Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi

Thời gian trôi qua nhanh một cái chớp mắt. Mới đây mà đã 1 năm từ khi bé chào đời rồi đấy mẹ ơi. Chính nhờ chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng tình yêu thương của mẹ mà bé đã lớn nhanh như thổi, đã có thể tự mình làm được nhiều thứ. Hãy cùng xem đến tháng 12 sau khi chào đời, bé sẽ thay đổi như thế nào và làm sao để chăm sóc bé tốt nhất mẹ nha.

Sự phát triển của bé ở 12 tháng tuổi

+ Trí thông minh: Lúc này, bé đã dần trưởng thành hơn và có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản, như “Hôn mẹ một cái” hoặc trả lời một số câu hỏi “Gối ghiền của bé đâu?”. Bé vẫn tiếp tục tìm hiểu cách thức hoạt động của những đồ vật xung quanh và thử nghiệm cách sử dụng chúng. Hãy cho bé một không gian và những món đồ chơi thật an toàn để bé có thể thoải mái chọc, đập phá, cho vào miệng hay thậm chí ném đi mẹ nhé.

+ Kỹ năng vận động: Dù có thể chưa tự đi nhưng bé 12 tháng tuổi đã cứng cáp và cử động cơ thể linh hoạt hơn rồi. Bé đã có thể đứng được khi bám vào mẹ hoặc các điểm tựa khác. Có lúc, mẹ sẽ thấy bé len lỏi vào những khe hở giữa các vật dụng trong nhà. Khả năng phối hợp các ngón tay được cải thiện cho phép bé tự ăn và chơi các trò chơi vận động khéo léo hơn như lật từng trang sách.

+ Kỹ năng giao tiếp: Hầu hết tiếng gọi đầu đời của bé là tiếng gọi mẹ, được xem như khởi đầu của việc liên kết những tiếng gọi với người hoặc vật. Thậm chí ngay cả khi chưa biết nói, bé cũng đang giao tiếp bằng cử chỉ rất tốt, ví dụ như dang tay ra để đòi bế.

+ Cảm xúc: Khi được một năm tuổi, bé thường cố gắng bắt chước tất cả mọi thứ chứ không đơn thuần là chơi nữa. Bé ở tuổi này sẽ học được nhiều trạng thái cảm xúc từ mọi người xung quanh như cáu gắt, vui mừng, lo lắng, chán chường và nhiều cảm xúc khác nữa. Bé vẫn có biểu hiện bất an và tỏ ra cảnh giác, lo sợ khi gặp người lạ.

+ Phát triển thể chất: Cân nặng của bé trung bình đã gấp 3 lần so với khi bé mới chào đời và chiều cao nằm trong khoảng 75cm. Đến thời điểm này, bé đã có khoảng 8 chiếc răng rồi và sẽ gia tăng “chóng mặt” trong thời gian tới. Bé có thể tự ăn và thường xuyên bày tỏ mong muốn ăn uống rõ ràng hơn. Bé sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn vào ban ngày cho tới 14 tháng.

Bí quyết chăm sóc bé 12 tháng tuổi

+ Giúp bé phát triển thể chất

  • Giai đoạn này, bé phải uống sữa ít nhất 3 cử mỗi ngày kèm theo 3 bữa ăn thức ăn đặc và có thêm 2 cữ ăn vặt.
  • Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.
  • Mẹ có thể nghĩ tới việc dùng ly thay bình để giúp phòng ngừa sâu răng và giảm thời gian răng phải tiếp xúc với các loại đường có trong sữa.

+ Giữ bé an toàn:

  • Đây là tháng bé cần tiêm phòng nên mẹ cần đảm bảo đưa bé đi tiêm đúng lịch.
  • Dẫn bé đến nha sĩ để kiểm tra và có những lời khuyên chăm sóc răng tốt nhất cho bé.
  • Để mắt đến bé mọi lúc, đặc biệt là khi ra ngoài mẹ nhé.

+ Chơi đùa và giao tiếp

  • Mẹ có thể để bé ngồi trong lòng, mặt đối diện với mặt bạn và chỉ vào các cơ quan trên mặt và gọi tên chúng
  • Mẹ nên cho bé những đồ chơi có bánh xe hay cho bé chơi xe tập đi để bé có thể đi vòng quanh căn nhà và khuyến khích bé đi theo bạn từ phòng này qua phòng khác.
  • Ôm ấp, yêu thương và trò chuyện với bé thường xuyên để giúp bé phát triển ngôn ngữ và giao tiếp mẹ nhé.

Mẹ đã có ý tưởng gì cho ngày thôi nôi của bé chưa? Lúc này, bé chưa cảm nhận được đây là buổi tiệc của chính mình đâu nhưng đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ cho bố mẹ và là dịp quay quần vui vẻ cho cả gia đình. Mẹ nhớ chụp hình và quay phim lại nhé, nhiều năm sau chúng sẽ trở thành lời gợi nhớ vô giá với mẹ đấy.

Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự