Sự thay đổi của mẹ giai đoạn con 10 – 12 tháng tuổi

Thấm thoát vậy mà bé đã đến bên mẹ gần một năm rồi đó mẹ ơi. Bé bây giờ đã hiếu động hơn rất nhiều, cứ bò trườn xung quanh chân mẹ hay tự khám phá khắp nhà bất cứ khi nào được đặt xuống sàn. Hãy xem bên cạnh sự phát triển của bé, mẹ sẽ có những thay đổi thế nào nhé!


Một năm bên con là một năm ngập tràn những điều mới mẻ nhưng vô cùng hạnh phúc của mẹ

Một năm bên con là một năm ngập tràn những điều mới mẻ nhưng vô cùng hạnh phúc của mẹ

Cảm xúc

  • Cảm thấy quá tải và mệt mỏi: Nếu cảm thấy như vậy, mẹ nên đến gặp bác sĩ để tư vấn thêm để biết mẹ đang bị bệnh hay chỉ là kiệt sức. Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, hệ nội tiết và thiếu dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của mẹ. Hãy chú ý nhiều hơn đến những nhu cầu của bản thân mình, mẹ nhé.
  • Khó chịu vì phải làm mọi việc trong nhà: Hãy nói chuyện thẳng thắn với bố em bé và đề nghị giúp đỡ.
  • Cảm thấy khó chịu và thường đưa ra góp ý khi thấy cách nuôi dạy con của những bậc cha mẹ khác: Mẹ cũng sẽ không thích khi có người góp ý hay phản đối về cách mẹ chăm bé phải không nào? Vì vậy, hãy tôn trọng phương pháp nuôi dạy con của những cặp bố mẹ khác nhé. Tốt nhất, hãy tránh thảo luận những vấn đề gây tranh cãi và tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm, các sở thích chung.
  • Cảm thấy có lỗi với bé vì không còn dành nhiều thời gian cho bé: Đây là tâm trạng bình thường khi mẹ đi làm lại sau thời gian dài ở nhà với con. Sẽ rất khó để cân bằng giữa công việc và gia đình nên mẹ đừng tạo thêm áp lực cho mình bằng những suy nghĩ vẩn vơ. Tập trung đầu óc vào việc sắp xếp và giải quyết hiệu quả công việc ở công ty sẽ giúp mẹ không còn gánh nặng khi về nhà, toàn tâm toàn ý để chăm sóc bé.
  • Bất an về cách nuôi dạy bé: Đây là cảm xúc bình thường khi quá yêu thương bé. Thường xuyên học hỏi và xem xét kỹ càng khi mẹ không biết chắc về vấn đề gì đó. Dần dần, những nỗi lo sẽ biến mất. Mặt khác, hãy cố gắng tin vào trực giác cũng như bản năng làm mẹ của mình nhé.

Giấc ngủ

  • Bé 10 tháng tuổi đã có khả năng tự trấn an bản thân nên mẹ hãy cho bé thời gian. Đừng vội đến bên khi bé khóc trong đêm. Tất nhiên là mẹ cần chắc chắn đã cho bé bú no và đảm bảo khu vực ngủ của bé an toàn.
  • Cần chăm chút cho giấc ngủ của mẹ bằng việc dọn dẹp ngăn nắp đồ đạc trong phòng đến phần ga giường thoải mái.
  • Thói quen ngủ rất trễ có thể vẫn “bám” theo mẹ nên mẹ cần thay đổi ngay. Thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng tinh thần nữa.

Các mối quan hệ xã hội

Mẹ sẽ thấy giờ đây chủ đề yêu thích của mẹ khi trò chuyện với mọi người thường xoay quanh các bé và việc dạy dỗ, chăm sóc con. Sẽ rất có ích nếu mẹ có thể chia sẻ và lắng nghe kinh nghiệm từ những mẹ khác. Tuy nhiên, nhớ tránh các đề tài dễ gây tranh luận mẹ nhen.

Biết rằng bé yêu là mối quan tâm hàng đầu của mẹ nhưng mẹ cũng nên chăm sóc bản thân mình nhé. Nếu cân nặng chưa trở lại bình thường, mẹ nhớ ăn uống điều đồ, siêng tập thể dục chứ không nên ăn kiêng nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự