“Mạch nha” có phải loại hạt tốt cho bà bầu?

Mạch nha là mầm ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, đại mạch, yến mạch…) đã nảy mầm trong điều kiện được kiểm soát chứ không nảy mầm tự do ngoài thiên nhiên và được sấy khô. Vậy trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu có tên mạch nha không?

Thành phần và công dụng của mạch nha

Mạch nha có thành phần chủ yếu là đường maltose, ngoài ra còn có glucose, fructose và protein.

Công dụng của mạch nha là giúp điều vị hoà trung, an thai, chỉ thống, bổ hư, nhuận phế, sinh tân, chỉ khái, nhuận tràng. Mạch nha rất thích hợp cho các bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, đau loét dạ dày tá tràng, viêm khí phế quản, ho khan đờm dính và táo bón. Vì thế, mạch nha cũng tốt với sức khỏe mẹ bầu.

Một số cách nấu món ăn với mạch nha

  • Mạch nha sa nhân thang: Đây được xem như bài thuốc được dùng trong các trường hợp đau bụng đe doạ sảy thai. Cách thực hiện là hãm hoặc sắc 1 – 2 g sa nhân, hoà tan 20 g mạch nha trong nước sa nhân rồi uống.

Nước uống mạch nha sa nhân thang rất tốt cho mẹ bầu

Nước uống mạch nha sa nhân thang rất tốt cho mẹ bầu

  • Gà hầm mạch nha thục địa: Làm sạch gà bỏ ruột, cho mạch nha, thục địa vào trong bụng gà, thêm vào một ít gia vị rồi hầm với lửa nhỏ, ăn thành vài lần trong ngày.
  • Nước ép củ cải mạch nha: Hòa 1 bát nước ép với mạch nha, chưng cho sôi và tan đều, cho uống.
  • Chè mạch nha can khương đậu xị: Nấu đậu xị với 1000ml nước, lọc bỏ bã, hòa tan mạch nha, cho can khương vào sắc được chè đậu xị mạch nha can khương, ăn thành 3 lần trong ngày. Tuy nhiên, món ăn này không nên dùng mẹ bầu đang có chứng không tiêu.

    Các loại hạt tốt cho bà bầu khác có thể kể đến

  • Hạt óc chó có mùi vị khá dễ chịu và dễ ăn, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho não bộ thai nhi, đặc biệt là sự phát triển đại não.
  • Hạt chia có hàm lượng axit béo omega 3 rất cần thiết, đặc biệt chứa hàm lượng axit folic giúp phòng ngừa ngu cơ khiếm khuyết ống thần kinh và giúp bé cưng trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.
  • Đậu phộng chứa hơn tới 10 loại axit amin cần thiết giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, tăng cường khả năng ghi nhớ và phát triển tư duy cho thai nhi.
  • Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao như chất béo, protein, muối khoáng, vitamin B6, canxi, sắt, phốt-pho… nên sẽ là món ăn vặt hoặc salad rất tốt cho mẹ bầu.
  • Hạt hạnh nhân bùi thơm, ngậy và dễ ăn, chứa rất nhiều folate, axit folic, omega 3, magie… phòng ngừa chứng bí tiểu tiện thường gặp trong thai kỳ, giảm nguy cơ sinh non và giúp phát triển hoàn hảo hệ thần kinh cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ ngoài các loại hạt tốt cho bà bầu còn cần bổ sung Dielac Mama Gold hương vị thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của mẹ trong giai đoạn mang thai, bổ sung sắt, canxi, chất xơ tiêu hóa hòa tan thế hệ mới Sc-FOS, I-ốt giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ. Đặc biệt, sản phẩm còn bổ sung DHA, axit folic, canxi hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ xương của thai nhi.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự