sec-1-mb

Bạc xỉu - Cà phê sữa
hay sữa có vị cà phê?
Bạc xỉu -
Cà phê sữa hay sữa có vị cà phê?

Ai đã ở hay từng đến Sài Gòn đều chẳng xa lạ gì với hai từ "bạc xỉu” - loại thức uống kỳ lạ từ tên gọi cho đến hương vị. Với vị beo béo của sữa đặc hòa quyện cùng hương thơm thanh dịu của cà phê, món đồ uống này đã làm nao lòng biết bao người thưởng thức? Thế nhưng bạc xỉu là gì, là cà phê sữa hay sữa có vị cà phê?
sec-2-mb

"Bạc Xỉu” - nguồn gốc tên
không phải ai cũng biết

Bạc xỉu là tiếng Quảng Đông – thứ ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến tại khu buôn bán Sài Gòn - Chợ Lớn trong những năm 50 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ, tại những hàng cà phê bình dân của người Hoa, khi khách muốn thưởng thức món “sữa nóng thêm một chút cà phê” thì người đứng bàn sẽ có thói quen dùng tiếng Hoa để gọi, và họ dùng từ “bạc tẩy xíu phé" cho món ấy.

Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cà phê. Dần dà, những người khách Việt cũng sử dụng luôn tên gọi đó và chắt chữ từ cụm “bạc tẩy xíu phé” thành “bạc xỉu”.

sec-3-mb

Đa dạng từ nóng đến đá

Chính tại thời điểm đấy, món sữa nóng có vị cà phê đã ra đời với cái tên chính thức là “bạc xỉu”. Về sau, có lẽ vì khí hậu nóng ẩm đặc trưng của phương Nam mà người ta lại cho thêm thật nhiều đá vào món bạc xỉu quen thuộc. Với hương vị mát rượi thơm ngon, bạc xỉu đá dần trở thành một cách thưởng thức được ưa chuộng của người Sài Gòn.
sec-4-mb

Đường đến ly bạc xỉu ngon
không hề đơn giản

Đầu tiên, sữa đặc được hòa tan cùng nước sôi nhưng vẫn phải giữ độ sánh mịn, không quá loãng. Từ từ, cà phê ngon được cho vào để tạo hỗn hợp nâu hổ phách trong trẻo. Nếu vị cà phê có phần “lất át” khi thưởng thức cà phê sữa thì với một ly bạc xỉu, vị thơm ngon của sữa đặc sẽ là thứ chinh phục bạn.

Từ những yêu cầu khắt khe đó và để thỏa mãn gu thưởng thức của “tín đồ” bạc xỉu, creamer đặc Ngôi Sao Phương Nam luôn được những người pha chế chuyên nghiệp lựa chọn để mang đến một ly bạc xỉu ngon đúng điệu.

sec-5-mb

Ly bạc xỉu thấu hiểu những chia sẻ Ly bạc xỉu
thấu hiểu những chia sẻ

Bên ly bạc xỉu thơm lừng, bạn bè như tìm thấy nhau trong mọi câu chuyện sẻ chia từ công việc đến gia đình. Trong một nhóm bạn thân, nếu có người thích vị đắng, người yêu vị ngọt vừa thì cũng sẽ có người chỉ chọn cho riêng mình ly bạc xỉu. Và khi một người đã gắn bó với bạc xỉu, họ sẽ mang chút tính cách hào sảng, thân thiện và bình dị đậm chất Sài Thành.