Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

Tất cả thời gian khi thức, bé sẽ nhiệt tình “thám hiểm” và tìm hiểu mọi vật xung quanh. Tùy vào thể trạng, các bé sẽ trải qua cột mốc 10 tháng tuổi với các biểu hiện khác nhau, như vài bé đã biết nói và biết đi trong khi các bạn khác vẫn còn tiếp tục trườn bò. Hãy cùng xem mẹ có thể làm gì để bé phát triển tốt nhất ở giai đoạn này nhé.

Sự phát triển của bé ở 10 tháng tuổi

+ Trí thông minh: Ở tuổi này, bé đã hiểu mỗi đồ vật có cách sử dụng khác nhau và bắt đầu thử nghiệm bằng cách bắt chước mẹ hay áp dụng phương pháp thử sai. Mẹ hãy kiên nhẫn với các hành động đập, chọc phá, đưa vào miệng hoặc thậm chí ném những món đồ chơi của bé nhé vì những hành động này là một phần tất yếu của quá trình tìm hiểu mà. Khả năng tập trung và trí nhớ của bé giai đoạn này cũng được phát triển tốt hơn.

+ Kỹ năng vận động: Các bộ phận trên cơ thể đã cứng cáp và phối hợp tốt hơn nên bé đã có thể khả năng đứng khá tốt nếu có điểm tựa. Thậm chí, bé còn mạo hiểm bước đi khi được bám vào. Ngoài ra, bé có thể tự đút ăn nhờ sự phối hợp giữa các ngón tay đã được cải thiện. Bé cũng có thể thử những trò chơi mới như lục lọi các hộp giấy hoặc đập các khối xếp hình. Tháng này, bé có thể tự đứng lên hoặc tự bò lên bàn ghế. Bé cũng có thể ngồi dậy từ từ thế nằm khá dễ dàng cũng như xoay người và phối hợp tay chân rất lanh lẹ.

+ Kỹ năng giao tiếp: Đây là lúc bé sẽ mô phỏng và bắt chước cử chỉ của mọi người rất nhiều. Đặc biệt bé thích quan sát và thử ghép các hành vi với những âm thanh tương ứng mà những đứa bé khác. Tuy nhiên, bé vẫn căng thẳng khi gặp người lạ. Bé đã nhận biết được tên của mình và hiểu được nhiều thứ người khác nói với mình. Bé sẽ lắc đầu hoặc cau mày thay cho việc nói “không” hoặc để phản ứng khi bị từ chối. Mẹ sẽ thấy bé bập bẹ một chuỗi dài các nguyên âm và phụ âm với nhịp điệu và âm sắc như một cuộc hội thoại thực sự. Lúc này, bé cũng có thể gọi tên một số thứ dù phát âm không chuẩn (ví dụ như “che che” cho xe)

+ Cảm xúc: Mẹ nhớ chú ý đến các từ đầu tiên của bé và hãy nhớ những từ đó có thể không giống với những gì mẹ nói. Đó là sự khởi đầu của việc bé liên kết thành công những âm điệu cụ thể với người hoặc vật. Bé cũng thường đặt tên cho những đồ vật quen thuộc nhất của mình ví dụ như bình sữa hoặc chiếc chăn. Đây là một bước tiến rất quan trọng trong kỹ năng giao tiếp. Ở giai đoạn này, bé sẽ thích ở bên cạnh và quan sát những bé lớn tuổi hơn. Bé cũng sẽ chăm chú theo dõi phản ứng của mẹ để đập tay chân hoặc cười đùa. Ở 10 tháng tuổi, bé sẽ căng thẳng, có thể khóc để bày tỏ căng thẳng khi mẹ rời khỏi phòng. Điều này cũng thể hiện được sự gắn kết chặt chẽ giữa mẹ và bé được tiếp nối từ thời gian bé còn trong bụng mẹ.

+ Phát triển thể chất: Bé 10 tháng tuổi duy trì cân nặng trung bình 9,6kg (đối với bé trai) và 8,9kg (đối với bé gái). Mẹ cùng đừng quá lo lắng nếu bé không đạt mức này vì mỗi bé có tốc độ phát triển riêng. Bé chỉ còn duy trì 2 giấc ngủ để có thời gian vui chơi lâu hơn. Lúc này, bé có thể đã mọc khoảng 4 – 6 chiếc răng rồi đấy.

Bí quyết chăm sóc bé 10 tháng tuổi

+ Sự tăng trưởng của bé

 • Với sự xuất hiện của những chiếc răng tí hon, mẹ có thể thử cho bé ăn những miếng hoa quả nhỏ và thức ăn đặc trong 3 bữa chính của ngày. Quan trọng thời điểm này là tập cho bé nhai.
 • Dù đã ăn dặm nhưng mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ nhé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.
 • Thức ăn đặc cũng rất quan trọng nên mẹ nên đổi cho bé thức ăn mỗi ngày. Từ một tuổi trở lên, hầu hết các bé sẽ tự giới hạn loại thực phẩm bé thích nên mẹ hãy tận dụng thời gian này để cho bé ăn đa dạng các món.

+ Giữ bé khỏe mạnh

 • Mẹ nên tập thói quen đem theo xe đẩy và một tấm thảm để giữ bé vì bé có thể lăn lê bò trườn khắp nơi
 • Nếu cần, bố mẹ có thể sửa sang lại nhà cửa nếu mẹ sợ sơn trong nhà có chứa chất chì và gắn thêm cửa chặn để giữ bé an toàn. Bé con đặc biệt nhạy cảm với nồng độ chì trong máu cao và có thể ảnh hưởng khả năng học tập.
 • Mẹ nên chọn lựa kĩ các dụng cụ vệ sinh nhà cửa, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, phân bón… để tránh ảnh hưởng sức khoẻ bé.
 • Mẹ nên theo sát bé khi bé ở với những bé khác hoặc với vật nuôi, vì bé chưa đủ nhận thức để biết những gì nên làm và an toàn.
 • Hãy bảo đảm môi trường bé chơi được an toàn và thân thiện bằng cách đặt những món đồ quý giá lên cao và cố định chắc chắn những vật nặng.

+ Chơi đùa và giao tiếp

 • Mẹ có thể chơi ú òa, trốn tìm với bé và bé sẽ rất thích các trò chơi này vì bé đã hiểu khái niệm tồn tại của sự vật.
 • Lăn bóng qua lại cũng là một trò chơi tốt để mẹ chơi cùng bé. Trò này không chỉ vui mà còn giúp bé phát huy khả năng nhận thức sâu, dõi mắt theo một đối tượng và rèm luyện kỹ năng phối hợp chân tay.
 • Thường xuyên trò chuyện với bé và tường thuật các hoạt động mẹ đang làm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.
 • Mẹ nhớ dùng điệu bộ kèm lời nói để giúp mẹ hiểu thêm nhiều về ngôn ngữ cơ thể, giúp bé dễ hiểu những gì mẹ nói hơn. Chẳng hạn, mẹ có thể vẫy tay ra hiệu khi nói “Đến đây với mẹ nào!” hoặc vỗ vào vị trí bên cạnh khi nói “Ngồi xuống đây đi con!”
 • Đáp lại các điệu bộ của bé khi bé giơ tay đòi bế hay chỉ vào một món đồ là cách mẹ khuyến khích khả năng giao tiếp của cục cưng đấy.

Giai đoạn này, mẹ đã quen dần với việc chia đều thời gian cho công ty và việc nhà. Mẹ hãy thẳng thắn chia sẻ với bố để bố chia sẻ cùng mẹ cũng như chơi đùa với bố để bố con thân thiết với nhau hơn. Tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, luyện tập thường xuyên và cố gắng ngủ đủ giấc sẽ là những ưu tiên quan trọng của mẹ trong thời gian này.

Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự