SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA MẸ ẢNH HƯỞNG TRÍ THÔNG MINH CỦA BÉ

Sau mọi nỗ lực của cha mẹ thì con thông minh, khỏe mạnh là món quà quý giá nhất. Dù vô cùng cẩn thận nhưng đôi khi mẹ lại vô tình mắc những sai lầm đơn giản gây ảnh hưởng không tốt tới trí thông minh của bé. Hãy kiểm tra mẹ có vấp phải lỗi nào dưới đây không, nếu có phải từ bỏ ngay mẹ nhé!

  1. Cho bé xem TV khi còn quá nhỏ

Ngày nay, để dỗ bé ăn hay để bé không quấy khóc, mẹ thường dùng tivi nhưng một cách hiệu quả để lôi kéo sự chú ý của bé. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc xem tivi trong 3 năm đầu đời sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí thông minh, tính năng động của bé. Giáo sư Linda Paniga của đại học Montreal cho biết thời gian trước tiểu học là lúc trí não của bé đang hình thành khả năng nhận thức, tập trung, việc xem tivi trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến quá trình này của não bộ, khiến khả năng học toán và đọc hiểu ngôn ngữ sau này của bé bị giảm sút đáng kể.

Các nhà khoa học Mỹ khuyên rằng trẻ dưới 2 tuổi hoàn toàn không nên tiếp xúc với tivi còn các trẻ từ 2 tuổi trở lên chỉ nên xem tivi trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển trí não, và giảm nguy cơ béo phì trẻ em.

  1. Không kiểm soát giấc ngủ của trẻ:

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thời gian ngủ của bé và sự phát triển trí não. Việc ngủ không đủ giấc hay thời gian ngủ không cố định sẽ tạo nên những biểu hiện tiêu cực ở trẻ, khiến trẻ dễ cáu gắt, mất tập trung, trí nhớ suy giảm.

Đồng thời, nghiên cứu mới đây của đại học London cũng chỉ ra rằng, trẻ ngủ trễ sau 9 giờ tối hoặc không có thời gian ngủ cố định có kết quả kiểm tra toán học kém hơn so với những trẻ có giấc ngủ cố định.

  1. Cáu gắt mỗi khi bé mắc lỗi

Nhà nghiên cứu Murray Straus, người đã dành 40 năm để nghiên cứu về những ảnh hưởng của những hình phạt chỉ ra rằng việc cha mẹ to tiếng, quát tháo, đánh mắng bé sẽ khiến chỉ số IQ của bé bị suy giảm đáng kể. Nguyên nhân là do khi phải đối mắt với những hành động, lời nói này của cha mẹ, bé sẽ vô cùng sợ hãi, hormone cortisol được sản sinh khiến bé bị áp lực, ảnh hưởng đến khả năng tư duy của não bộ. Không những thế, sự quát mắng của cha mẹ vô hình chung tạo nên một rào cản cho sự sáng tạo, tìm tòi học hỏi vì bé lúc nào cũng mang trong mình một sự sợ hãi, phòng vệ, không dám thử thách với những điều mới.

  1. Bảo bọc bé quá kĩ:

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những cảnh báo nguy hiểm, điều đó khiến các bậc cha mẹ luôn dè chừng, bảo bọc con mình, ngại cho chúng ra ngoài, tiếp xúc với những cái mới lạ. Thế nhưng sự bảo bọc thái quá này vô hình chung tạo nên một rào cản vô hình cho sự phát triển trí tuệ cũng như khả năng tự lập của bé.

Độ tuổi từ 3 – 6 tuổi là lúc mà khả năng nhận thức, ghi nhớ phát triển mạnh nhất, vậy nên bé càng phải được ra ngoài, tiếp xúc với những cái mới, mắc lỗi và rút kinh nghiệm, chính điều này khiến trí não của bé nhạy bén hơn.

  1. Dùng kẹo, đồ ngọt như là một phần thưởng cho bé

Các mẹ thường hay có thói quen dùng kẹo bánh như là một phần thưởng khen ngợi bé, tuy nhiên điều này vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong bánh kẹo có ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển tế bào não. Bánh kẹo ngọt còn làm giảm khẩu vị của bé, khiến bé không muốn ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng khác có giá trị dinh dưỡng cao đối với não bộ

Một số sai lầm tưởng như vô cùng đơn giản mà lại mang lại tác hại to lớn với bé yêu, mẹ hãy ghi nhớ thật kĩ nhé!

Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, vui tươi!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự