Giới thiệu
Khối phát triển
vùng nguyên liệu

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Khối Phát triển Vùng nguyên liệu (PTVNL) có chức năng và nhiệm vụ xây dựng và phát triển vùng sữa tươi nguyên liệu (STNL) đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt của Việt Nam cũng như Quốc tế, cung cấp nguồn sữa tươi thuần khiết cho nhu cầu sản xuất tại các Nhà máy sữa của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK).

MÔ HÌNH TRANG TRẠI CHĂN NUÔI TẬP TRUNG

Hiện tại, Khối PTVNL đang trực tiếp quản lý hai Công ty con là Công ty TNHH MTV Bò Sữa Việt Nam (sở hữu 100% vốn điều lệ ) và Công ty TNHH Bò Sữa Thống Nhất Thanh Hóa (sở hữu 96,11% vốn điều lệ) với tổng số 10 trang trại dài từ Bắc tới Nam. Mục tiêu của VINAMILK là phát triển đàn bò đạt 40.000 - 50.000 con vào năm 2021.

Ông Trịnh Quốc Dũng

   

Giám đốc Điều hành Phát triển Vùng nguyên liệu

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN BÒ SỮA VIỆT NAM

Tên gọi

Công ty TNHH Một thành viên Bò Sữa Việt Nam.

Giấy chứng nhận ĐKDN

Số 5000268824 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp.

Vốn điều lệ

1.820 tỷ đồng (Một nghìn tám trăm hai mươi tỷ đồng)

Người đại diện theo Pháp luật

(Giám đốc Công ty)
Ông Trịnh Quốc Dũng.

Chủ sở hữu

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK)

Lĩnh vực HĐSXKD

1. Chăn nuôi bò sữa.
2. Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản.
3. Trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp.
4. Buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống.

CÔNG TY TNHH BÒ SỮA THỐNG NHẤT THANH HÓA

Tên gọi

Công ty TNHH Bò Sữa Thống Nhất Thanh Hóa.

Giấy chứng nhận ĐKDN

Số 2801 971 744 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp.

Vốn điều lệ

600 tỷ đồng (Sáu trăm tỷ đồng)

Người đại diện theo Pháp luật

(Tổng giám đốc)
Ông Trịnh Quốc Dũng.

Thành viên góp vốn

VINAMILK sở hữu 96,11% vốn điều lệ và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu 3,89% vốn điều lệ.

Lĩnh vực HĐSXKD

1. Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa.
2. Chăn nuôi trâu, bò.
3. Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản.
4. Trồng cây ăn quả.
5. Trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp.
6. Buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống.
7. Đại lý, môi giới và đấu giá, dịch vụ trong trồng trọt và chăn nuôi.
8. Sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng công trình.

HỢP TÁC MỌI MẶT VỚI CHĂN NUÔI BÒ SỮA NÔNG HỘ

Song song với hệ thống trang trại hiện đại, Khối PTVNL duy trì ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm STNL cho hàng ngàn đơn vị/hộ chăn nuôi trong cả nước, tạo nên một cầu nối phát triển bền vững, hài hòa với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành và tăng khả năng cạnh tranh với sữa nhập khẩu.

Hệ thống các trạm sữa là mắt xích không thể thiếu trong mối liên kết này. Năm 2016, Khối PTVNL đã hoàn thành chương trình nâng cấp, hiện đại hóa các trạm thu mua sữa, tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời xây dựng mới các trạm sữa theo mô hình hiện đại, quy trình khép kín, đáp ứng nhu cầu mở rộng chăn nuôi của bà con nông dân. Hiện Khối PTVNL quản lý hơn 90 trạm thu mua sữa trên phạm vi cả nước, ngoài hoạt động chính là thu mua sữa, các trạm thu mua sữa còn thực hiện nhiệm vụ phân phối thức ăn chăn nuôi (TĂCN) bò sữa, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh cho bò sữa ... Đây thực sự đã trở thành các đầu mối và địa chỉ tin cậy cho sự phát triển bò sữa trong dân.

Ngoài mạng lưới các trạm thu mua, năm 2016 Khối PTVNL còn tiến hành khởi công Trung tâm STNL Củ Chi. Trung tâm dự kiến đi vào hoạt động trong Quý II năm 2017 với một cơ chế quản lý tập trung mới, tương xứng với quy mô của hoạt động chăn nuôi bò sữa tại khu vực Đông Nam Bộ. Tất cả nguồn sữa tươi ở khu vực này sẽ được tập trung về đây, sau khi được kiểm soát chất lượng sẽ được điều phối cho tất cả các Nhà máy tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Trung tâm được trang bị máy móc thiết bị hiện đại bao gồm kho lạnh để chứa mẫu tập trung; Hệ thống máy phân tích nhanh, trả kết quả tới từng hộ dân; Hệ thống CIP tự động, giúp các xe bồn của các trạm sữa được sử dụng chế độ vệ sinh tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Hệ thống các bồn làm lạnh sữa nhanh, thể tích lớn, tính linh hoạt cao vừa có thể tiếp nhận sữa của các trạm thu mua khi cần thiết, vừa có thể tiếp nhận trực tiếp sữa nông dân. Trung tâm STNL Củ Chi khi đi vào hoạt động sẽ đưa mạng lưới thu mua sữa tươi đơn vị/hộ chăn nuôi ở khu vực có sản lượng cao nhất của cả nước đi lên một tầm mới với sự thống nhất về chất lượng, tận dụng được các nguồn lực và tương tác với đơn vị/hộ chăn nuôi hữu hiệu hơn.

Trung tâm STNL Củ Chi

Dự kiến đi vào hoạt động Quý II năm 2017

Bên cạnh việc cam kết đầu ra cho đơn vị/hộ chăn nuôi có ký hợp đồng mua bán sữa, Khối PTVNL còn cử cán bộ kỹ thuật về chăn nuôi, thú y, dinh dưỡng, kỹ thuật… trực tiếp làm việc với người nông dân, tư vấn và chuyển giao tiến bộ khoa học trong chăn nuôi bò sữa để người dân chăn nuôi ngày một hiệu quả.

Tiến xa hơn, năm 2016 Khối PTVNL đã kết hợp với các chuyên gia nước ngoài và các công ty sản xuất TĂCN lớn trên Thế giới đưa ra sản phẩm thức ăn chăn nuôi có thành phần dinh dưỡng tối ưu cho bò sữa, không những giúp tăng sản lượng và chất lượng sữa, mà giá cả rất cạnh tranh và ổn định. Với chương trình này, các hộ chăn nuôi sẽ nhận cám về sau khi mang sữa tới trạm mà không phải trả tiền ngay, tiền cám sẽ được cấn trừ vào tiền sữa hàng tuần. Chương trình thực sự đã và đang giúp bà con nông dân giảm được giá thành sản xuất, yên tâm, gắn bó và mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa.

Tiếp nối thành công của chương trình kiểm soát chất lượng và giá TĂCN cho bà con, Khối PTVNL đang tiếp tục triển khai chương trình giúp kiểm soát tế bào Soma và bệnh viêm vú cho đàn bò trong dân, bước đầu đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng rất tích cực từ các đơn vị/hộ chăn nuôi. Các sản phẩm này được nhập khẩu trực tiếp từ NewZealand và đã được kiểm chứng tại các Trang trại của Công ty BSVN là mang lại hiệu quả rất tốt.

Chương trình tập huấn

Cho hộ chăn nuôi bò sữa

TRANG TRẠI BÒ SỮA ORGANIC CHUẨN CHÂU ÂU ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Trang trại Bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam

Được tổ chức Chứng nhận Quốc tế Control Union công nhận đạt chuẩn Organic Châu Âu

Không dừng lại mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung đã thành công ở 10 trang trại trên khắp cả nước, năm 2016, Khối PTVNL chính thức đưa vào sử dụng Trang trại Bò sữa Organic tại Đà Lạt - trang trại chăn nuôi bò sữa organic đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Chứng nhận Quốc tế Control Union công nhận đạt chuẩn Organic Châu Âu. Trang trại đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe theo nguyên tắc 3 không: không sử dụng hóa chất, không sử dụng thành phần biến đổi gen, không hormone tăng trưởng. Bò Organic được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ hữu cơ, cho ra nguồn sữa tươi thuần khiết, thiên nhiên, đưa sản phẩm sữa organic gần với người dân Việt Nam hơn bao giờ hết.

Bò sữa Organic

Chăn thả tự do ngoài đồng cỏ