Lưu ý hâm nóng sữa dành cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất và an toàn nhất. Tuy nhiên với các mẹ hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần tìm hiểu cách hâm nóng sữa để đảm bảo sữa vẫn giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé.

Tại sao mẹ nên hâm nóng sữa trước khi cho bé bú?

Mẹ có biết, sữa ấm có tác dụng thần kỳ là xoa dịu dạ dày và tạo cho bé cảm giác thoải mái. Điều này có thể lý giải việc hầu hết các bé cưng đều thích bú mẹ nhất là do sữa mẹ luôn có nhiệt độ bằng với nhiệt độ ấm ấp của cơ thể mẹ, khoảng 37 độ C.

Chính vì vậy nếu lưu trữ sữa mẹ trong tủ đông, tủ lanh, trước khi cho bé bú, mẹ cần hâm nóng lại. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo hâm nóng trước khi sữa không còn sử dụng được, tức là khoảng 6 tháng nếu bảo quản trong tủ đông hoặc 2 tuần trong tủ lạnh thông thường.

 

Hệ tiêu hóa non nớt của bé cần được vỗ về bằng sữa ấm nên mẹ cần học cách hâm nóng sữa cho bé

Hệ tiêu hóa non nớt của bé cần được vỗ về bằng sữa ấm nên mẹ cần học cách hâm nóng sữa cho bé

 

Cách hâm nóng sữa dành cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, mẹ hãy đặt những bịch sữa đông ở cửa tủ lạnh để rã đông từ từ trong khoảng 8 tiếng để những tinh thể nước đá hoàn toàn không còn trong sữa mẹ. Sau khi sữa đã tan đá, mẹ nên sử dụng ngay loại sữa này là tốt nhất.

 

Các mẹ hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh  cần tìm hiểu cách hâm nóng sữa để đảm bảo dinh dưỡng hoàn hảo cho bé

Các mẹ hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh  cần tìm hiểu cách hâm nóng sữa để đảm bảo dinh dưỡng hoàn hảo cho bé

 

Nếu muốn hâm nóng sữa từ trạng thái đông đá, mẹ cần xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để rã đông sữa một cách từ từ, bảo toàn các dưỡng chất trong sữa. Sau khi sữa không còn đông đá, mẹ hãy từ từ tăng nhiệt độ nước để làm sữa ấm dần. Mặc dù bé có thể uống sữa ở nhiệt độ bình thường, nhưng nếu bé kén ăn, mẹ nên hâm sữa ấm trước khi cho bé uống. Trong trường hợp sữa đã được để trong tủ lạnh vài giờ cho đến khi tan đá, bạn chỉ cần xả bịch sữa dưới vòi nước ấm là được.

Để hâm nóng sữa mẹ, mẹ có thể dùng cách bình thường hoặc dùng máy hâm sữa:

1.Cách bình thường:

Mẹ đặt bịch sữa vào một tô nước ấm, đảm bảo nước không quá nóng để tránh lượng sữa mẹ trong bịch có thể gây bỏng cho bé khi uống. Ngược lại, nếu không đủ nhiệt độ, sữa sẽ không thể tan hoàn tan và độn độ ấm cần thiết. Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ đừng cho nước rò rỉ vào phía trong bịch sữa nhé.

Trước khi cho bé uống, mẹ đừng quên khuấy đều sữa bằng thìa để kiểm tra xem còn sót các tinh thể đá nào trong sữa hay không.

2. Cách hâm sữa dành cho trẻ sơ sinh bằng máy hâm sữa

  • Nếu dùng máy hâm sữa, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo đúng những gì nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên, về cơ bản, cách dùng máy sẽ như sau:
  • Đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cho nước vào đến vạch đánh dấu, cắm điện và vặn nút điều khiển đến nhiệt độ cần thiết.
  • Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, để máy chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến cữ bú.

 

Trên đây là những lưu ý khi hâm nóng sữa dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ nhớ sau khi hâm nóng sữa, hãy nhỏ sữa lên vùng da non trên cánh tay để kiểm tra độ nóng trước khi cho bé uống, tránh để bé bị bỏng mẹ nhé. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và mau lớn!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự