Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Đây là giai đoạn não bé phát triển vô cùng mạnh mẽ, giúp bé học hỏi mọi thứ vô cùng nhanh chóng. Bé của mẹ ở tháng thứ 4 đã hiếu động và linh hoạt hơn, không ngừng cho mọi thứ vào miệng để khám phá và sở hữu. Mẹ có thể sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bé đã có thể ngẩng cao đầu và lẫy vô cùng thành thục. Cùng xem những thay đổi sẽ có ở bé và bí quyết để chăm sóc trẻ bốn tháng tuổi thật tốt nhé.

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

+ Trí thông minh: Bé bắt đầu khám phá khái niệm về mối quan hệ nguyên nhân kết quả và sẽ thử nghiệm bằng cách làm đi làm lại nhiều lần để thử xem kết quả có giống nhau không. Càng chú ý vào hành động bao nhiêu, bé càng dành nhiều thời gian để thử nghiệm và học hỏi. Lúc này, có thể bé sẽ đánh rơi lung tung những đồ vật cầm trên tay và cứ làm đánh rơi hết lần này lần khác. Mẹ hãy kiên nhẫn với bé nha, dù gì bé cũng đang học hỏi mà.

shutterstock_265214501_huge

+ Kỹ năng vận động: Đến giai đoạn này, bé đang cố gắng phối hợp các cử động để lật người. Khi được đặt ở tư thế nằm sấp, bé có thể ngẩng đầu, rướn ngực và dồn sức nặng lên cánh tay. Bé bắt đầu uốn cong đôi chân ngày càng khỏe hơn và cố gắng chuyển từ nằm sấp sang ngửa.

+ Kỹ năng giao tiếp: Những tiếng bập bẹ “ê a” nhiều đến mức mẹ nghĩ bé có thể “tám” chuyện cùng mẹ. Bé có thể lên giọng ở cuối mỗi chuỗi các âm tiết, giống với nhịp điệu và ngữ âm của mẹ. Vào cuối giai đoạn 4 tháng tuổi, bé đã có thể nói “ba-ba” và “ma-ma” làm bố mẹ hạnh phúc vô cùng.

+ Cảm xúc: Tuần này, bé đã biết cách giao tiếp với mọi người, hiểu được khi bé cười, mẹ sẽ cười lại với bé. Mỗi khi phấn khích, bé có thể la hét, cười to hoặc cử động tay chân để chia sẻ cảm xúc với mẹ. Những điều trên sẽ giúp mẹ dễ dàng hiểu về suy nghĩ và cảm giác của bé. Bé sẽ rất thích đút các món đồ chơi vào miệng kể cả tay hay mũi của mẹ.

+ Phát triển thể chất: Ở tháng tuổi thứ 4, bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với khi mới chào đời, trung bình khoảng 7kg (đối với bé trai) và 6,4kg (đối với bé gái). Nếu mẹ nhận thấy đùi, bụng, bắp tay hay khuôn mặt bé có vẻ dài và gầy guộc thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay nhé. Ban ngày bé sẽ ngủ ngắn và ngủ dài hơn vào ban đêm. Bé có thể ngủ liên tục 7 – 8 tiếng, cùng hai giấc ngủ ngắn và sẽ ngủ tổng cộng khoảng 14 – 16 tiếng mỗi ngày.

Bí quyết chăm sóc bé 4 tháng tuổi

+ Giúp bé phát triển thể chất

  • Bé ngủ nhiều về đêm nhưng ban ngày vẫn cần ngủ nhiều. Mẹ nên sắp xếp để bé ngủ hài hòa ngày lẫn đêm.
  • Mẹ sẽ phải tiêm phòng cho bé trong giai đoạn tháng thứ 4. Có thể mẹ chẳng thoải mái nhưng việc cần thiết để giữ sức khỏe lâu dài cho bé.
  • Mẹ không nên cho bé ăn dặm vội để giảm thiểu nguy cơ bé bị dị ứng và đường ruột chưa đủ men để tiêu hóa thức ăn.
  • Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh… Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.

+ Giữ cho bé được an toàn

  • Mẹ hãy chuẩn bị không gian rộng rãi để bé thoải mái vận động nhé.
  • Sàn nhà nên luôn được giữ bóng sạch vì bé rất thích nhặt các mẩu bánh rơi và bụi bẩn. Giữ không cho bé lại gần vật nuôi nào.

+ Chơi và giao tiếp

  • Mẹ hãy sắm những món đồ chơi gây tiếng động ồn ào như trống lắc, chập cheng để chơi đùa với em bé vì bé sẽ rất thích món đồ chơi tạo ra những tiếng động thú vị lạ lùng.
  • Luôn giữ bé an toàn trong cũi, nôi, xe đẩy hay đai vào thời điểm này. Bé cần vận động nhiều để phát triển nhưng vẫn cần được giám sát chặt chẽ, mẹ nhé.

Giai đoạn này, mẹ nhớ duy trì chế độ chế độ dinh dưỡng khoa học và tiếp tục tập luyện thể chất để nhanh chóng lấy lại vóc dáng nhé. Mẹ cũng nên sắp xếp lịch sinh hoạt hằng ngày cho bé để bản thân không phải quá mất sức khi thức đêm chăm bé. Cố gắng giúp bố tham gia vào quá trình chăm sóc bé để bố và con trau dồi tình cảm nhé.

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự