Bí Quyết Ngon Khỏe

CÁCH LÀM SỮA CHUA DÂU TÂY DẺO MỊN VÀ THƠM NGON TẠI NHÀ

Ngày đăng:

27/12/2023

Dâu tây là trái cây ưa thích của nhiều người với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Loại quả này thường được sử dụng để làm các món sinh tố, bánh ngọt, món tráng miệng… Hôm nay, hãy cùng Vinamilk bắt tay thực hiện 4 cách làm sữa chua dâu đang được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Những cách làm sữa chua dâu cực ngon

Những cách làm sữa chua dâu cực ngon 

1. Sữa chua dâu lắc 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 01 hộp sữa chua Vinamilk không đường 
  • 60-70ml sữa tươi không đường 
  • 10-20ml sữa đặc 
  • 10-15ml kem béo Rich's 
  • 1 quả quất 
  • 400ml mứt các loại 
  • 200 gram đá viên 
  • Trân châu hoặc đác rim ăn kèm 

1.2. Các bước làm sữa chua lắc 

Bước 1: Pha hỗn hợp nguyên liệu 

Bỏ tất cả các các nguyên liệu gồm: sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, mứt dâu, kem béo vào bình pha chế. Sau đó bỏ đá và đậy nắp lại. 

Bỏ tất cả nguyên liệu vào bình pha chế

Bỏ tất cả nguyên liệu vào bình pha chế

Bước 2: Làm sữa chua lắc 

Bạn lắc hỗn hợp thật đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Phết mứt dâu lên trên thành ly và đổ hỗn hợp sữa chua dâu ra ly. 

Lắc đều tay cho nguyên liệu hòa quyện với nhau

Lắc đều tay cho nguyên liệu hòa quyện với nhau

Hoàn thành ly sữa chua dâu lắc thơm ngon

Để ly sữa chua lắc dâu tây trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn bạn có thể trang trí bằng rau húng và các lát dâu tươi. Ngoài ra, bạn có thể bỏ thêm các topping ăn kèm như chân trâu hoặc đá rim tùy theo sở thích và khẩu vị. 

Tham khảo thêm nhiều cách làm sữa chua trái cây khác từ những nguyên liệu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.

Ly sữa chua dâu lắc thơm ngon, béo ngậy

Ly sữa chua dâu lắc thơm ngon, béo ngậy 

Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm

Khi thưởng thức món sữa chua dâu lắc, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của sữa và vị chua ngọt đặc trưng của dâu. Thêm vào đó là kết cấu sánh mịn để lại ấn tượng đặc biệt, đã uống qua rồi không thể nào quên được. 

Tìm hiểu thêm về sữa chua men sống Probiotic là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe? 

2. Sữa chua dâu tây tươi 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua

  • 200 gr dâu tây 
  • 01 lon sữa đặc 
  • 200 gr sữa chua không đường 
  • 440ml sữa tươi không đường 
  • 100 gr đường 

2.2. Cách chọn mua dâu tây tươi ngon 

  • Dựa theo màu sắc: bạn nên lựa chọn những quả dâu có màu đỏ tươi, mọng nước, đều màu. Đây đều là những quả dâu chín, ngọt. Không nên chọn những quả có màu sắc loang lổ, chỗ đỏ chỗ xanh. Đặc biệt, những quả dâu xuất hiện đốm xanh thường được hái lúc chưa chín. Khi ăn sẽ có vị chua, ít nước không ngon. Còn nếu mua dâu tây về sử dụng ngay thì bạn nên chọn những quả có màu đỏ sậm. Nếu muốn cất trữ để dùng dần thì nên chọn những quả hơi đỏ, còn xanh thì không bị hư, chín quá. 
  • Dựa theo hình dáng: hiện trên thị trường có rất nhiều giống dâu, do đó việc xác định kích thước cụ thể sẽ rất khó. Do đó bạn nên dành nhiều thời gian khi chọn dâu để có thể mua được những quả đồng đều về kích thước. Không mua dâu tây có đốm đen, xanh bên ngoài. Đây đều là dâu nhập hoặc có dấu hiệu hư hỏng, ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe. 
  • Dựa theo mùi hương: Bạn có thể dùng mũi ngửi mùi hương khi lựa chọn dâu tây. Những quả dâu tây ngon sẽ có mùi hương dịu nhẹ.  Dâu phun thuốc hoặc chín ép sẽ không có mùi thơm hoặc chỉ thơm thoang thoảng. 
  • Dựa theo cuống lá: Nên lựa chọn những quả dâu còn nguyên đài và cuống lá. Nếu thấy phần cuống của dâu có dấu hiệu khô, vàng thì đây sẽ là những quả 
  • Dựa theo hạt: Bạn có thể lựa chọn những quả dâu ngon dựa theo phần hạt bên ngoài. Những quả dâu tây ngon, ngọt sẽ có hạt nằm cách xa nhau. 
  • Dựa theo thời điểm và nơi bán uy tín: mùa dâu tây sẽ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, dâu sẽ chín đều từ tháng 1 tới tháng 3. Do đó, mua dâu vào thời điểm này sẽ chọn được những quả chất lượng nhất. Nên mua dâu tại các cửa hàng, siêu thị lớn và uy tín để đảm bảo an toàn.
Nên lựa chọn những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng

Nên lựa chọn những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng 

2.3. Các bước làm sữa chua dâu tây tươi 

Bước 1: Sơ chế dâu 

Đem dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống và những phần bị dập, hư hại (nếu có). Sau đó, bỏ dâu tây ra tô rồi cho 100gr đường vào dầm, bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh 1-2 tiếng. 

Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống và những phần bị dập

Bước 2: Nấu sữa dâu

Đổ sữa đặc ra ly rồi cho thêm 380ml nước sôi vào ly rồi khuấy nhẹ. Tiếp theo, bạn để hỗn hợp sữa ra một chiếc ca lớn. Cho thêm vào ca 440ml sữa tươi. Bạn tiếp tục cho thêm 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp trong ca rồi khuấy đều tất cả. 

Bỏ dâu tây đã ướp ra khỏi ngăn mát tủ lạnh. Tùy sở thích của mình mà bạn có thể cho thẳng dâu tây vào sữa hoặc phân tầng giữa sữa chua và dâu tây. 

Đổ sữa vào hỗn hợp dâu tây và đảo đều tay

Đổ sữa vào hỗn hợp dâu tây và đảo đều tay

Bước 3: Ủ sữa chua 

Rửa sạch và để ráo các ly thủy tinh. Sau đó bạn đổ hỗn hợp sữa vào các hũ rồi đậy nắp lại. Bắc một nồi nước lên bếp, đợi cho đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lần lượt xếp các hũ sữa vào trong nồi sao cho nước ngập 2/3 hũ. 

Bạn đậy nắp nồi, ủ sữa chua trong khoảng thời gian từ 7 - 8 tiếng là có thể dùng được. Có thể bảo quản sữa chua dâu ở ngăn đá hoặc ngăn mát đều được. 

Đổ sữa chua vào hũ và ủ từ 7-8 tiếng

Đổ sữa chua vào hũ và ủ từ 7-8 tiếng

Hoàn thành

Nhằm tạo sự hấp dẫn cho ly sữa chua dâu tây, bạn có thể sử dụng một vài nguyên liệu để trang trí. Hãy bỏ lên sữa chua một chút mứt dâu, vài lát rau tươi hoặc lá rau húng. Bạn có thể cho thêm thạch hoặc trân châu ăn kèm với sữa chua dâu cũng rất tuyệt vời.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua việt quất mát lạnh, không kém phần hấp dẫn. 

Sữa chua dâu tây tươi vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe

Sữa chua dâu tây tươi vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe 

Thưởng thức thành phẩm

Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình những hũ sữa chua dâu tây béo ngậy, thơm ngon. Vị chua nhẹ của sữa kết hợp với vị ngọt thanh của dâu sẽ là một món tráng miệng mà khó ai cưỡng lại được. 

Xem thêm: Sữa chua Hy Lạp là gì, thành phần, công dụng, cách phân biệt với sữa chua thường?

3. Sữa chua dâu đánh đá

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 01 hộp sữa chua 
  • 01 trái chanh 
  • 01 bịch sữa tươi vinamilk có đường 
  • 01 hộp sữa đặc 
  • Nước đường
  • Sinh tố dâu 

3.2. Các bước làm sữa chua dâu đánh đá

Bước 1: Pha hỗn hợp nguyên liệu 

Cho lần lượt các nguyên liệu vào cối xay với liều lượng: nửa hộp sữa chua, 15ml nước đường, 15ml sữa đặc, 60ml sữa tươi, 40ml sinh tố dâu, 1/3 trái chanh. Sau cùng là bỏ thêm đá. 

Cho hết nguyên liệu vào cối xay

Cho hết nguyên liệu vào cối xay   

Bước 2: Làm sữa chua dâu đánh đá

Đậy nắp và cho hỗn hợp lên máy xay đều. Thời gian xay từ 5 - 10 giây để các nguyên liệu có thể hòa quyện với nhau. 

Xay nhuyễn các nguyên liệu

Hoàn thành

Công đoạn tiếp theo khi xay xong là trang trí. Bạn chuẩn bị một ly thủy tinh 450ml và cho vào đây khoảng 10ml sinh tố dâu. Dàn đều sinh tố ra thành ly để khi rót sữa chua trông sẽ đẹp hơn. Đổ hỗn hỗn hợp sữa chua dâu đá từ máy xay ra cốc. Phủ một lớp kem lên trên phần sữa chua đánh đá. 

Thử sức với công thức làm sữa chua mít đơn giản, béo bùi từ Vinamilk.

Sữa chua dâu đánh đá được rất nhiều người ưa thích

Sữa chua dâu đánh đá được rất nhiều người ưa thích 

Thưởng thức thành phẩm

Như vậy, cách làm sữa chua siro dâu đã giúp bạn có được cho mình 01 ly sữa chua dâu đánh đá cực ngon. Món đồ uống có vị chua chua, ngọt ngọt và từ dâu và sữa chua cùng vị béo của lớp kem bên trên chắc chắn sẽ khiến mọi người mê mẩn. 

Xem thêm cách làm sữa chua Kefir ngon, siêu đơn giản tại nhà.

4. Sữa chua túi vị dâu 

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 01 lon sữa đặc Vinamilk 
  • 02 hộp sữa chua Vinamilk không đường 
  • 02 hộp sữa cô gái Hà Lan vị dâu 
  • 02 lon nước sôi 
  • 01 lon nước lạnh

4.2. Các bước làm sữa chua túi vị dâu 

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua 

Đầu tiên, bạn cần tráng nước sôi để khử trùng nồi pha sữa chua. Đổ vào nồi 01 lon sữa đặc, sau đó cho 02 lon nước sôi và khuấy đều. Sử dụng một chiếc đũa để khuấy đều. Đổ thêm 01 lon nước nguội và tiếp tục khuấy. Cuối cùng, bạn đổ thêm 02 hộp sữa cô gái Hà Lan vị dâu vào. Tiếp tục khuấy đến khi nhiệt độ hỗn hợp khoảng 60 độ thì cho thêm sữa chua. Khuấy đều một lần nữa để đảm bảo sữa chua đã tan hết. 

Đổ sữa dâu cô gái Hà Lan vào hỗn hợp

Đổ sữa dâu cô gái Hà Lan vào hỗn hợp

Bước 2: Ủ sữa chua 

Đem hỗn hợp sữa chua đã pha ủ trong nồi cơm điện. Cần vớt hết bọt khí trong nồi sữa chua trước khi đóng nắp nồi. Ủ hỗn hợp sữa chua trong khoảng thời gian từ 7-8 tiếng. 

Ủ hỗn hợp sữa chua trong nồi cơm điện

Ủ hỗn hợp sữa chua trong nồi cơm điện 

Hoàn thành 

Sau thời gian ủ, bạn thu được thành phẩm sữa chua sánh mịn. Chia đều sữa chua vào các túi và dùng dây chun cột lại. Đem sữa chua cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh. 

Chia đều sữa chua vào các túi

Chia đều sữa chua vào các túi 

Thưởng thức thành phẩm 

Thành quả thu được sẽ là những túi sữa chua dâu sánh mịn, mát lạnh và vị chua ngọt đan xen. Món ăn này thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.

Những túi sữa chua dâu tây mát lạnh

Những túi sữa chua dâu tây mát lạnh

Tham khảo thêm cách làm sữa chua đậu nành béo ngậy, tốt cho sức khỏe.

5. Thông tin chung về nguyên liệu làm sữa chua 

5.1. Thông tin về sữa đặc Vinamilk

5.1.1.1. Sữa Ông Thọ

  • Hương vị: vị ngọt, béo ngậy 
  • Giá trị dinh dưỡng: Trong 100g sữa ông thọ chứa đến 340.9 kcal, 11.3g chất béo, 4.8g chất đạm, 55g hydrat cacbon và 27.5g độ ẩm.
  • Thành phần: 340.9 kcal, 11.3g chất béo, 4.8g chất đạm, 55g hydrat cacbon và 27.5g độ ẩm.

1.2. Ngôi Sao Phương Nam

  • Hương vị: ngọt thanh, thơm dịu và sánh mịn
  • Giá trị dinh dưỡng: Trong 100g sữa Ngôi Sao Phương Nam có chứa 335 - 336.6 kcal, 2.7g protein, 10.8g chất béo, 569g carbohydrate.
  • Thành phần: Đường, nước, sữa bột, whey bột, lactoza, dầu thực vật, lecithin đậu nành. 

5.2. Thông tin về sữa tươi Vinamilk

  • Hương vị: Hương vị dâu thơm ngon, dễ uống
  • Giá trị dinh dưỡng: Trong 100ml sữa tươi không đường có chứa 60,3 kcal, 3,5g chất béo, 3,1g chất đạm, 4,1g carbohydrate,...
  • Thành phần: sữa tươi, bột sữa, nước, đường, chất béo sữa, lactose, mono-và diglycerides của các axit béo, cholin, carrageenan, hương liệu tổng hợp, hỗn hợp vitamin (niacin, B6, B1, A, axit folic, D3)

5.3. Thông tin về sữa chua Vinamilk

  • Hương vị: Các loại sữa chua Vinamilk đều có vị chua ngọt tự nhiên, béo thơm từ sữa
  • Giá trị dinh dưỡng: Trong 100g sữa chua Vinamilk có chứa 100 kcal, 3.5g chất đạm, 3g chất béo, 14.8g hydrat cacbon,..
  • Thành phần: Sữa, nước, sữa bột, chất béo sữa, whey bột, đường, sữa tươi, chất ổn định, gelatin thực phẩm, vitamin D3,...

5. 4. Mua các sản phẩm chính hãng của Vinamilk ở đâu? 

Hiện nay, các sản phẩm chính hãng của Vinamilk hiện đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do đó, quý khách có thể chọn mua trực tiếp tại các cửa hàng đại lý, siêu thị hoặc truy cập vào website của hãng và chọn mua sản phẩm yêu thích. 

Bài viết của Vinamilk đã chia sẻ cho bạn 4 cách làm sữa chua dâu tây bổ dưỡng, thơm ngon có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hi vọng rằng hướng dẫn trong bài sẽ giúp bạn làm thành công, có những ly sữa chua thơm ngon đặc biệt dành cho những người thân yêu trong gia đình.