Bí Quyết Ngon Khỏe

ĂN NGŨ CỐC VỚI SỮA CHUA CÓ TÁC DỤNG GÌ? CÁCH ĂN NGŨ CỐC NGON

Ngày đăng:

13/01/2024

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để bổ sung dưỡng chất và cung cấp năng lượng cho ngày mới. Nhiều người tin rằng, ngũ cốc kết hợp với sữa chua là món ăn sáng chứa nhiều dưỡng chất và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Bài viết này của Vinamilk sẽ giúp bạn hiểu rõ ăn ngũ cốc với sữa chua có tác dụng gì? Chọn chọn mua và cách ăn ngũ cốc tốt nhất? Hãy xem ngay bạn nhé.

Ăn ngũ cốc với sữa chua có tác dụng gì? 

Tìm hiểu tác dụng của việc ăn sữa chua kết hợp với ngũ cốc

1. Thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc và sữa chua 

Ngũ cốc và sữa chua là hai nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dạng dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng chính trong ngũ cốc và sữa chua:

1.1 Thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc

Ngũ cốc là một loại thực phẩm được chế biến từ hạt ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, hạt hạch, hạt lanh, hạt hạnh nhân,... và các thành phần khác. Ngũ cốc có thể được chế biến thành dạng hạt, viên hoặc bánh ngũ cốc. Ngũ cốc là một nguồn thực phẩm có thành phần dinh dưỡng phong phú. Trong 100g ngũ cốc sẽ khoảng 7g lipid, 1.1g chất béo bão hòa, 10g chất xơ, 13g protein, 1g đường, 362mg kali, 6mg natri, 68g carbs, 52mg canxi, 4.3mg sắt, 138mg mangan và 0.1mg vitamin.

1.2 Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua 

Sữa chua là sản phẩm được làm từ sữa, thường thông qua quá trình lên men giúp sữa đông thành một cấu trúc đặc biệt. Trong quá trình này, đường lactose được chuyển đổi thành đường glucose, sau đó biến thành acid pyruvic và cuối cùng là acid lactic. Trong 100g sữa chua cung cấp 3.5g protein, 3.0g chất béo, 110mg canxi, 15.4g carbohydrate, 200IU Vitamin A và 60IU viatmin D.

Tham khảo bài viết: Ăn sữa chua có tác dụng gì?

Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Sữa chua được làm từ sữa nên chứa rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng

2. Ăn ngũ cốc với sữa chua có tác dụng gì?

Ngũ cốc kết hợp với sữa chua mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể:

2.1 Bổ sung canxi

Trong sữa chua chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể trong đó có canxi, khẩu phần ăn 200g sữa chua cung cấp gần 50% giá trị khoáng chất khuyến nghị mỗi ngày. Đồng thời, trong các loại ngũ cốc cũng được bổ sung thêm thành phần canxi. Khi kết hợp ngũ cốc và sữa chua là cách tuyệt vời để bổ sung canxi vào chế độ dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe. 

2.2 Bổ sung protein

Sữa chua là một nguồn protein phong phú và trong ngũ cốc có nhiều loại hạt với hàm lượng protein cao. Khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn giàu protein giúp xây dựng, phát triển cơ bắp và các mô khác trong cơ thể. 

2.3 Nuôi dưỡng những lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Nhiều loại sữa chua có chứa các lợi khuẩn sống đang hoạt động bên trong nên sữa chua còn được gọi với cái tên khác là men vi sinh. Ăn ngũ cốc kết hợp với sữa chua chứa các lợi khuẩn này rất tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tham khảo bài viết: Sữa chua dứa có tác dụng gì? Có tốt cho hệ tiêu hóa không?

2.4 Cải thiện giấc ngủ

Sữa chua chứa tryptophan, một loại acid amin có khả năng tạo ra serotonin và melatonin cần thiết để cải thiện giấc ngủ. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các loại hydrat hóa phức tạp, giúp duy trì độ ổn định của đường huyết và ngăn chặn cảm giác đói giữa các bữa ăn, từ đó ổn định giấc ngủ. Ăn sữa chua và ngũ cốc vào cuối ngày hỗ trợ cải thiện giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Ngủ sâu giấc khi ăn ngũ cốc và sữa chua

Sữa chua kết hợp ngũ cốc giúp cải thiện giấc ngủ

2.5 Chất xơ

Ngũ cốc và sữa chua là hai thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết. Ngũ cốc nguyên hạt thường chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, còn sữa chua chứa nhiều chất xơ trong  thành phần sữa và vi khuẩn probiotic. Kết hợp ngũ cốc và sữa chua giúp bạn tăng cường lượng chất xơ trong khẩu phần.

2.6 Hỗ trợ giảm cân 

Sữa chua kết hợp với ngũ cốc không chỉ tạo nên một món ăn ngon miệng mà còn là nguồn chất xơ phong phú và protein có lợi, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong sữa chua có những thành phần giúp giảm cân và đốt cháy calo, làm giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát cơn đói, mang lại hiệu quả giảm cân an toàn, tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

2.7 Hỗ trợ làm đẹp da

Các thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc khi kết hợp với sữa chua giúp tăng hiệu quả làm đẹp, giảm nhiệt độ của cơ thể do ăn uống nhiều dầu mỡ và đường. Ngũ cốc và sữa chua giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ quá trình đào thải, làm sáng da và giảm nguy cơ mụn trứng cá. 

2.8 Ổn định đường huyết và giảm tiểu đường

Ngũ cốc ăn kết hợp sữa chua với hàm lượng chất xơ cao và ít đường, là một lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc và sữa chua không chỉ hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định mà còn có thể giúp giảm rủi ro bệnh tiểu đường. Món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và an toàn cho người có tiểu đường.

3. Ăn ngũ cốc với sữa chua có tốt không?

Khi kết hợp sữa chua và ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ngũ cốc nên kết hợp với sữa chua không đường vì trong ngũ cốc chứa một lượng đường nhất định tạo ra hương vị ngọt tự nhiên. Nếu sử dụng sữa chua có đường, món ăn này có thể trở nên quá ngọt và dễ gây cảm giác ngấy.

Không chỉ là vấn đề về vị giác, mà còn liên quan đến sức khỏe do lượng đường cao có thể làm mất đi sự lành mạnh của ngũ cốc và sữa chua. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rằng ngũ cốc không nên kết hợp với sữa chua có đường, nhưng việc sử dụng sữa chua không đường hoặc ít đường vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Tham khảo bài viết: 6 công dụng của sữa chua không đường đối với sức khỏe và làm đẹp

Sự kết hợp của ngũ cốc và sữa chua tạo ra vị ngọt tự nhiên

Ăn ngũ cốc kết hợp sữa chua mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

4. Cách chọn mua ngũ cốc an toàn cho sức khỏe 

Nếu bạn muốn ăn ngũ cốc kết hợp với sữa chua để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Khi mua ngũ cốc, bạn cần chú ý một số điều:

4.1 Hạn chế đường 

Bạn hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm và lựa chọn loại ngũ cốc ít đường. Vì lượng đường dư thừa sẽ tác động đến sức khỏe của bạn, gây nên bệnh béo phì, tiểu đường và tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim. Bạn hãy tìm hiểu kỹ càng để xác định lượng đường trong ngũ cốc và ưu tiên chọn những loại có ít hơn 5g đường trên mỗi khẩu phần.

Chọn ngũ cốc ít đường để hạn chế lượng đường dư

Ưu tiên chọn những loại ngũ cốc có ít hơn 5g đường trên mỗi khẩu phần

4.2 Chọn sản phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Bạn nên chọn loại ngũ cốc chứa ít nhất 3g chất xơ trong mỗi khẩu phần để đảm bảo cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung thêm chất xơ bằng cách ăn thêm salad hoặc hoa quả kèm theo. Chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu sẽ hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, duy trì cân nặng và giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường, tim, một số loại ung thư.

4.3 Chú ý đến lượng calo

Ngũ cốc có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng cũng chứa hàm lượng calo khá lớn. Thế nên, bạn cần kiểm tra lượng calo trong sản phẩm và kiểm soát khẩu phần ăn để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh.

4.4 Bổ sung một số protein

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cảm giác no lâu hơn và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Nếu chỉ ăn ngũ cốc thường không đáp ứng đủ protein nên bạn cần kết hợp với sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, đậu và các loại hạt để đảm bảo cơ thể nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Chọn loại ngũ cốc giàu Protein

Ngũ cốc giàu protein giúp cơ thể no lâu hơn

5. Cách ăn ngũ cốc ngon miệng, tốt cho sức khỏe 

Ngũ cốc thường được ăn kết hợp với sữa, sữa chua, trái cây hoặc hạt khác để cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng và khó tiêu. Bạn hãy xem kỹ thành phần trước khi mua ngũ cốc để kiểm soát lượng đường và đảm bảo dinh dưỡng.

6. Gợi ý các loại ngũ cốc lành mạnh, thơm ngon 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại ngũ cốc thơm ngon được làm từ các loại hạt khác nhau. Bạn có thể tham khảo 4 loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng sau đây để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để hỗ trợ duy trì sức khỏe.

6.1 Ngũ cốc yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc được làm từ hạt yến mạch nguyên hạt, cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, loại ngũ cốc này không chứa gluten nên thường được kết hợp với với sữa tươi, sữa chua và trái cây tạo nên món ăn ngon miệng và dễ chế biến cho bữa sáng.

Ngũ cốc yến mạch giàu chất dinh dưỡng 

Yến mạch ngũ cốc được làm từ hạt yến mạch nguyên hạt rất giàu chất xơ

6.2 Granola

Granola là sự kết hợp của yến mạch nướng, hạt, quả mọng khô và chất làm ngọt như đường hoặc mật ong. Nó còn chứa các thành phần như gạo rang, gia vị và bơ hạt. Granola cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, giàu protein, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, kẽm, đồng, vitamin B và E.

Granola chứa nhiều loại hạt giàu dinh dưỡng 

Granola kết hợp nhiều thành phần cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể 

6.3 Ngũ cốc muesli

Muesli là một loại ngũ cốc giàu chất xơ và protein được chế biến từ yến mạch thô, hạt, trái cây khô... Khác với granola, Muesli có ít chất tạo ngọt và không cần phải nướng nhiều lần. Thành phần chính của muesli là yến mạch, chứa chất xơ hòa tan beta-glucan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no và giảm thèm ăn. Loại ngũ cốc này cung cấp các hợp chất tốt cho tim mạch, duy trì sức khỏe ổn định.

Ngũ cốc Muesli giàu chất xơ và protein

Muesli giúp làm chậm quá trình tiêu hóa 

6.4 Ngũ cốc nảy mầm

Ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc thông thường hỗ trợ tốt cho quá trình dễ tiêu hóa. Do môi trường ẩm ướt giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong các hạt nảy mầm, thế nên các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn ngũ cốc nảy mầm khi còn sống. Bạn nên nấu chín ngũ cốc nảy mầm để tạo nên một bữa sáng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Ngũ cốc nảy mầm giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi

Nấu chín ngũ cốc nảy mầm để tạo nên một bữa sáng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

7. Một số câu hỏi thường gặp khi ăn ngũ cốc

Để hiểu rõ hơn thông tin về việc kết hợp sữa chua và ngũ cốc, bạn hãy cùng Vinamilk trả lời các câu hỏi dưới đây.

7.1 1 gói ngũ cốc bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 1 gói ngũ cốc cung cấp cho cơ thể sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào từng loại và thương hiệu ngũ cốc. Ví dụ:

  • Ngũ cốc yến mạch: Khoảng 68 calo/100g.
  • Granola: Khoảng 490 calo/100g.
  • Ngũ cốc muesli: Khoảng 366 calo/100g.
  • Ngũ cốc lúa mì nảy mầm: Khoảng 198 calo/100g.

7.2 Uống ngũ cốc thay bữa sáng có tốt không?

Bạn có thể thay thế bữa sáng bằng việc uống ngũ cốc nhưng cần cung cấp đủ chất xơ và protein cho cơ thể. Tốt nhất, bạn vẫn nên duy trì một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng.

Hy vọng với những thông tin được Vinamilk chia sẻ như trên đã giải đáp được thắc mắc ăn ngũ cốc với sữa chua có tác dụng gì của bạn, giúp bạn biết cách chọn mua và ăn ngũ cốc tốt nhất. Để đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể một cách an toàn, bạn nên lựa chọn ngũ cốc và sữa chua của các thương hiệu uy tín. Hãy truy cập ngay website của Vinamilk www.new.vinamilk.com để mua sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất bạn nhé.