Phát triển
Bền vững

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam, Vinamilk nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của mình đến cộng đồng và sự phát triển bền vững của xã hội. Chúng tôi cũng thấu hiểu sự thành công của một doanh nghiệp sẽ không chỉ đơn giản là những con số về doanh thu thể hiện trên các bản báo cáo thường niên mà còn là những gía trị vượt trội và lâu dài mà doanh nghiệp đó xây dựng và mang đến được cho mọi người.

Với những mong muốn đúng đắn và những hành động thiết thực của mình, Vinamilk đã được nhớ đến là "Thương hiệu gắn bó cộng đồng".


Khái niệm về phát triển bền vững được đồng thuận chung:
"Việc phát triển để đáp ứng được các nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng của các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ này”
Ủy ban Brundtland

 

Phát triển bền vững
Dinh dưỡng con người (Cam kết)

Đặt an toàn thực phẩm làm nguyên tắc hàng đầu, Vinamilk cam kết mỗi sản phẩm của Vinamilk đều là kết quả của một chu kỳ khép kín đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt, bao gồm:


 

Nghiên cứu, thiết kế sản phẩm an toàn và dinh dưỡng

Chiến lược phát triển sản phẩm của Vinamilk từ trước tới nay vẫn luôn hướng đến sự an toàn và lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng cả về thể chất và trí tuệ. Vì thế chúng tôi vô cùng cẩn trọng trong từng giai đoạn: từ lên công thức sản phẩm, quyết định nguồn nguyên liệu đến thiết kế kiểu dáng và bao bì sản phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi tuyệt đối không sử dụng những thành phần có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng như chất bảo quản cho tất cả sản phẩm của Vinamilk hiện tại và tương lai.

Nguyên liệu an toàn

Sản phẩm sữa tươi 100% hỗ trợ miễn dịch của Vinamilk đều được sử dụng sữa tươi nguyên liệu chủ yếu của các trang trại bò và được chọn lọc và kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các loại nguyên liệu nhập ngoại của Vinamilk được cung cấp bởi các nhà cung cấp có uy tín của Mỹ, Úc, New Zealand, Pháp, …

Thiết bị, công nghệ hiện đại

Để đảm bảo chất lượng tuyệt vời của sản phẩm, Vinamilk không ngừng nghiên cứu, đầu tư cho các thiết bị và công nghệ hiện đại và tự hào rằng chúng tôi đang sở hữu những dây chuyền sản xuất tiên tiến hàng đầu, bắt kịp công nghệ sản xuất sữa ưu tú hàng đầu trên thế giới.

Quản lý và kiểm soát chất lượng vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế

Vinamilk luôn coi trọng các công tác quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Chúng tôi áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến như BRC, ISO 17025 để kiểm soát chặt chẽ và toàn diện tất cả các công đoạn từ trước, trong, và sau sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm Vinamilk luôn là an toàn. Ngoài ra, hệ thống các biện pháp truy vết sản phẩm cũng được áp dụng nhằm đảm bảo việc thu hồi, xử lý sản phẩm có sự cố để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể đến người tiêu dùng và xã hội.

Thông tin trung thực, đầy đủ cho người tiêu dùng

Vinamilk cam kết cung cấp đầy đủ và trung thực những thông tin về sản phẩm như thành phần, giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn bảo quản để sử dụng giúp người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của Vinamilk một cách tối ưu và hài lòng.

Dinh dưỡng con người (Hành động)

1. TĂNG NGUỒN SỮA NGUYÊN LIỆU TỪ CÁC TRANG TRẠI CỦA CHÍNH VINAMILK

Hiểu rằng nguồn sữa tươi nguyên liệu chính là vấn đề mấu chốt trong việc sản xuất sữa chất lượng cao, năm 2013, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống trang trại bò quy mô lớn và công nghệ hiện đại nhằm thúc đẩy nguồn cung ứng sữa tươi an toàn và dinh dưỡng cao.

Hệ thống trang trại của Vinamilk và các công ty con hiện nay bao gồm 06 trang trại bò sữa đang hoạt động tại Tuyên Quang, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng và Hà Tĩnh với quy mô tổng đàn khoảng 10.000 con. Trong năm 2014 Vinamilk cũng đã xúc tiến việc đầu tư thêm 03 trạng trại mới tại Tây Ninh, Thanh Hóa và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2015 – 2016.

Cùng với việc phát triển về quy mô, các trang trại của Vinamilk cũng đẩy mạnh việc nâng cao về chất lượng hoạt động. Đến tháng 09/2014, Vinamilk đã có 05 trang trại đã đạt được chứng nhận ISO 9001:2008 từ tổ chức chứng nhận Bureau Veritas và 03 trang trại đã đạt giấy chứng nhận Global GAP của tổ chức chứng nhận Control Union.

2. SẢN XUẤT AN TOÀN

Quản lý sản xuất an toàn

Năm 2013, Vinamilk đã đạt được chứng nhận hệ thống HACCP theo phiên bản mới RVA5 (được ban hành vào năm 2012). Năm 2014, đã đạt tiếp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Halal (tiêu chuẩn sản phẩm dành cho người Hồi giáo). Qúy 3/2014, 05 nhà máy của Vinamilk đã đạt giấy chứng nhận tiêu chuẩn FSSC 22000 và tiến tới chứng nhận cho các nhà máy còn lại trong năm 2015. Các tiêu chuẩn này là một minh chứng cho thấy các sản phẩm của Vinamilk đã đạt được các giấy chứng nhận có yêu cầu khắt khe của tất cả các châu lục trên thế giới.

Công nghệ và thiết bị sản xuất chế biến tiên tiến

Năm 2013, Vinamilk bắt đầu đưa vào hoạt động hai nhà máy sản xuất công suất lớn và công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới về sản xuất sữa là Nhà máy Sữa bột trẻ em Việt Nam tại Bình Dương và Nhà máy Sữa Việt Nam. Hệ thống dây chuyền của các nhà máy này có mức độ tự động hóa cao và các sản phẩm được tạo ra trong một chu trình khép kín, hạn chế tối đa các sai sót và ảnh hưởng bên ngoài tác động đến chất lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn hóa phương pháp và thiết bị kiểm nghiệm chất lượng

Năm 2014, tất cả phòng thí nghiệm của các nhà máy Vinamilk đã đạt giấy chứng nhận tiêu chuẩn phòng thí nghiệm ISO 17025, chuẩn hóa các phương pháp kiểm nghiệm và thiết bị thử nghiệm, đảm bảo hoàn toàn công đoạn kiểm tra chất lượng sản phẩm trong các phòng thí nghiệm của Vinamilk

3. NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẨM ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

Vinamilk đã tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm với chất lượng không ngừng nâng cao, ứng dụng những nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng mới nhất của thế giới, cho ra đời đa dạng sản phẩm tốt cho sức khỏe, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi đối tượng khách hàng.

• Sản phẩm dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú nhãn hiệu Dielac Optimum Mama hỗ trợ dưỡng chất cho bà mẹ mang thai và cho con bú, mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt cho cả bà mẹ và trẻ nhỏ.

• Năm 2014, Vinamilk cho ra đời dòng sản phẩm Dielac Alpha Gold cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc chế hỗ trợ phát triển trí não.

• Vinamilk đã hợp tác với Viện Dinh Dưỡng nghiên cứu ra sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường Diecerna vừa được tung trong năm 2014 đã được kiểm nghiệm lâm sàng, có chỉ số đường huyết GI = 27,6 không những giúp bình ổn đường huyết mà còn cung cấp các dưỡng chất cân đối và dễ hấp thu cho người bệnh tiểu đường và cho cả những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

• Vinamilk CanxiPro là sản phẩm dinh dưỡng ít béo, bổ sung canxi cùng các dưỡng chất khác giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, công thức chứa 9% Collagen còn giúp tăng độ dẻo dai của sụn khớp, ngừa thoái hóa khớp và Vitamin K2 giúp Canxi được vận chuyển hiệu quả đến xương.

Môi trường  & năng lượng (Cam kết)

Là một nhà sản xuất, Vinamilk luôn ý thức rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng có những tác động đến môi trường xung quanh. Vì thế chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường và tìm cách sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và năng lượng. Tất cả giải pháp đều hướng đến các mục đích chính: sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào (vật liệu, năng lượng, nguồn nước) và kiểm soát yếu tố đầu ra để giảm thiểu các tác động đến môi trường.

Mục tiêu về năng lượng trong giai đoạn 2012-2017

1. Thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng ít nhất 3% sau 5 năm thực hiện.

2. Giảm thiểu lượng phát thải CO2 và các chất thải gây hiệu ứng nhà kính.

3. Xây dựng và áp dụng việc quản lý năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn ISO 50001:2011 về Quản lý năng lượng trong tất cả các nhà máy.

1. Sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng

Nhận biết rằng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong thời gian vừa qua cũng như trong tương lai, Vinamilk cũng đang trên hành trình đạt đến mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng bằng các biện pháp bao gồm:

• Nâng cao chất lượng quản lý

• Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng có thể tái tạo

• Sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng thay cho các thiết bị cũ

2. Sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm

Nước là một tài nguyên quan trọng phục vụ cho quá trình sản xuất của Vinamilk. Ý thức được sự quan trọng của tài nguyên này đối với cuộc sống con người trong bối cảnh nguồn nước ngầm đang cạn kiệt và ô nhiễm, Vinamilk cam kết sẽ sử dụng nước một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất bằng các biện pháp tiết kiệm và tái sử dụng.

3. Kiểm soát và xử lý tốt phát thải

Với mục tiêu là giảm thiểu tối đa các tác động đến môi trường, Vinamilk đặt vấn đề về phát thải ngay từ những giai đoạn đầu tiên trong các quy trình quy hoạch xây dựng và cố gắng quản lý chặt chẽ nhất có thể về vấn đề này trong suốt quá trình hoạt động của mình. Chúng tôi tự hào rằng Vinamilk đang vận hành cơ chế quản lý, kiểm soát và xử lý chất thải đảm bảo an toàn với môi trường tuân theo các tiêu chuẩn tiên tiến trong tất cả các hoạt động của Vinamilk và sẽ tiếp tục cải tiến hơn trong tương lai.

4. Hoạt động khác vì cộng đồng

Hoạt động môi trường cần sự chung sức của toàn xã hội, vì thế bên cạnh tập trung vào các hoạt động của mình, Vinamilk còn quan tâm đến các hoạt động nhằm mục đích góp phần tuyên truyền ý thức về môi trường cho cộng đồng và góp phần cho một môi trường sống trong sạch. "Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam” cũng là một trong các hoạt động nằm trong định hướng này của chúng tôi.

Xem thêm về "Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam”

Môi trường & năng lượng (Hành động)

1. Nâng cao chất lượng quản lý

Hiện nay, toàn bộ các Nhà máy của Vinamilk đã được triển khai và vận hành hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 5001:2011. Theo kế hoạch năm 2014, Vinamilk sẽ tiến hành chứng nhận đánh giá bên ngoài đối với việc thực hiện theo tiêu chuẩn này.

Trong năm 2013, Vinamilk thực hiện kiểm toán năng lượng thêm 3 nhà máy, nâng tổng số nhà máy được kiểm toán năng lượng thành 9 đơn vị.

2. Chương trình thay thế các nguồn năng lượng cũ bằng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Theo như định hướng của chương trình với các mục đích bảo vệ nguồn năng lượng và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Vinamilk đã chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng có thể tái tạo là khí CNG và BIOMASS để thay thế cho năng lượng truyền thống như dầu FO, DO.

Mục tiêu của Vinamilk là sẽ áp dụng các nguồn năng lượng này ở tất cả các Nhà máy, trong đó:

• Nhiêu liệu Biomass được sử dụng tại các Nhà máy có đủ điều kiện về diện tích mặt bằng.

• Nhiên liệu khí CNG được sử dụng tại các Nhà máy bị hạn chế về mặt bằng diện tích.

3. Chương trình Sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Trong năm 2013, Vinamilk đã hoàn tất việc triển khai thực hiện thí điểm dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực chiếu sáng tại Nhà máy Sữa Sài Gòn. Dự án này bao gồm việc điều chỉnh thiết kế để tối ưu hóa công suất, sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng như đèn LED, đèn Compact T5 –T8. Việc này có thể giúp tiết kiệm đến 70% năng lượng sử dụng chiếu sáng so với việc dùng đèn cao áp.

4. Quản lý môi trường & kiểm soát chất thải

Đưa hệ thống kiểm soát chất thải mới nhất vào hoạt động tại Nhà máy Sữa Việt Nam và Nhà máy Sữa bột Việt Nam trong năm 2013.

Đây là hai nhà máy sản xuất sữa nước và sữa bột lớn nhất từ trước đến nay của Vinamilk. Với quy mô lớn như vậy, ngay từ giai đoạn thiết kế chúng tôi đã hoạch định phương án kiểm soát và xử lý chất thải tại hai dự án này nhằm đảm bảo mục tiêu về Môi trường của mình.

Tại hai nhà máy này, ngay khi nhà máy khai trương hoạt động, chúng tôi đã đưa vào vận hành các hệ thống xử lý nước thải hiện đại có khả năng xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011 về nước thải công nghiệp với tổng ngân sách đầu tư hơn 50 tỷ đồng và các hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004. Dự kiến, chúng tôi sẽ đánh giá để cấp chứng nhận ISO 14001: 2004 về quản lý môi trường trong năm 2014 cho hai nhà máy mới này.

Quy trình xử lý các loại chất thải tại nhà máy:

Chất thải rắn

Chất thải rắn được phân loại thành các nhóm chất thải rắn nguy hại và chất thải rắn không nguy hại, được thu gom và chứa trữ trong các khu vực riêng. Các chất thải rắn nguy hại và bùn thải sẽ được giao cho các đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý chất thải uy tín có đầy đủ chuyên môn & năng lực thu gom và xử lý.

Chất thải lỏng

Nước thải được thải ra trong quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị và các hoạt động khác của các nhà máy Vinamilk sẽ được truyền dẫn và xử lý tập trung tại hệ thống xử lý nước thải. Vinamilk cam kết đảm bảo chỉ có nước sau xử lý đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xả thải mới được thải ra các nguồn thải chung hoặc môi trường.

Chất thải khí

Các khí thải được thải ra từ quá trình đốt nhiên liệu cho lò hơi, hệ thống độc thực và được xử lý bằng tháp hấp thụ.

Quy trình xử lý chất thải tại trang trại

Năm 2013, Vinamilk đã tiếp tục đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho trang trại mới Lâm Đồng và đồng thời hoàn tất việc xây dựng giải pháp xử lý hoàn thiện cho trang trại còn lại. Đây là trang trại đã được xây dựng từ trước khi Vinamilk tiếp nhận. Dự kiến việc triển khai hệ thống xử lý sẽ được thực hiện vào giữa năm 2014.

5. Hoạt động vì môi trường

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động phối hợp giữa Tổng cục Môi trường (VEA) và nhãn hàng nước giải khát Vfresh thuộc Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk được phát động từ năm 2012. Chương trình nhằm mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho các thành phố, cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam. Chương trình được mở rộng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: khu dân cư, khu công cộng, các tuyến đường trung tâm, các trường học…tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

Trong năm 2013, Quỹ đã tổ chức trồng cây xanh tại 2 tỉnh là Huế và Đà lạt. Trong đó, tại Huế, Chương trình triển khai trồng 20 loại cây gỗ quý như Lim xanh, Ngọc lan, Gõ mật, Kơnia, Bao báp… tại khuôn viên Khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung – Núi Bân, An Tây, Tp. Huế, một di tích lịch sử quốc gia. Còn tại Đà Lạt, Quỹ đã góp thêm 2.700 cây hoa giấy thân gỗ và muồn hoa vàng vào khuôn viên trường đại học Đà Lạt.

Phát triển kinh tế địa phương(Cam kết)

Trong mọi hoạt động của mình, Vinamilk đều hướng đến việc gắn kết sự phát triển công ty với sự phát triển chung của nền kinh tế địa phương và đất nước.

1. Hoạt động tuần thủ pháp luật

• Luôn tuân thủ các quy định của pháp luật tại những nơi Vinamilk hoạt động

• Đảm bảo các số liệu báo cáo, thống kê cung cấp cho các cơ quan chức năng là chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời

• Tích cực tham gia vào các chương trình phát động của chính phủ nhằm ổn định và phát triển kinh tế

• Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật các nước

2. Phát triển kinh tế tại các địa phương

Tại các địa phương mà Vinamilk có hoạt động sản xuất và kinh doanh, Vinamilk luôn hướng đến viêc gắn kết giữa mở rộng quy mô hoạt động với sự phát triển kinh tế của địa phương:

• Đầu tư cơ sở vật chất, góp phần xây dựng các cơ sở hạ tầng tại địa phương.

• Tạo việc làm, đào tạo nghề cho lực lượng lao động của địa phương

3. Phát triển nông nghiệp chăn nuôi bò sữa

• Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi bò sữa thế giới vào các trang trại của Vinamilk, góp phần phát triển nền nông nghiệp chăn nuôi bò sữa Việt Nam.

• Các hoạt động hỗ trợ nông dân về tài chính, cơ sở vật chất, và kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi.

• Chính sách về thu mua nông sản đảm bảo quyền lợi của người nông dân với những cam kết về số lượng thu mua ổn định và mức giá thu mua cạnh tranh.

Phát triển kinh tế địa phương (Hành động)

1. Phát triển nông nghiệp chăn nuôi bò sữa

Xây dựng trang trại và áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến

Vinamilk tự hào là một trong các đơn vị đi đầu trong việc góp phần phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa theo phương thức hiện đại, cải tiến hiệu quả và nâng cao giá trị sản phẩm cho cả Vinamilk và các hộ chăn nuôi bò sữa của Việt Nam. Đến cuối năm 2013, Vinamilk có 5 trang trại chăn nuôi bò sữa hoạt động ổn định với tổng diện tích 170 ha và tổng đàn khoảng 8.800 con. Luôn luôn cập nhật và mạnh dạn đầu tư áp dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến từ là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển vùng nguyên liệu của mình.

Phát triển cùng người chăn nuôi bò sữa

Bên cạnh việc phát triển của mô hình trang trại quy mô lớn, Vinamilk cũng luôn đồng hành với người chăn nuôi bò sữa trong việc phát triển vùng nguyên liệu sữa và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hộ chăn nuôi.

• Tạo nguồn đầu ra vững chắc và giá thu mua hợp lý cho người chăn nuôi.

• Hỗ trợ người chăn nuôi phát triển sản xuất và cải tiến hiệu quả.

• Thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm nông nghiệp có liên quan như sản phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn bò sữa ( như ngô, cỏ voi, rơm tươi …).

Năm 2013, Vinamilk đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, con giống để chia sẻ với người nông dân những kỹ thuật, công nghệ mới:

• Tiến hành 44 lớp tập huấn trên cả nước với 1.605 hộ dân tham gia với chủ đề "Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa".

Ngoài ra, để hỗ trợ các hộ chăn nuôi có cái Tết ấm cúng, gia tăng sự gắn kết giữa Vinamilk và các hộ chăn nuôi, Vinamilk đã thực hiện chương trình "Cùng Vinamilk tích lũy điểm, vui xuân đón Tết". Trong chương trình, Vinamilk đã hỗ trợ tổng cộng hơn 18 tỷ đồng cho 4.724 hộ, trung bình, mỗi hộ dân được nhận hơn 3,8 triệu đồng.

2. Tạo việc làm và sử dụng lao động địa phương

Với chiến lược phát triển quy mô các trang trại, năm 2013, Vinamilk đã bắt đầu triển khai việc đầu tư các dự án tại Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Tây Ninh. Khi các dự án này đi vào hoạt động trong giai đoạn 2014 -2015, Vinamilk cũng góp phần trực tiếp và gián tiếp tạo thêm việc làm tại các địa phương này.

Bên cạnh đó, với việc phát triển hệ thống phân phối sản phẩm của mình, Vinamilk tiếp tục góp phần tạo lập một hệ thống với hơn 250 doanh nghiệp và với hơn 4.500 việc làm ổn định ở khắp các tỉnh thành cả nước.

3. Các chương trình bình ổn thị trường

Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng sữa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là chương trình do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì và phát động nhằm giúp người tiêu dùng tiếp cận được các mặt hàng sữa có chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và có giá cả phù hợp góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Vinamilk đã tích cực tham gia vào chương trình này từ năm 2008. Theo đó Vinamilk cam kết việc cung ứng các mặt hàng sữa trên thị trường với mức giá hợp lý và ổn định. Đồng thời, các đơn vị tham gia sẽ cam kết cung ứng hàng hóa theo sự điều phối của Sở Công Thương.

Trong giai đoạn 2012 -2013, Vinamilk đã tham gia chương trình với hơn 1.300 tấn sữa bột và hơn 11,4 triệu lít sữa nước. Năm 2014, Vinamilk đã đăng ký tiếp tục tham gia chương trình.

Người  lao động (Cam kết)

1. Điều kiện làm việc an toàn và được chăm sóc sức khoẻ

Nhu cầu được làm việc trong điều kiện an toàn và được chăm lo về sức khoẻ của người lao động là chính đáng, Vinamilk cam kết:

• Trang bị đầy đủ công cụ bảo hộ lao động và những biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc.

• Tổ chức các chương trình hướng dẫn và đào tạo an toàn thường niên cho người lao động.

• Xây dựng hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy tại tất cả các trụ sở, địa điểm hoạt động và đảm bảo 100% người lao động được huấn luyện về phòng cháy chữa cháy mỗi năm một lần.

• Thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe. Ngoài bảo hiểm sức khỏe theo pháp luật, người lao động còn được cung cấp những gói khám sức khỏe toàn diện, bảo hiểm tai nạn.

2. Phát triển đội ngũ lao động đa dạng, tôn trọng sự khác biệt và không phân biệt đối xử

Với quy mô hiện tại, Vinamilk đang là nơi công tác của gần 5,000 lao động thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề và làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau (văn phòng, nhà máy sản xuất, các trang trại...). Chúng tôi muốn xây dựng một môi trường làm việc văn hoá, văn minh cho tất cả mọi thành viên của công ty. Để làm được điều đó, chúng tôi luôn đối xử với các nhân viên của mình và khuyến khích tất cả mọi người trong Vinamilk đối xử với nhau trên nguyên tắc: Đối xử tôn trọng, bình đẳng, không phân biệt giới tính, vùng miền, tôn giáo.

3. Người lao động được đảm bảo tất cả các quyền lợi mà pháp luật quy định.

Quan hệ giữa Vinamilk và người lao động được xác lập trên cơ sở tự nguyện. Vinamilk cam kết đảm bảo tất cả các quyền lợi của người lao động thuộc công ty:

• Mọi quyền lợi của người lao động theo Bộ Luật Lao động đều được đảm bảo.

• Vinamilk tuyệt đối không sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

• Thỏa ước lao động tập thể được áp dụng cho toàn bộ nhân viên.

• Công đoàn là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

4. Giá trị lao động của nhân viên được ghi nhận và bù đắp thoả đáng

Luôn ghi nhận và trân trọng sự nỗ lực cùng với các giá trị lao động của tất cả các nhân viên trong hành trình lớn mạnh và trong từng thành công của Vinamilk, chúng tôi muốn từng thành viên của công ty nhận được những gì họ xứng đáng. Tại Vinamilk chúng tôi có các chính sách về tiền lương rõ ràng và công bằng để đảm bảo từng thành viên của Vinamilk sẽ có một mức thu nhập tốt và thoả đáng với công sức và tâm huyết của họ. Ngoài ra, hằng năm, những người lao động trong Vinamilk sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận của công ty tuỳ theo tình hình hoạt động để nhằm khuyến khích sự cố gắng của tất cả mọi người.

5. Phát triển nhân viên

Tại Vinamilk, chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển nhân viên trong vấn đề xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả và tích cực. Vì thế, Vinamilk dành một phần ngân sách không nhỏ cho các hoạt động đào tạo nhân viên thường niên thông qua các chương trình đào tạo nội bộ và bên ngoài. Chúng tôi mong muốn tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất cho nhân viên của mình nâng cao kiến thức, phát triển bản thân đồng thời đóng góp cho sự phát triển công ty và cộng đồng.

6. Người lao động của các đối tác trong Chuỗi cung ứng

Trong quan điểm về người lao động của Vinamilk, chúng tôi không những chỉ quan tâm tới những nhân lực trực thuộc công ty mà còn quan tâm đến lực lượng lao động gián tiếp làm việc trong chuỗi cung ứng của mình.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ lao động, chúng tôi yêu cầu:

• Phải ký kết hợp đồng lao động với những người lao động sẽ tham gia vào công việc của Vinamilk.

• Đóng bảo hiểm xã hội, tổ chức hoạt động công đoàn và các chế độ khác theo quy định của pháp luật cho người lao động.

• Có chế độ bảo hiểm tai nạn cho người lao động 24/24.

• Tất cả các yêu cầu này đều được cam kết trong hợp đồng giữa Vinamilk và nhà cung cấp dịch vụ lao động. Chúng tôi cũng chấp nhận việc tính các chi phí phát sinh vào phí dịch vụ của mình.

Đối tác trong chuỗi phân phối:

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động là một trong các tiêu chí quan trọng giúp Vinamilk lựa chọn đối tác và quyết định duy trì mối quan hệ hợp tác. Trong quá trình hợp tác, chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ các đối tác của mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các đối tượng lao động.

Người lao động (Hành động)

1. Các hoạt động đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động

Hoạt động về an toàn lao động năm 2013:

• Tập huấn về an toàn lao động cho 100% người lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, trang trại.

• Tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy cho 100% người lao động.

• Thành lập mạng lưới An Toàn Vệ Sinh Viên (ATVSV) tại 13 nhà máy và hai tổng kho. Đội ngũ ATVSV sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra sự an toàn và vệ sinh lao động tại phân xưởng của họ. Lực lượng này đảm trách việc tuyên truyền kiến thức về an toàn và vệ sinh cho đồng nghiệp trong tổ. Đội ngũ này được huấn luyện thường xuyên và thực hiện các báo cáo định kỳ.

Chăm sóc sức khỏe người lao động:

• Xây dựng các bộ phận y tế tại tất cả địa điểm hoạt động của Vinamilk

• Khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho nhân viên theo thỏa ước lao động tập thể: lao động nam 01 lần/năm, lao động nữ: 02 lần/năm.

• Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm cho tất cả nhân viên Vinamilk năm 2013

• Sử dụng các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và tai nạn cho người lao động ngoài chương trình bảo hiểm theo quy định của pháp luật nhằm mang đến một sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho các nhân viên của Vinamilk. Năm 2014, chương trình này được mở rộng cho toàn bộ nhân viên. Phạm vi của bảo hiểm bao gồm:

 

_ Bảo hiểm tai nạn 24/24 cho nhân viên.

_ Bảo hiểm sức khỏe toàn diện: người lao động sẽ được đóng bảo hiểm cho việc điều trị bệnh tật Nội và ngoại trú, thai sản và chăm sóc răng.

_ Đối với trường hợp tử vong hoặc thương tật do tai nạn: mức bảo hiểm bồi thường lên đến tối đa 30 tháng lương gần nhất.

_ Gói bảo hiểm sức khỏe cho người thân của các cấp quản lý.

2. Đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động

Xây dựng và duy trì cơ chế tiếp nhận thông tin và giải quyết phản ánh, khiếu nại của người lao động:

• Phòng nhân sự công ty, ban hành chính nhân sự các đơn vị

• Tổ chức công đoàn cơ sở

• Kênh nóng nhận thông tin trực tiếp: compliance@vinamilk.com.vn

• Công đoàn, đoàn thanh niên tại từng cơ sở chức các hoạt động nhằm mang lại cho người lao động các cơ hội vui chơi hoạt động ngoài giờ làm việc.

3. Ghi nhận và bù đắp thoả đáng cho các giá trị lao động của nhân viên

Thang bảng lương của Vinamilk đang xây dựng theo hệ thống Merce. Hàng tháng, Vinamilk duy trì việc đánh giá nhân viên theo phương pháp Thẩm định hiệu quả lao động (Performance Appraisal) và Quản trị theo mục tiêu (Management by Objective). Kết quả đánh giá là cơ sở cho các quyết định tăng lương hàng năm và các khoản thưởng cuối năm.

Năm 2013, tỷ lệ tăng lương bình quân là 22.7%, vượt trội so với tỷ lệ các năm trước (2012: 18.5%; 2011: 10%).

4. Đào tạo và phát triển nhân viên

Năm 2013, Vinamilk đã chi 6,5 tỷ đồng cho các chương trình đạo tạo nội bộ và bên ngoài.

Chương trình Phát triển đội ngũ kế thừa được tổ chức nhằm mục đích phát triển nhân sự có năng lực cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong công ty. Chương trình này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho người lao động được đào tạo, thử thách, phát triển nghề nghiệp của mình và đóng góp cho công ty. Chương trình đã hoàn thành xong giai đoạn 1 trong năm 2013, và tiếp tục triển khai trong năm 2014.

5. Tác động đến các đối tác

Các nhà phân phối:

Năm 2013, Vinamilk đã bắt đầu công việc hỗ trợ các nhà phân phối mua gói bảo hiểm tai nạn 24/24 cho đội ngũ nhân viên bán hàng tại các điểm phân phối. Dự kiến, đến năm 2014, chúng tôi sẽ hỗ trợ để đảm bảo 100% nhân viên của các nhà phân phối đối tác của Vinamilk được cung cấp gói bảo hiểm tai nạn 24/24 này.

Hỗ trợ & phát triển cộng đồng (Cam kết)

1. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa được chăm sóc đầy đủ về mặt dinh dưỡng, rất ít được uống sữa hoặc thậm chí không biết đến sữa là gì dẫn đến việc phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của các em còn nhiều hạn chế. Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008, dưới sự chủ trì của Quỹ BTTEVN - Bộ LĐTBXH cùng phối hợp với Vinamilk, nhằm mục đích hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, với hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực - trao tận tay các em những ly sữa bổ dưỡng nhằm góp phần giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn. Sự kiên trì của hành trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hành trình 6 năm của Quỹ sữa đã góp phần đem đến cho hàng trăm nghìn trẻ em có cơ hội dùng sữa thường xuyên hơn để cải thiện tình trạng thể chất và trí tuệ của bản thân, góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam trong những năm vừa qua. Tính đến nay tổng số lượng sữa mà Quỹ sữa đã đem đến cho hơn 310 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam là gần 23 triệu ly sữa, tương đương khoảng 84 tỷ đồng. Năm 2010 Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã vinh dự được bình chọn là "1 trong 10 chương trình tiêu biểu của ngành Lao động Thương Binh và Xã Hội”.

2. Quỹ học bổng "Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”

Quỹ học bổng "VINAMILK – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” được khởi nguồn từ năm 2003 với sự đề xuất của Vinamilk và được sự chấp thuận, chủ trì của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Mục đích của chương trình là nhằm khích lệ các em học sinh tiểu học cả nước có thành tích học tập tốt và có tinh thần vươn lên trong học tập, rèn luyện. Với những hoạt động của mình, Vinamilk tự hào đã đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen "Vì sự nghiệp phát triển giáo dục Việt Nam”.

3. Hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Tiếp tục phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách” của người Việt nam, Vinamilk luôn xem đây là định hướng chung cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng của mình. Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng được phát động và tổ chức bởi ban điều hành Vinamilk luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể nhân viên của công ty:

• Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho các trường hợp ốm đau, bệnh nan y, bệnh tật hiểm nghèo ở các địa phương và ở các bệnh viện.

• Hỗ trợ và tặng quà, sữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các trại trẻ mồ côi, trẻ em cơ nhỡ tại các trung tâm nhân đạo.

• Hỗ trợ đồng bào gặp thiên tai lũ lụt.

• Tham gia chương trình hiến máu nhân đạo

Hỗ trợ & phát triển cộng đồng (Hành động)

1. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Trong năm học 2013, Quỹ đã trao tặng được 1,2 triệu ly sữa cho hơn 13.000 trẻ em tại 57 tỉnh thành phố cả nước. Một số địa điểm VNM đã tổ chức trao tặng trực tiếp:

Thời gian

Tỉnh thành được trao tặng sữa

07/2013

Quảng Bình

07/2013

Kiên Giang (Phú Quốc)

12/2013

Phú Thọ

Tặng sữa nhân ngày khánh thành 2 nhà máy mới:

Tại lễ khánh thành nhà máy sữa hàng đầu Việt Nam và cũng nhân kỷ niệm 20 năm chương trình phòng chống suy dinh dưỡng Quốc gia, Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã trao tặng 150 ngàn hộp sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% "Hỗ trợ miễn dịch" được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại của nhà máy cho trẻ em Việt Nam ở 10 tỉnh thành có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất cả nước với tổng trị giá tương đương 1 tỷ đồng. Vào ngày khánh thành nhà máy sữa bột Việt Nam, Tổng Giám đốc Vinamilk đã ký tặng "10.000 hộp sữa bột trẻ em Dielac Alpha” được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại của nhà máy có trị giá 1 tỷ đồng cho những trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương.

2. Quỹ học bổng "Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”

Trong năm học 2013, chương trình đã thực hiện:

• Trao 1.000 suất học bổng, với tổng giá trị 1 tỷ đồng.
• Phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Quỹ học bổng "Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” và tổ chức sân chơi "Tỏa sáng tài năng Việt” cho các em học sinh tiểu học, với hơn 2.000 em học sinh đến tham dự.

3. Hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Trong năm học 2013, chương trình đã thực hiện:

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Bến Tre

Vinamilk phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tỉnh Bến Tre trao học bổng cho 280 em học sinh mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó ... trong năm học 2012-2013 với tổng số tiền là 180 triệu đồng.

Vinamilk hỗ trợ cho đồng bào Miền Trung bị bão lụt

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam hướng về các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 năm 2013. Từ ngày 12-15 tháng 10, Vinamilk tổ chức đến thăm và trao quà tận tay những người dân chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 gây ra tại các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Tổng số tiền cứu trợ là 2.3 tỷ đồng tiền mặt. Vào tháng 12/2013, Vinamilk đã cứu trợ các vùng của tỉnh Quảng Ngãi bị ngập lụt nặng với tổng giá trị 250 triệu đồng để người dân sửa chữa lại nhà cửa và ổn định cuộc sống.

Tham gia chương trình "Giọt máu hồng”

Năm 2013, cán bộ nhân viên của Vinamilk tại 12 đơn vị đã tham gia hiến máu với tổng cộng 850 đơn vị máu hiến được hiến. Đồng thời, Công đoàn của các đơn vị của Vinamilk cũng đã tham gia hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho các trường hợp ốm đau, bệnh nan y, bệnh tật hiểm nghèo ở các địa phương và ở các bệnh viện với kinh phí khoảng 956 triệu đồng một phần được trích ra từ kinh phí hoạt động của Vinamilk và một phần đến từ sự đóng góp của toàn thể cán bộ công nhân viên. Vinamilk ngoài ra còn tham gia ủng hộ chương trình Tấm Lưới Nghĩa Tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường sa với số tiền trị giá 300 triệu đồng.