DINH DƯỠNG - YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN TIÊU HÓA

15/12/2023 09:53:35 AM
Tỷ lệ suy dinh dưỡng xuất hiện ở 30-50% bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh lý tiêu hóa, thậm chí có thể lên đến 90% khi bệnh tiến triển nặng. Điều này có thể gây ra những hệ lụy như tăng nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch, chậm hồi phục bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, giảm chất lượng sống và tăng tỷ lệ tái nhập viện.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học toàn quốc thường niên chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 với chủ đề "Dinh dưỡng trong bệnh lý tiêu hóa”. Hội nghị do Hội Nuôi dưỡng đường Tĩnh mạch và đường Tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN) phối hợp với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức tại Hạ Long, Quảng Ninh cuối tuần qua.

Dinh dưỡng và các bệnh tiêu hóa

Theo TS. BS. Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch VietSPEN, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy - hệ tiêu hóa là cơ quan rất quan trọng trong duy trì sự sống và sức khỏe. Không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa còn tác động trực tiếp đến điều hòa chuyển hóa, miễn dịch… 
    


TS. BS. Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch VietSPEN – chia sẻ tại Hội nghị khoa học toàn quốc 
chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3.

Các bệnh nhân mắc bệnh lý ở đường tiêu hóa thường gây ra tình trạng chán ăn, ăn không tiêu (như trong bệnh xơ gan, viêm tụy mạn tính…); tắc nghẽn ống tiêu hóa (do bệnh lý ung thư thực quản – dạ dày) hoặc rối loạn đi tiêu, mất chất dinh dưỡng (như trong bệnh lý viêm ruột, rò tiêu hoá, ruột ngắn). Các vấn đề này dẫn đến thiếu dinh dưỡng, sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống của người bệnh. 

"Việc can thiệp dinh dưỡng cho các đối tượng bệnh nhân này là rất cần thiết, không chỉ là bồi hoàn sự thiếu hụt dinh dưỡng mà còn giúp họ nâng cao thể trạng, hồi phục suy dinh dưỡng, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế biến chứng và giảm tái nhập viện”, TS.BS. Lưu Ngân Tâm nhấn mạnh. 

Nâng cao năng lực chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng – Giải pháp cải thiện kết quả điều trị cho người bệnh

Hội nghị khoa học toàn quốc thường niên chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 với chủ đề "Dinh dưỡng trong bệnh lý tiêu hóa” được tổ chức nhằm cập nhật các hướng dẫn, nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị người bệnh mắc bệnh lý tiêu hóa trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như chia sẻ việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thực hành lâm sàng với từng nhóm bệnh lý tương ứng. Qua đó, chương trình mong muốn giúp các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng… nâng cao trình độ chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng nhằm cải thiện kết quả trong điều trị cho người bệnh. 
    Toàn cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh 
qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 do VietSPEN phối hợp với Vinamilk tổ chức.

Hội nghị có 12 báo cáo tập trung vào vấn đề dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như bệnh tụy, suy gan, xơ gan, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, phẫu thuật tiêu hoá và hồi sức ngoại khoa… đã thu hút sự quan tâm của gần 400 bác sĩ, nhân viên y tế là hội viên VietSPEN. 

"Hội Nuôi dưỡng đường Tĩnh mạch và đường Tiêu hóa Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của Vinamilk trong việc chung tay nâng cao năng lực cho đội ngũ lâm sàng và sức khỏe của cộng đồng nói chung. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vinamilk trong suốt quá trình hiện thực hóa sứ mệnh của VietSPEN là bồi dưỡng chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng cho nhân viên y tế, phát triển ngành dinh dưỡng lâm sàng và nâng cao chất lượng khám - điều trị bệnh”, TS. BS. Lưu Ngân Tâm cho biết.

Là đơn vị dẫn đầu thị phần ngành sữa và các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam, Vinamilk luôn đi đầu trong việc đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hoạt động đồng hành cùng Hội VietSPEN trong hội nghị thường niên chuyên ngành Nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch cũng là một trong những nỗ lực của Vinamilk nhằm hiện thực hóa sứ mệnh "chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho các thế hệ người Việt”.


    
Các bác sĩ, nhân viên y tế tìm hiểu về các giải pháp dinh dưỡng từ Vinamilk.

Vinamilk còn không ngừng nghiên cứu, phát triển và tiên phong ứng dụng các đột phá dinh dưỡng mới vào sản phẩm để nâng cao sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt Nam. Trong đó, sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold được xem là giải pháp dinh dưỡng đầy đủ cho người ốm cần bồi bổ sức khỏe, người suy nhược cơ thể do ăn uống kém, người cần phục hồi sức khỏe. Sản phẩm có thể sử dụng như thực phẩm hàng ngày giúp người lớn tuổi ăn ngon, ngủ ngon, hỗ trợ xương khớp, tốt cho tim mạch, đề kháng, trí nhớ; hoặc nuôi ăn cho người bệnh qua đường ống thông./.