Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Vào thời điểm 5 tháng tuổi, bé đã được cột mốc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp và gần như sử dụng tiếng khóc để thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau. Bé bắt đầu trở nên khó đoán và hiếu động hơn. Cùng xem những thay đổi sẽ có ở bé và bí quyết để chăm sóc trẻ năm tháng tuổi thật tốt nhé.

Sự phát triển của bé trong tháng thứ 5

 • Trí thông minh: Bé sẽ tiếp tục tìm hiểu mối quan hệ nhân quả của các vật xung quanh ví dụ như đánh rơi một thứ gì đó mẹ sẽ nhặt và đưa bé. Trí nhớ phát triển cho phép bé thử lại hành động trước đó để theo dõi kết quả. Bé bị cuốn hút bởi các đồ vật nhiều màu sắc. Bé quay đầu nhìn hay nhận ra ai đó đang gọi tên chúng. Bé mô phỏng được những cử động & âm thanh.
 • Kỹ năng vận động: Bé đã có thể giữ thẳng cổ và học cách xoay đầu khi ngồi. Ngồi tựa lâu khoảng 30 phút. Bé lật sấp thành thạo. Bất cứ khi nào nằm sấp, bé sẽ ngẩng đầu, nâng ngực, sử dụng cánh tay để đỡ sức nặng cơ thể, thậm chí trườn xung quanh.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bé đã có thể bập bẹ giống như trò chuyện với mẹ. Phần lớn vẫn là những âm tiết đơn lẻ đơn giản như ô hoặc a cho đến khi bé tìm thấy một từ khác thú vị hơn. Bé cũng học được cách sử dụng giọng điệu để thể hiện cảm xúc như vui vẻ hay khó chịu.
 • Cảm xúc: Lúc này, mọi cử động của mẹ đều được thu vào tầm ngắm của bé và được bé nghiên cứu kỹ lưỡng. Rất nhiều bé tỏ ra sảng khoái vào buổi sáng, sau khi no bụng và sau những giấc ngủ dài. Bé sẽ luôn cười với mẹ và thích thú khi mẹ cười đáp lại. Khi nghe giọng mẹ, bé sẽ quay lại và tìm kiếm, nhìn vào mắt mẹ và cười rạng rỡ khi đã nhận ra khuôn mặt mẹ.
 • Phát triển thể chất: Cân nặng của bé yêu đang duy trì ở mức trung bình 7,5kg (đối với bé trai) và 6,9kg (đối với bé gái) và sẽ tăng chiều dài nhanh chóng sau mỗi tuần. Giấc ngủ của bé đã cố định hơn với giấc ngủ đêm kéo dài và hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Các chỉ số vòng đầu, độ dài và cân nặng là tiêu chí để đo sự tăng trưởng của bé, và tiêu chí nào cũng quan trọng như nhau.

Bé 5 tháng tuổi sẽ có giấc ngủ đêm dài hơn

Bé 5 tháng tuổi sẽ có giấc ngủ đêm dài hơn

Bí quyết chăm sóc bé 5 tháng tuổi

+ Giúp bé phát triển thể chất

 • Không nên cho bé ăn dặm sớm vì sữa vẫn là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho bé cho đến thời điểm này, đảm bảo đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sữa mẹ – thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.
 • Đừng ép bé phải bú sữa mỗi lần ngậm ti vì bé đã biết rõ khi nào đói và cần bú.
 • Luôn tuân thủ chính xác tỷ lệ pha sữa công thức và nước, điều này sẽ giúp cho bé không bị táo bón và lên cân quá mức.

+ Giữ cho bé an toàn

 • Sắp xếp thời gian chủng ngừa, đánh dấu trên tờ lịch và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc tiêm phòng của bé. Bản thân mẹ cũng nên chích ngừa để phòng bệnh.
 • Chú ý sức khỏe của mọi người trong nhà, nhất là những người sẽ chăm và thường xuyên bên cạnh bé.
 • Không nên quá nghiêm trọng vấn đề vệ sinh vì một ít bụi bẩn trong nhà sẽ tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển.
 • Mẹ cần để ý xung quanh chỗ bé nằm ngủ, liệu có phủ lên mặt và làm bé ngạt thở không từ gấu bông, đồ chơi mềm đến chăn mền. Mẹ nên ngưng quấn khăn cho bé khi ngủ vì khăn có thể quấn lên mặt và khiến bé ngạt thở khi bé cứ lăn qua lăn lại.

+ Chơi đùa với bé

 • Đặt một vài đồ chơi nhỏ ngoài tầm với của bé để khuyến khích kỹ năng lật và trườn của bé. Khi đó, bé sẽ cố gắng nhặt và nắm bằng các ngón chứ không chỉ đập tay vào món đồ.
 • Mẹ sẽ nhận ra bé thích được bế thẳng hơn để dồn trọng lượng lên đôi chân và tập đi hoặc nhảy.
 • Mẹ có thể chọn một vài món đồ chơi có màu sáng, an toàn để bé có thể cho vào miệng nhai hoặc ngậm.

5 tháng sau khi bé chào đời, tâm lý của mẹ đã ổn định hơn. Tình trạng mệt mỏi dần được cải thiện, cuộc sống dần đi vào quỷ đạo và cân bằng hơn. Việc chăm sóc bé thuần thục và dễ dàng hơn giúp mẹ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trước. Dành thời gian để vận động hoặc các hoạt động khác khiến mẹ vui như đi mua sắm, dẫn bé đi dạo ở công viên gần nhà hay gặp gỡ bạn bè. Tâm lý thoải mái sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe bản thân và chăm sóc bé tốt hơn. Mẹ đừng quên lôi kéo bố vào quá trình chăm sóc và chơi đùa với bé để gia đình mình có thêm nhiều kỷ niệm cưng cưng, yêu yêu nhé!

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự