Cách nuôi dạy con thông minh theo kiểu Nhật giai đoạn 2-3 tuổi

Trong độ tuổi từ 2 – 3, bé có rất nhiều thay đổi từ cảm xúc cho đến các hành động thường ngày. Mẹ sẽ thấy bé thay đổi tâm lý rất thất thường và cũng tò mò, “nhiều chuyện” vô cùng. Mọi điều xảy ra trước mặt bé đều gợi cho bé niềm háo hức được tìm hiểu, khám phá. Đây cũng là giai đoạn não bộ của bé phát triển mạnh mẽ, bằng 80% trọng lượng não bộ của người trưởng thành.

Do đó các mẹ Nhật rất chú trọng cách nuôi dạy con trong giai đoạn này. Hãy cùng tìm hiểu xem các mẹ Nhật có cách nuôi dạy con thông minh như thế nào trong giai đoạn bé 2-3 tuổi nhé!

1. Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Ở độ tuổi lên 2, lên 3, bé sẽ bắt đầu có bước phát triển đột phá về ngôn ngữ như đã có thể nói và hiểu được khoảng 500 – 900 từ, phản ứng được trước những câu hỏi của mọi người xung quanh, nói được một số câu hoàn chỉnh. Đồng thời, bé cũng đã hình thành khái niệm về các đồ dùng vật dụng, đồ chơi trong nhà, phân biệt được các kích thước khác nhau như dài ngắn, rộng hẹp.

Vì thế, đây là giai đoạn “vàng” để mẹ giúp con phát triển ngôn ngữ. Cách nuôi dạy con thông minh và phát triển ngôn ngữ mà các mẹ Nhật thường áp dụng cho con mà mẹ Việt nào cũng có thể tham khảo và áp dụng như:

– Trong giai đoạn bé mới bập bẹ tập nói, vì muốn cưng nựng con, mẹ thường nói theo ngôn ngữ và cách nói chưa rõ ràng của con. Nhưng đến giai đoạn này, mẹ cần nghiêm túc điều chỉnh việc đó. Mẹ nên nói với bé bằng giọng chuẩn để bé không bị hiểu nhầm về cách nói cũng như giọng điệu diễn đạt. Nói đúng và nói chuẩn chính là nền tảng của việc phát triển ngôn ngữ và là một cách nuôi dạy con thông minh.

– Đa phần các bé sẽ mắc phải tình trạng nói ngọng trong giai đoạn này. Nếu bé cưng của mình cũng vậy, mẹ hãy nhắc nhở và sửa ngay cho bé theo cách nói chuẩn để tình trạng nói ngọng không tiếp diễn nữa mẹ nhé!

– Mẹ có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để tăng vốn từ vựng cho bé như giới thiệu cho bé các từ theo chủ đề (gia đình, bộ phận trên cơ thể, vật dụng gia đình, món ăn, các loại rau, củ, quả…) sau đó yêu cầu bé nhắc lại đúng chuẩn. Mẹ cũng có thể mua những bộ hình dán, sách nói, tranh truyện để bé được vừa học qua thực tế, vừa học qua thế giới đồ chơi mẹ nhé!

– Ngoài ra, mẹ hãy thử tìm hiểu và cùng bé chơi các trò chơi về ngôn ngữ như trò chơi hỏi đáp. Ví dụ: khi mẹ cho bé ăn, mẹ có thể hỏi bé “Con đang ăn gì?”, “Cơm bé ăn màu gì?”… Mẹ cũng nhớ khuyến khích bé hỏi lại mình, vì chắc chắn bé sẽ rất thích được làm “cô giáo” của mẹ. Việc này cũng là một cách nuôi dạy con thông minh khi giúp bé nói nhiều hơn và học được nhiều từ ngữ mới hơn.

– Đọc sách không chỉ giúp bé trau dồi từ vựng mà cũng là cách khéo léo mẹ dạy bé về giao tiếp và ứng xử trong các tình huống thực tế thường gặp phải sau này. Vì thế, các mẹ Nhật thường đọc sách cho con từ rất sớm. Mẹ có thể đọc thơ, đọc truyện cho bé nghe. Một trong số những loại truyện các mẹ và bé Nhật Bản rất yêu thích là truyện Ehon Nhật Bản. Loại sách này có hình vẽ đẹp, ngôn ngữ dễ hiểu, chủ đề gần gũi với trẻ em nên rất phù hợp với các bé 2 – 3 tuổi đấy mẹ ạ.

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh là dành thời gian đọc sách cùng bé

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh là dành thời gian đọc sách cùng bé

– Một trong số những cách “giáo dục sớm” được các bà mẹ trên khắp thế giới áp dụng ngày càng nhiều là tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với chữ viết càng nhiều càng tốt bằng các cách dán tên lên đồ chơi của bé hoặc dán các từ vựng lên gần nơi bé ngủ, bé chơi, bé dễ quan sát.

2. Dạy bé cách làm việc cá nhân

Một trong số những sai lầm của các bà mẹ Việt Nam là nuông chiều con quá mức cần thiết. Mẹ thường “phục vụ” bé cưng từ A đến Z mà quên rằng ở độ tuổi này, các bé cũng rất hào hứng với việc tự làm một số việc cá nhân hoặc phụ giúp gia đình. Các mẹ Nhật có một cách giúp con thông minh là dạy bé 2-3 tuổi thuần thục các việc cá nhân như tự đi vệ sinh, rửa tay, cài khuy áo, buộc dây giầy, tự mặc quần áo, thu dọn đồ chơi… Các bé Nhật độ tuổi này cũng đã có thể giúp mẹ làm việc nhà đơn giản, như lau bàn, lấy các vật nhỏ…

Để bé có thể thực hiện những điều này, mẹ hãy làm mẫu cho bé rồi hướng dẫn bé cách làm, sửa sai khi bé làm chưa đúng. Nhất là mẹ không nên chê khi bé làm sai vì như thế sẽ làm bé tự ti, không còn quyết tâm học hỏi nữa. Mẹ và gia đình cũng đừng quên động viên, khích lệ khi bé làm đúng để khuyến khích bé “chăm chỉ làm việc” mẹ nhé!

3. Hoàn thiện khả năng ghi nhớ

Mẹ biết không, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các bé 2 tuổi thường có trí nhớ thiên tài. Vậy nên nếu được dạy dỗ những điều hữu ích, bé sẽ có thể phát triển toàn diện về mọi mặt. Để phát triển các khả năng của bé trong giai đoạn này, mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi như:

Trò chơi tráo hộp: Đầu tiên mẹ đặt 5 hộp trên bàn, cho vào 3 hộp vật gì đó, tráo vị trí sau đó yêu cầu bé tìm ra hộp có vật bên trong. Nếu bé đoán được hết các hộp cần tìm, mẹ có thể tăng độ khó lên bằng cách tăng số hộp trống và giảm số hộp có chứa vật. Những trò chơi như vậy cũng là cách dạy con thông minh của mẹ Nhật.

Trò chơi ghi nhớ lại: Mẹ có thể tận dụng các cuộc đi chơi, dạo công viên, đường phố và hỏi lại bé những gì bé đã quan sát được hoặc những việc đã xảy ra. Đây là cách nuôi dạy con thông minh, kích thích khả năng quan sát, ghi nhớ và liên tưởng bằng hình ảnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Trò chơi học thuộc lòng: Chắc chắn bé nào cũng rất yêu những bài thơ, bài hát. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian thư giãn của cả nhà để đọc những bài thơ, hát những bài hát đơn giản và cho bé đọc và hát theo. Mẹ sẽ phải ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ và học thuộc rất nhanh của bé đấy!

4. Dạy kỹ năng sống cho bé 2- 3 tuổi

Một trong số những vấn đề mà người Nhật quan tâm nhất trong việc nuôi dạy con cái là dạy kỹ năng sống cho con. Mẹ đừng nghĩ con đang còn quá nhỏ để học các kỹ năng sống mẹ nhé! Thông qua những kỹ năng được học, bé yêu của bạn cũng có thêm cơ hội để phát triển các khả năng khác như: khả năng diễn đạt, khả năng tư duy, cách ứng xử văn minh…

Một số kỹ năng sống mẹ có thể dạy con trong giai đoạn này là xử lý tình huống khi bị lạc; xử lý tình huống khi có khách đến nhà; xử lý tình huống khi bị người lạ tấn công… Cách tốt nhất là mẹ hãy nêu những tình huống giả định và đặt ra những câu hỏi để bé tự tư duy và tìm cách giải quyết. Ví dụ: Nếu con bị lạc khi đi siêu thị với mẹ, con sẽ làm gì? Có khách đến nhà chơi, con sẽ làm gì?…

Mẹ chỉ nên nêu tình huống, đặt câu hỏi, còn việc trả lời là của bé nhé. Bé 2 – 3 tuổi thường không thích phải “tuân lệnh” nên đừng áp đặt “con phải”, “con không được”. Mẹ cứ để bé tự giải quyết vấn đề của mình, sau đó hãy giải thích và điều chỉnh nếu câu trả lời của con chưa hợp lý.

5. Tăng cường khả năng vận động

Mẹ biết không, bé càng ham vận động, khám phá thế giới xung quanh sẽ càng hiểu biết và thông minh. Vì bé muốn thông minh, cần phải khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp trí não minh mẫn, khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh sẽ tăng cơ hội học hỏi và nhận thức. Khi ít được vận động, bé sẽ phải chịu cảm giác ức chế vì bị hạn chế vận động. Điều này không tốt cho hệ thần kinh của bé chút nào.

Mẹ hãy cho bé vận động càng nhiều càng tốt, và tốt nhất là vận động ngoài trời. Bé sẽ vừa được “tập thể dục” vừa quan sát và học hỏi từ thế giới xung quanh. Bố mẹ hãy dành thật nhiều thời gian để chơi cùng con mỗi ngày và áp dụng những cách dạy con thông minh nhé!

6. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dưỡng chất có lợi cho sự phát triển trí não

Các mẹ Nhật đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ. Ngoài việc đủ chất và cân bằng dinh dưỡng, mẹ Nhật cũng chú ý đến tỉ lệ các chất trong bữa ăn của trẻ để bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Các món ăn có lợi cho sự phát triển trí tuệ cũng được các mẹ ưu tiên sử dụng. Ví dụ như các món ăn được chế biến từ cá hồi với hàm lượng omega3 cao rất tốt cho sự phát triển não bộ.

2-3 Tuổi là giai đoạn ảnh hưởng đến sự phát triển và thành công của bé trong tương lai. Vậy nên ngoài việc tìm hiểu và thực hiện những cách nuôi dạy con thông minh, các mẹ Việt cũng cần chú ý bổ sung đủ dưỡng chất giúp bé phát triển trí não. Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này chính là cho bé uống Optimum Gold mỗi ngày.

Cả các chuyên gia dinh dưỡng và các mẹ đã từng cho con uống 2 ly sữa Optimum Gold mỗi ngày đều khẳng định bé hấp thu khỏe phát triển trí não tốt hơn.

7. Optimum Gold giúp bé thông mình hơn như thế nào?

Nguồn dinh dưỡng chuẩn quốc tế trong sữa Optimum Gold sẽ giúp bé tối ưu sự phát triển trí não trong suốt 3 năm đầu đời. Đặc biệt, công thức sữa được nghiên cứu dựa trên các chỉ số dinh dưỡng nhân trác của trẻ Việt nam và riêng cho thị trường Việt Nam nên mọi thành phần trong sữa đều có tỉ lệ phù hợp với thể trạng các bé ở Việt Nam.

Optimum Gold giúp bé hấp thu khỏe phát triển trí não tốt hơn

Optimum Gold giúp bé hấp thu khỏe phát triển trí não tốt hơn

 

Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm whey giàu alpha-lactalbumin, chất xơ tiêu hóa hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, Optimum Gold tăng thêm 20% DHA* từ tảo tinh khiết cùng lutein được chứng minh lâm sàng giúp bé phát triển trí não, chiều cao và sức đề kháng.

Mẹ có thể yên tâm vì Optimum Gold là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ được công nhận đáp ứng các tiêu chí của Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế bởi UKAS Anh Quốc. Với Optimum Gold, mẹ có thể yên tâm về khả năng nuôi con khỏe, dạy con khôn chẳng kém gì mẹ Nhật! Với những cách nuôi dạy con thông minh này, chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và thông minh nhé!

*so với Dielac Optimum step 4

Đọc thêm:

Cách dạy con thông minh các mẹ cần biết

Người phương Tây cho rằng việc nắm bắt các kỹ năng tự phục vụ sẽ giúp bé tăng cường tính tự lập và cảm giác về sự thành công. Vì vậy, ngay từ nhỏ các bé đều đã học được cách tự buộc dây giầy, mặc quần áo, cài cúc áo, rửa mặt, đánh răng, chải đầu, ăn cơm…

Cách dạy con thông minh mà bố mẹ không thể bỏ qua

Trí thông minh của bé không chỉ dựa vào di truyền mà còn ảnh hưởng nhiều bởi cách dạy dỗ, chăm sóc và sinh hoạt từ bố mẹ.Những cách dạy con thông minh mà bố mẹ không thể bỏ qua như: dành thời gian gần gũi và kề cận bên bé, để bé được ra quyết định,…

Những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Những năm đầu đời, não bé phát triển rất nhanh, đã bằng 80% kích thước não người trưởng thành khi mới 32 tuổi và sẽ đạt 100% khi bé 6 tuổi. Chính vì vậy, nếu trong 6 năm đầu này được kích thích đúng cách, não bé sẽ có thể phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, tạo cơ sở cho những thành công rạng rỡ trong tương lai. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, trong đó có phương pháp Glenn Doman và Montessori. Mời mẹ cùng tìm hiểu!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự