Bí Quyết Ngon Khỏe

GỢI Ý CÁCH NẤU SỮA ĐẬU ĐỎ THƠM NGON BỔ DƯỠNG TẠI NHÀ

Ngày đăng:

01/01/2024

Sữa hạt đậu đỏ là thức uống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu sữa đậu đỏ ngay tại nhà với công thức đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng Vinamilk tham khảo ngay 2 cách nấu sữa hạt đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà đều mê nhé!

Top 2 cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Công thức: Sữa đậu đỏ

Sữa đậu đỏ căn bản là một món rất dễ thực hiện. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể nấu cho cả nhà một nồi sữa thơm ngon để bồi bổ sức khỏe. Sau đây là cách để nấu sữa hạt đậu đỏ vô cùng đơn giản ngay tại nhà!

Cách làm sữa đậu đỏ với các nguyên liệu đơn giản

Sữa đậu đỏ có khả năng bồi bổ sức khỏe tốt 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Những nguyên liệu cần thiết để nấu sữa đậu đỏ theo công thức đơn giản gồm có:

  • Đậu đỏ: 200g
  • Nước: 2 lít
  • Sữa tươi Vinamilk không đường: 440ml
  • Sữa đặc Ông Thọ: 200g
  • Đường cát: 50g
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Nồi, muôi, tô đựng, máy xay sinh tố, ….
Nguyên liệu cần có để làm sữa đậu đỏ

Các nguyên liệu nấu sữa đậu đỏ rất dễ tìm kiếm 

Cách nấu sữa đậu đỏ 

1. Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên, đem đậu đỏ ngâm với nước qua đêm để đậu nở mềm. Tiếp đến, bạn đem đậu rửa sạch với 2 - 3 nước để loại bỏ đi các chất bẩn, tạp chất trong đậu. Sau khi rửa xong, bạn lọc lại phần đậu và để cho ráo nước..

Bước sơ chế đậu đỏ

Nên ngâm đậu đỏ qua đêm để đậu đỏ mềm 

2. Nấu đậu đỏ

Cho toàn bộ số đậu đỏ đã ngâm vào nồi và nấu cùng với 2 lít nước ở mức lửa lớn. Sau khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu từ từ trong khoảng 15 - 20 phút. Đến khi ăn thử thấy đậu đã mềm, bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp đậu đỏ và nước nguội đi.

Nấu đậu đỏ

Thời gian đầu nên nấu đậu đỏ với lửa lớn 

3. Xay nhuyễn đậu đỏ  

Sau khi đậu đã nguội, bạn cho cả đậu và nước mới nấu vào máy xay và xay cho thật mịn. Đậu sau khi xay xong có khá nhiều bọt khí trên bề mặt, bạn nên dùng vá canh bỏ hết phần bọt để đậu khi nấu ngon hơn. Tiếp đến, đem hỗn hợp đậu xay nhuyễn cho lọc qua một cái rây để  lược bỏ đi hết phần xác đậu.

Kế tiếp, bạn mang phần sữa vừa lọc xong cho vào nồi. Cho thêm vào nồi sữa  đậu ½ thìa cà phê muối, 50g đường (có thể gia giảm theo khẩu vị), 200g sữa đặc đã chuẩn bị, sau đó khuấy đều để hỗn hợp được đồng nhất.

Xay nhuyễn và lọc lại phần đậu đỏ

Nên lọc đậu đỏ qua rây để loại bỏ hết phần xác đậu

4. Nấu sữa đậu đỏ 

Sau khi hoàn tất pha nguyên liệu, bạn đem nồi sữa vừa pha xong đi nấu ở mức lửa vừa. Trong quá trình nấu, hãy vớt bỏ hết phần bọt khí để sữa thành phẩm được đẹp hơn. Sau khi thấy phần sữa đậu sôi lăn tăn, cho tiếp 440ml sữa tươi vào nấu chung cho đến khi sữa sôi lên lại thì tắt bếp. Bạn lưu ý nên cho sữa tươi sau cùng để giữ được vị ngon của sữa. Gia giảm độ ngọt, độ béo tùy theo khẩu vị của gia đình.

Khi sữa đã nguội bớt, bạn chia sữa vào các chai nhựa/thủy tinh khô ráo, sạch sẽ. Vì nấu ở nhà không có chất phụ gia, bạn cần bảo quản sữa trong tủ lạnh và chú ý dùng hết trong 4 - 5 ngày nhé!

Các bước nấu sữa đậu đỏ

Nên cho sữa tươi vào cuối cùng để giữ được vị béo của sữa 

5. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa sau khi nấu xong, sữa có màu nâu đỏ nhẹ đẹp mắt, kết cấu sánh mịn và đặc vừa phải. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của đậu đỏ cùng hương vị bùi, béo tan trong khoang miệng.

Sữa đậu đỏ có màu sắc đẹp mắt, hương vị sánh mịn, thơm ngon

Sữa đậu đỏ thơm ngon và sánh mịn 

Công thức: Sữa đậu đỏ hạt sen 

Đậu đỏ kết hợp với hạt sen sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và giúp bạn có một làn da sáng mịn. Bên cạnh đó, trong công thức còn bao gồm hạt mắc ca giúp cung cấp các chất béo tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất. Cùng khám phá ngay cách làm món đồ uống bổ dưỡng này ngay nhé!

Sữa đậu đỏ hạt sen bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Sữa đậu đỏ hạt sen giúp da sáng mịn 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu để thực hiện món sữa đậu đỏ hạt sen gồm:

  • Đậu đỏ: 30g
  • Nhân hạt Mắc ca: 7-10 nhân
  • Hạt sen: 10g
  • Nước: 1 lít
  • Dụng cụ đựng, nồi nấu, muôi, chai đựng, máy nấu sữa, …
Nguyên liệu nấu món sữa đậu đỏ hạt sen mắc ca

Những nguyên liệu làm sữa đậu đỏ hạt sen rất dễ tìm 

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon 

Đối với hạt sen tươi:

  • Chọn mua hạt sen vừa được thu hoạch, còn độ ẩm, vỏ sen căng bóng, có màu xanh đậm;
  • Phần thịt hạt có màu trắng vàng hoặc vàng sẫm vì đây là những hạt đã già, có độ ngọt và béo.

Đối với hạt sen khô:

  • Tìm mua hạt sen có màu trắng đục, kích thước nhỏ và đều nhau;
  • Chọn mua những hạt vừa mới được sản xuất để đảm bảo độ ngon;
  • Tìm mua ở những cơ sở sản xuất uy tín. Bạn nên mua hạt sen ở Huế, Đồng Tháp,... là những địa phương sản xuất sen có chất lượng tốt nhất 
Cách chọn mua hạt sen ngon nhất

Hạt sen tươi sẽ có màu xanh đậm 

Cách nấu sữa đậu đỏ hạt sen

1. Sơ chế nguyên liệu 

Bạn đem đậu đỏ đi ngâm với nước 8 - 10 tiếng cho hạt nở đều. Sau đó, bạn đem đậu đỏ đã ngâm với hạt sen mang đi hấp chín để giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Nếu có máy nấu sữa hạt, bạn chọn chức năng “HẤP VÀ NẤU” và chờ trong vòng 30 phút đến khi đậu và hạt sen chín mềm là được. 

Sơ chế nguyên liệu

Nên ngâm đậu đỏ với nước khoảng 8 - 10 tiếng cho hạt đậu mềm

2. Nấu sữa hạt sen đậu đỏ 

Tiếp tục cho phần đậu đỏ và hạt sen mới hấp, hạt mắc ca và 1 lít nước đã chuẩn bị vào cối máy. Bạn có thể thêm chút đường để điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị. Sau khi xong, bạn đóng chặt nắp, bật chế độ “SỮA KHÔNG NẤU” trong vòng 8 phút. Sau 8 phút, bạn đã có thể dùng sữa ngay hoặc lọc lại qua rây thêm một lần nữa cho mịn.

Nếu không có máy nấu sữa hạt, bạn hấp chín tất cả nguyên liệu. Sau đó, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn. Kế tiếp, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lược bỏ phần xác lợn cợn rồi đun sôi lại 1 lần nữa. Sau khi hoàn thành, bạn chờ cho sữa nguội, chia vào các chai đựng, bảo quản lạnh và dùng trong 4 - 5 ngày.

Nấu hỗn hợp sữa

Nên lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xác 

3. Thưởng thức thành phẩm

Sữa đậu đỏ, hạt sen, mắc ca có độ đặc, màu trắng đục và mùi thơm dễ chịu từ các loại hạt. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được độ béo bùi ngay đầu lưỡi, hương vị ngọt dịu dễ chịu, mang lại cảm giác vô cùng sảng khoái.

Thành phẩm sữa có mùi thơm đặc biệt, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng

Sữa đậu đỏ hạt sen có vị ngọt vừa phải và hương thơm từ các loại hạt

Vừa rồi, Vinamilk đã chia sẻ đến bạn cách nấu sữa đậu đỏ và sữa đậu đỏ hạt sen. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu một nồi sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sữa SuperNut đậu đỏ dinh dưỡng của Vinamilk. Mua hàng ngay tại new.vinamilk.com.vn hoặc tại các cửa hàng phân phối chính hãng trên toàn quốc!

Xem thêm: 

Tổng hợp các cách làm sữa hạt cực đơn giản

Cách làm sữa đậu nành thơm ngậy, bổ dưỡng