợp.

Ngoài ra, khi ở nhà hoặc cùng bé đi siêu thị, mẹ có thể yêu cầu bé lấy vật mẹ cần, bắt đầu từ những vật đơn giản với 3 món tối thiểu để bé có thể làm được. Nếu bé không làm được, hãy hướng dẫn để bé nhớ, cho bé xem món đồ vật để biết và có thể làm tốt vào lần sau.

Một số trò chơi khác phù hợp để trẻ phát triển trí tuệ

– Đọc sách

– Đóng vai theo chủ đề

– Các trò chơi dân gian như nhảy lò cò, thả diều…

– Các môn thể thao như đi xe đạp 3 bánh, bơi lội…

– Các trò chơi thủ công như cắt dán, nặn đất sét, gấp máy bay, cắt quần áo cho búp bê…

– Tập làm toán học như tập đếm, nhận biết màu sắc, con số, chữ cái, xếp hình

– Đi dã ngoại, khám phá thế giới tự nhiên.

Đây là giai đoạn tiền đề để bé bước vào tiểu học. Do đó, bé cần được chăm sóc, phát triển tối đa trí thông minh bằng cách hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích dưới sự hướng dẫn của bố mẹ. Chúc bé có những giờ phút vui chơi thoải mái thật ý nghĩa.

BS Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự